Sáng nay (5/1), hơn 5.800 học sinh cả nước tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023-2024. Năm nay số lượng thí sinh tăng 1.230 so với năm học 2022-2023. Trong tổng số 12 môn thi của kỳ thi này, Ngữ văn và Tiếng Anh là các môn có nhiều thí sinh dự thi nhất, với số lượng lần lượt là 648 và 639 thí sinh.

Đặc biệt, năm nay sẽ là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT áp dụng quy chế mới đối với học sinh thi học sinh giỏi Quốc gia.

Trong ngày thi đầu tiên, các thi sinh thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc và thi lập trình trên máy tính môn Tin học.

Đối với môn Ngữ văn, đề thi năm nay gồm 2 câu:

Câu 1. Nghị luận xã hội (8,0 điểm)

Trải nghiệm – ghi lại – tức thời chia sẻ lên mạng xã hội có nên là phương cách khẳng định giá trị của người trẻ trong thời đại ngày nay?

Câu 2. Nghị luận văn học (12,0 điểm)

“Các kiệt tác lớn là vô tận; mỗi thế hệ hiểu chúng theo cách của mình: như vậy có nghĩa là các độc giả tìm thấy ở đó điều gì rọi sáng một phương diện trải nghiệm của họ. Nhưng nếu như một tác phẩm là vô tận, điều đó không có ý nói rằng nó không có nghĩa khởi thủy, hay chủ ý tác giả không phải là tiêu chuẩn của nghĩa khởi thủy ấy. Cái vô tận, là ý nghĩa của nó, là tính thích đáng của nó ở bên ngoài bối cảnh nó xuất hiện.”

Bằng hiểu biết và trải nghiệm văn học, anh/chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên.

(Antoine Compagnon, Bản mệnh của lí thuyết: Văn chương và cảm nghĩ thông thường, Lê Hồng Sâm – Đặng Anh Đào dịch, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Hà Nội, 2018, trang 123).

Theo quy chế đổi mới của Bộ GD-ĐT, cụ thể, mỗi đơn vị dự thi được đăng ký tối đa 10 thí sinh cho đội tuyển mỗi môn thi, riêng Hà Nội và TP.HCM được đăng ký tối đa 20 thí sinh cho mỗi đội tuyển. Theo quy định hiện hành, đội tuyển mỗi môn thi của từng đơn vị dự thi có tối đa 6 thí sinh, riêng đội tuyển mỗi môn thi của đơn vị dự thi Hà Nội có tối đa 12 thí sinh.

Với số lượng 234 học sinh, năm nay, Hà Nội có thành viên tham dự đội tuyển nhiều nhất từ trước đến nay.

Cũng theo theo quy chế mới, năm nay tăng tỷ lệ giải của kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia 2023 -2024 bảo đảm phù hợp với quy định của các Olympic khu vực và Quốc tế. Theo đó, có tới 60% học sinh đạt giải từ giải Khuyến khích trở lên (những năm trước là 50%); trong đó, tổng số giải Nhất, Nhì, Ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải Nhất không vượt quá 5% tổng số giải.

Đồng thời, với những thí sinh tham dự kỳ thi chọn học sinh Quốc gia 2023-2024, dù đạt giải hay không vẫn được cấp giấy chứng nhận tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp Quốc gia trung học phổ thông. Điều này sẽ giúp học sinh lưu giữ được thông tin lâu dài cho cá nhân đã từng tham gia Kỳ thi.

Ngày 6/1, các thí sinh tiếp tục thi viết các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học; thi nói các môn Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc; thi lập trình trên máy tính môn Tin học.