Trao đổi với phóng viên VOV2 (Đài TNVN), ông Nguyễn Văn Huy (Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội) cho biết, trong những năm gần đây có rất nhiều sinh viên trúng tuyển vào các trường đại học nhưng không xác nhận nhập học mà quay sang học nghề; có sinh viên học được 1-2 học kỳ sau đó bỏ dở để quay sang học nghề hoặc có sinh viên đã có bằng đại học nhưng lại muốn học thêm bằng nghề để bổ sung kỹ năng tạo thuận lợi khi đi xin việc làm.

“Lý do dẫn đến tình trạng sinh viên đại học quay trở lại học nghề chủ yếu do việc xác định ngành nghề lúc đầu chưa chính xác, các em chưa xác định đúng ngành nghề mà mình yêu thích. Do vậy, trong quá trình học đại học đã không theo được hoặc không đam mê nên bỏ dở. Thứ hai, khi học nghề, các em sớm có thể kiếm được một khoản kinh phí vì ngay sau năm thứ nhất, nhiều em đã có thể làm được một số phần việc và được doanh nghiệp trả lương, điều này tạo ra sự hấp dẫn khiến một số em muốn quay trở lại học nghề dù có suất học đại học”, ông Nguyễn Văn Huy chia sẻ.

(Ông Nguyễn Văn Huy, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội)

Ông Nguyễn Văn Huy (Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội) không phủ nhận thực tế, phần lớn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đều mong muốn có một suất học đại học. Tuy nhiên, hiện nay lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đang có nhiều triển vọng phát triển. Rất nhiều doanh nghiệp khát nhân lực, nhất là nhân lực có tay nghề. Nắm bắt được cơ hội này, nhiều trường nghề tạo dựng mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sinh viên. Do vậy, việc học sinh, sinh viên trường nghề có việc làm ngay khi vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường theo ông Huy giờ không còn là chuyện lạ.

“Năm 2021, Trường Cao đẳng nghề công nghiệp Hà Nội đặt chỉ tiêu tuyển sinh là 1500 sinh viên cao đẳng nhưng đã tuyển sinh vượt chỉ tiêu 107 %. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau đào tạo của trường là 100%, thậm chí, một số ngành, nghề trường đào tạo không đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp”, ông Huy cho biết.

Xu hướng đào tạo nghề hiện nay, theo ông Nguyễn Văn Huy là đào tạo những gì xã hội cần chứ không phải đào tạo những gì nhà trường có. Hiện trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội có mối quan hệ với hơn 300 doanh nghiệp và có những chương trình đào tạo song hành cùng doanh nghiệp; tăng thời lượng sinh viên thực tập tại doanh nghiệp lên 50%. Đặc biệt, hiện trường đang phối hợp với Vinfast đào tạo nghề cơ điện tử và nghề công nghệ ô tô trong đó 15 tháng học sinh học tại trường và 15 tháng tiếp theo học tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội cũng như một số trường nghề trọng điểm khác hiện đang triển khai chương trình đào tạo nghề theo chuẩn quốc tế (Đức, Úc…). Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên được cấp hai bằng (một bằng Việt Nam và một bằng do một trường Quốc tế cấp), điều này tạo cơ hội rất lớn cho người học xin việc làm với mức thu nhập hấp dẫn.

Ông Nguyễn Văn Huy dự báo, với đà phục hồi của nền kinh tế-xã hội, sự tăng tốc phát triển của doanh nghiệp thì nhu cầu nguồn nhân lực, nhất là nhân lực có kỹ năng nghề trong thời gian tới là rất lớn. Tuy nhiên, một trong những thách thức của các trường nghề hiện nay, đó là phải nhanh chóng đổi mới, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; nắm bắt được xu hướng ngành nghề mới để đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trong mùa tuyển sinh Đại học-Cao đẳng năm 2022, ông Nguyễn Văn Huy khuyên các em học sinh, dù lựa chọn học đại học hay cao đẳng thì cần xác định hướng đi cho đúng, lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất cho bản thân: Phù hợp kinh phí học tập, phù hợp ngành nghề lựa chọn và sự yêu thích ngành nghề đó. Chỉ có yêu thích ngành nghề mình lựa chọn thì mới có thể phát triển được bản thân.

“Hiện nay, các trường đại học tuyển sinh rất nhiều chỉ tiêu, có thể chỉ cần căn cứ vào học bạ là có thể trúng tuyển đại học. Như vậy, cứ tốt nghiệp THPT là học sinh có rất nhiều lựa chọn. Nhưng của rề rề không bằng một nghề trong tay. Học gì thì học các em nên xác định có một nghề trong tay thì mới phát triển bản thân tốt”, ông Nguyễn Văn Huy chia sẻ.