Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, cựu sinh viên K32 Khoa Hóa học - Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, nay là trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa được bầu làm viện sỹ Viện Hàn lâm châu Âu.

Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh, hiện đang giảng dạy và làm việc tại trường Đại học University College London - UCL (Vương quốc Anh). Với việc chính thức được bầu làm viện sỹ Viện Hàn lâm châu Âu (Academia Europaea - AE), bà trở thành người Việt Nam đầu tiên tham gia tổ chức khoa học danh tiếng này.

Là thành viên của 4 Hiệp hội khoa học tại Anh, trong đó phải kể đến Hiệp hội Hóa học Hoàng gia Anh từ năm 2010, đây là lần đầu tiên Giáo sư Nguyễn Thị Kim Thanh trở thành viện sỹ của một viện hàn lâm tầm cỡ quốc tế như AE.

Được thành lập vào năm 1988, Viện Hàn lâm châu Âu là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động như một Viện khoa học và nhân văn toàn châu Âu. Thành viên của Viện gồm hơn 5.500 nhà khoa học nổi tiếng, đến từ các quốc gia Châu Âu và thuộc nhiều ngành, quốc tịch và khu vực địa lý, trong đó 72 người đã đoạt giải Nobel.

Với tư cách là thành viên mới (năm 2024), Giáo sư Thanh vinh dự được Viện Hàn lâm châu Âu mời tham dự và trình bày về nghiên cứu của mình trong phiên họp chuyên đề tại Hội nghị thường niên năm 2024 của Viện ở Wroclaw, Ba Lan vào tháng 11/2024 và tham dự tiệc với Tổng thống Ba Lan.