Đại học Khoa học Tự nhiên đón Huân chương lao động hạng Ba

[VOV2] - 65 năm qua kể từ ngày thành lập, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) luôn đứng đầu về đào tạo và nghiên cứu khoa học cơ bản. Huân chương lao động hạng Ba ( lần thứ 2) là những ghi nhận của Đảng, Chính phủ, Nhà nước về sự đóng góp ấy.

Thu Lương

Sáng 20/11, trong không khí cả nước hướng về các nhà giáo theo truyền thống tôn sư trọng đạo, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm truyền thống Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHTHHN - ĐHKHTN, ĐHQGHN),  và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ hai.

Tham dự buổi Lễ có PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT; TS. Trịnh Xuân Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ GD&ĐT), ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ KH&CN. Về phía ĐHQGHN có GS.TS.Lê Quân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN và đại diện các Ban chức năng, các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN; hiệu trưởng, hiệu phó các trường Đại học thành viên. Về phía Trường ĐHKHTN có các nhà giáo nguyên hiệu trưởng, các thầy cô trong Đảng ủy và Ban giám hiệu, Chủ tịch Hội đồng KH&ĐT, Chủ tịch Hội cựu giáo chức, các thầy cô nguyên là lãnh đạo Trường; các Giáo sư, Nhà giáo nhân dân, các thầy cô trong Hội cựu giáo chức, Trưởng các đơn vị trực thuộc, đại diện các đối tác, cựu học sinh, sinh viên và toàn thể viên chức, người lao động Nhà trường.  

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TSKH Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Nhà trường đã thay mặt tập thể lãnh đạo Trường gửi lời tri ân và chúc sức khỏe đến toàn thể các cán bộ giảng viên đã và đang công tác, góp phần xây dựng Trường ĐHTHHN trước đây, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN ngày nay.

65 năm qua được sự quan tâm đặc biệt của các cấp lãnh đạo Đảng và nhà nước. Trường ĐHKHTN đã xác định cho mình sứ mạng là: “Trường đại học nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng nhân tài, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao tri thức thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước” với tầm nhìn “trở thành trường đại học nghiên cứu tiên tiến ở châu Á vào năm 2035. Để thực hiện sứ mệnh ấy, Trường luôn tiên phong trong sự nghiệp đổi mới giáo dục đại học, đặc biệt là ở các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển đội ngũ.

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đã trao Huân chương Lao động hạng ba (lần 2) cho Trường, trao danh hiệu Nhà giáo Ưu tú cho GS.TS.GVCC. Phạm Chí Vĩnh (khoa Toán - Cơ - Tin học); trao HCLĐ hạng Ba cho PGS.TS. GVCC.Nguyễn Văn Vịnh, Phó trưởng khoa sinh học và TS. Phạm Văn Quốc, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHTN.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, PGS.TS Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích, đóng góp to lớn của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian qua, đồng thời chúc mừng Nhà trường vinh dự được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba lần thứ 2 nhân kỷ niệm 65 năm truyền thống.

GS.TS Lê Quân, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN đã phát biểu ghi nhận sự đóng góp của Trường ĐHKHTN đối với sự phát triển của ĐHQGHN, đồng thời chỉ ra hai nhiệm vụ cốt yếu mà trường cần tập trung trong thời gian tới. Đó là: Đào tạo tài năng trong lĩnh vực khoa học tự nhiên cho đất nước và Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học cơ bản, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo.

Đại diện cho các nhà giáo, NGND. GS.TS.GVCC Bạch Thành Công (khoa Vật lý) chia sẻ: Trường ĐHTH Hà Nội là cái nôi của đào tạo nghiên cứu khoa học cơ bản. Nơi đây đã sản sinh ra nhiều nhà khoa học nổi tiếng trong nước và trên thế giới. Được làm cán bộ giảng dậy của nhà trường là một niềm tự hào và vinh dự rất lớn đối với tôi và nhiều đồng nghiệp khác. Nét đẹp văn hóa của trường ĐHKHTN là sự gắn bó giữa các thế hệ thầy trò, truyền thống đoàn kết vì mục đích chung: xây dựng và phát triển nhà trường thành một môi trường học thuật & đào tạo đỉnh cao. Chính sự thống nhất chung đó đã chắp cánh cho các thế hệ lãnh đạo trường, các nhà khoa học có nhiều sáng tạo trong tư duy, đổi mới trong phương pháp, hiệu quả trong hành động để đạt được nhiều thành tựu xứng đáng với vai trò trường đại học cơ bản hàng đầu của đất nước.

Đại diện cho các học viên, sinh viên, học sinh của nhà trường, bạn Nguyễn Bảo Ngọc, học viên cao học khóa QH - 2019, chuyên ngành Lý thuyết xác suất và thống kê toán học đã tặng hoa chúc mừng Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Giám đốc ĐHQGHN và Hiệu trưởng Trường ĐHKHTN nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đến các thầy cô giáo.

Buổi Lễ kết thúc trong sự đầm ấm tình thầy thầy trò. Các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Khoa học Tự nhiên tặng hoa tri ân các thầy cô, những người tiền nhiệm có nhiều đóng góp cho sự phát triển của trường.

 

Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội được thành lập và chính thức đi vào hoạt động ngày 15/10/1956 với khóa học đầu tiên gồm 430 sinh viên do GS. Ngụy Như Kon Tum làm hiệu trưởng. Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển nhà trường, các thế hệ thầy và trò của Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp giáo dục đại học nước nhà.

Trường đã có những thành tựu quan trọng làm nền tảng cho sự phát triển các ngành khoa học cơ bản của Việt Nam, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao và nhân tài phục vụ sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, xây dựng CNXH ở miền Bắc, thống nhất đất nước. Là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu của đất nước, Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội đã đào tạo được hàng vạn cán bộ khoa học trình độ đại học và sau đại học, có đức có tài.

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục