Chính phủ Australia cấp học bổng thách thức chung khu vực Mekong

[VOV2] - Đại sứ quán Australia mới đây đã tổ chức buổi chia tay 55 tân sinh viên Việt Nam chuẩn bị sang học tập theo chương trình Học bổng chính phủ Australia. Năm nay, phía Australia có thêm học bổng cho các thách thức chung khu vực Mekong.

Ý Dịu

Những tân sinh viên này đến từ các cơ quan nhà nước cấp trung ương và địa phương, các tổ chức phi chính phủ, cơ quan học thuật và doanh nghiệp tư nhân. Họ sẽ được đào tạo trong các lĩnh vực giúp cho sự phát triển lâu dài của Việt Nam, như quản lý tài nguyên thiên nhiên, khởi nghiệp, bình đẳng giới, hòa nhập người khuyết tật và quản lý giáo dục nghề nghiệp.

Điều đặc biệt, năm nay, chính phủ Australia cấp thêm 10 suất học bổng trong khuôn khổ chương trình Đối tác Mekong-Australia, một sáng kiến khu vực của Australia nhằm giúp đỡ các nước khu vực Mekong giải quyết những thách thức chung. Các sinh viên nhận học bổng này sẽ được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết để góp phần giúp Việt Nam giải quyết những thách thức mới trong khu vực.

“Chúng tôi rất vui mừng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam xây dựng kỹ năng và năng lực. Các sinh viên nhận học bổng là những lãnh đạo tương lai, những người sẽ giúp tăng cường quan hệ đối tác Australia-Việt Nam và góp phần giải quyết tốt thách thức của quốc gia và  khu vực trong tương lai”, Đại sứ Australia tại Việt Nam, bà Robyn Mudie cho biết.

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng, Phó Vụ trưởng, Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo bày tỏ lòng biết ơn với chính phủ Australia về những chương trình học bổng cũng như sự hợp tác chặt chẽ để đảm bảo chương trình đáp ứng các mục tiêu phát triển của Việt Nam. Đồng thời, Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng cũng chúc mừng các tân sinh viên về thành tích xuất sắc đã đạt được và hy vọng những kiến thức, kỹ năng mới mà các bạn tân sinh viên sẽ tiếp thu được từ các trường đại học Australia sẽ đóng góp tích cực hơn nữa trong việc giải quyết những thách thức phát triển kinh tế và xã hội ở Việt Nam sau khi các bạn về nước.

Sùng Mỹ Yên, người dân tộc H’Mong tỉnh Hà Giang, một trong 55 tân sinh viên được nhận học bổng chính phủ Australia 2022 theo học Thạc sỹ Du lịch, Môi trường và Di sản văn hóa tại Đại học Tasmania chia sẻ, học bổng danh giá này sẽ là cơ hội để bạn học tập và tìm hiểu về cách thức thúc đẩy du lịch bền vững của Australia để đóng góp cho ngành du lịch Việt Nam.

Australia được biết đến là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Ước tính khoảng 25.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Australia năm 2021 và khoảng 70.000 cựu sinh Australia tại Việt Nam. Mạng lưới này bao gồm các cựu sinh có kiến thức, chuyên môn và tầm ảnh hưởng, nhiều cựu sinh là những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực của họ và có những đóng góp giá trị cho sự phát triển của Việt Nam. Kể từ năm 1974, Australia đã hỗ trợ xây dựng kỹ năng cho hơn 6.000 công dân Việt Nam thông qua Chương trình Học bổng chính phủ Australia.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục