Đại học Quốc gia Hà Nội có 5 ngành đào tạo được QS xếp hạng

[VOV2] - Cùng với 4 ngành đào tạo đã được xếp hạng trước đó, năm nay Đại học Quốc gia Hà Nội có thêm ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý lần đầu tiên được nằm trong bảng xếp hạng của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS).

Thu Lương
image-article

Ngày 04/03/2021, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) công bố kết quả bảng xếp hạng các trường đại học theo 51 nhóm ngành đào tạo thuộc 5 lĩnh vực tại 1500 cơ sở giáo dục đại học thuộc 85 khu vực với khoảng 14000 chương trình đào tạo ở các trường đại học.

Trong 5 nhóm ngành được QS xếp hạng trong năm 2021, cùng với 4 ngành đào tạo khác là Khoa học máy tính và hệ thống thông tin, Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và chế tạo, Toán học, Vật lý và thiên văn học, năm nay ĐHQGHN có thêm ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý -  lần đầu được xếp hạng tại bảng này.

Bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS World University Rankings by Subjects) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm: Uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation); Uy tín với nhà tuyển dụng (Employer Reputation); Tỷ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper); Chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Các tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo của một ngành/lĩnh vực đào tạo đối với xã hội (thông qua đánh giá của học giả và nhà tuyển dụng) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua mức độ trích dẫn và chỉ số H-index). Tùy theo từng lĩnh vực, trọng số của các tiêu chí sẽ khác nhau.

Đối với ngành Kinh doanh và Nghiên cứu quản lý, ĐHQGHN là cơ sở duy nhất ở Việt Nam có ngành này được xếp hạng. Ngành được xếp hạng thứ 501 – 550 trong tổng số 1161 cơ sở giáo dục tham gia xếp hạng. Tuy lần đầu tiên được đánh giá xếp hạng, nhưng hai tiêu chí về trích dẫn và H-index của ngành được đánh giá khá cao (lần lượt là 61.6 và 65.1).

 

Ngoài việc tiếp tục thuộc nhóm 801-1000 Xếp hạng đại học thế giới Times Higher Education 2021, ĐHQGHN cũng thuộc nhóm 801-1000 trong 3 kỳ xếp hạng liên tiếp (2019 - 2021) trong Bảng Xếp hạng đại học thế giới của QS. Ngoài ra, ĐHQGHN cũng lần đầu tiên lọt vào nhóm 101–150 trong bảng Xếp hạng 50 trường đại học trẻ (Top 50 under 50) của QS kỳ xếp hạng 2021.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục