Ngày 30/1/2023, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã chủ trì buổi làm việc về kế hoạch trồng cây tại khu đô thị ĐHQGHN ở Hòa Lạc đầu năm 2023.

Tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, việc xây dựng một đô thị đại học xanh sẽ tạo nên điểm nhấn đặc biệt trong lòng Thủ đô Hà Nội - một công viên đại học, từng bước lan toả tinh thần vì một môi trường xanh tới toàn xã hội. ĐHQGHN đẩy mạnh việc trồng cây tại khuôn viên ĐHQGHN tại Hòa Lạc nhằm kiến tạo một không gian học tập và sinh hoạt xanh, hiện đại.

Giám đốc ĐHQGHN chỉ đạo, việc trồng cây phải đảm bảo kiến tạo một không gian xanh bền vững cho hiện tại và các thế hệ sau này. Theo đó, việc trồng cây xanh phải có tầm nhìn lâu dài, tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp; phải dựa trên quy hoạch khoa học, phù hợp theo cảnh quan, chủng loại cây trong hệ sinh thái của một đô thị đại học.

Theo kế hoạch, trong 100 ngày đầu tiên của năm Quý Mão 2023, ĐHQGHN triển khai trồng khoảng 10 nghìn cây xanh, trong đó bao gồm phần lớn cây thân gỗ lâu năm, đảm bảo nguyên tắc: việc trồng cây có tầm nhìn lâu dài, có giá trị kinh tế, tạo cảnh quan đô thị xanh, sạch, đẹp với hoa, trái theo mùa, tận dụng tối đa nước mưa và giảm chi phí chăm sóc thường xuyên; các khu vực trồng cây theo quy hoạch và dự án được duyệt; tạo các vườn ươm trên các khu đất dự trữ để không ảnh hưởng đến các công trình chuẩn bị xây dựng; trồng cây đa tầng tại các tuyến đường: tầng 1 là cây gỗ quý, lâu năm (sao đen, tếch, sấu, long não, lát hoa, chò chỉ…), tầng 2 là cây tạo tán mát, cây hoa trái theo mùa (phượng vĩ, bàng, bằng lăng, giáng hương, osaka, muồng đen, ban, sau sau…), tầng 3 là cây hoa và cây bụi (dâm bụt, mẫu đơn, dã quỳ, mua, sim, tường vi, hoa giấy…).

Giám đốc ĐHQGHN cũng nhấn mạnh cần chú trọng việc chăm sóc để cây phát triển xanh tốt, đạt hiệu quả tối đa của việc đầu tư.

Sau buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân và đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, Trung tâm Phát triển ĐHQGHN tại Hòa Lạc đã đi khảo sát các khu vực trồng cây tại khu trung tâm, khu vực hồ Đa Lát, núi Hòa Quang…

Sau khi có quyết định chuyển cơ quan và đưa sinh viên tới học tập tại Hòa Lạc, trong năm 2022, tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên ĐHQGHN đã có nhiều hoạt động trồng cây xanh, dần phủ xanh cảnh quan khuôn viên ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Đặc biệt, nhiều tổ chức xã hội, doanh nghiệp đã cùng cộng hưởng giá trị của ĐHQGHN, chung tay kiến tạo một không gian đô thị đại học xanh.

ĐHQGHN tại Hòa Lạc được kỳ vọng sẽ trở thành một đô thị đại học xanh, bền vững, đồng bộ về cơ sở vật chất, hiện đại về trang thiết bị. Trong thời gian qua, nhiều bước chuyển mình mạnh mẽ đang dần hiện hữu tại Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc theo mô hình “5 trong 1”: Trung tâm đào tạo tài năng; trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại; trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế; đô thị đại học thông minh, hiện đại; trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Theo Kết luận của Ban chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN, khung hành động cho đô thị ĐHQGHN nêu rõ, cảnh quan đô thị ĐHQGHN hướng tới kiến tạo không gian sống như một đô thị đại học; tạo hình thái, phong cách, bản sắc riêng phản ánh đặc thù của đô thị ĐHQGHN và cảnh quan tự nhiên tại Hòa Lạc; đảm bảo tổng hòa của sự cân bằng, hấp dẫn giữa không gian xây dựng và các hoạt động, kết nối với các kiến trúc khu vực lân cận bằng không gian xanh, giao thông xanh…