Theo NXB Giáo dục Việt Nam, từ tháng 5-9/2023 là khoảng thời gian cao điểm phát hành sách giáo khoa phục vụ năm học 2023-2024. NXB Giáo dục Việt Nam đang phối hợp Tổng Cục quản lý thị trường đẩy mạnh việc đấu tranh phòng, chống in lậu và tiêu thụ sách giáo dục giả, đặc biệt là tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra thường xuyên các nhà sách, các đại lý sách, các nhà in trên địa bàn quản lý.

Điển hình như tại TP. Hồ Chí Minh, Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và phòng, chống in lậu sách giáo dục. Các Đội quản lý thị trường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra đột xuất, kiểm tra thường xuyên các nhà sách, đại lý sách, các nhà in nhằm đẩy mạnh việc đấu tranh phòng, chống in lậu và tiêu thụ sách giáo dục giả trên địa bàn.

Để nâng cao hiệu quả trong công tác phòng, chống in, phát hành sách giáo dục giả NXB Giáo dục Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổng Cục Quản lý thị trường, cử cán bộ tham gia phối hợp để giúp các đoàn kiểm tra về thẩm định sách thật, sách giả.

NXB Giáo dục Việt Nam cũng cung cấp một số dấu hiệu để nhận biết sách giáo dục giả đó thường là những cuốn sách có sai sót về màu sắc, ký hiệu, nét chữ, kiến thức, bị thiếu dữ liệu, tranh ảnh mờ không sắc nét, không cập nhật thông tin dẫn đến sai lệch về nội dung. Những cuốn sách giáo khoa giả thường có chất lượng giấy in thấp, in bị mờ không đảm bảo quy cách tiêu chuẩn kỹ thuật gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất của học sinh, nhất là về thị lực.

Bên cạnh đó, theo NXB giáo dục Việt Nam, nếu sử dụng xuất bản phẩm giáo dục giả, học sinh sẽ không thể truy cập và sử dụng online được các giá trị, tư liệu, tiện ích bổ sung, hỗ trợ cho học sinh trên hệ sinh thái của NXB Giáo dục Việt Nam.

NXB Giáo dục Việt Nam khuyến cáo khách hàng nên tìm mua sách giáo dục tại các hệ thống phân phối chính thức, các công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương, không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường để tránh mua phải sách giả.

Để hỗ trợ phụ huynh, học sinh mua sách giáo khoa nhanh chóng, thuận tiện, trong thời gian cao điểm từ tháng 5 đến hết tháng 9/2023, đường dây nóng của NXB Giáo dục Việt Nam tiếp tục được duy trì.

Nếu có vấn đề liên quan đến sách giáo khoa, phụ huynh, học sinh, nhà trường có thể liên lạc đến số điện thoại đường dây nóng là 0344181018.

NXB Giáo dục Việt Nam cho biết, đường dây nóng hoạt động từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày trong khoảng thời gian từ ngày 01/5 đến 30/9/2023, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ.