Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Việt Nam đang có chuyến thăm và làm việc tại Liên bang Nga nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 16/4, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã có cuộc làm việc với ông Mô-ghi-lép-sờ-kyi K.I, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga và thăm một số các cơ sở giáo dục đại học của Liên bang Nga.

Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh hợp tác giáo dục là một trong những nội dung quan trọng của Tuyên bố chung về tầm nhìn đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Liên bang Nga đến năm 2030 và khẳng định Bộ GDĐT luôn quan tâm, thúc đẩy và tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục Việt Nam tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ với Liên bang Nga.

Hai bên đã trao đổi về việc sớm ký mới Hiệp định về hợp tác giáo dục thay thế Hiệp định ký năm 2005; Hiệp định về thành lập và hoạt động của Trung tâm Puskin; gia hạn Hiệp định đào tạo công dân Việt Nam tại Nga đến năm 2030.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Nga tiếp tục dành số lượng học bổng lớn để đào tạo công dân Việt Nam tại các cơ sở giáo dục đại học Nga. Cụ thể, năm học 2024-2025, phía Nga tiếp tục cấp cho Việt Nam 1000 suất học bổng.

Thứ trưởng đề nghị phía Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tiếp nhận công dân Việt Nam sang học tập tại Liên bang Nga, tiếp nhận công dân Việt Nam sang thực tập, nghiên cứu ngắn hạn. Đồng thời, xem xét điều chỉnh linh hoạt về ngành, nghề, chương trình đào tạo trong tổng chỉ tiêu học bổng và xem xét tăng hỗ trợ sinh hoạt phí, miễn phí bảo hiểm y tế cho công dân Việt Nam sang học tập diện Hiệp định.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng cho biết, phía Việt Nam luôn sẵn sàng tiếp nhận công dân Nga sang học tập tại Việt Nam. Theo Hiệp định hợp tác về giáo dục, hằng năm, Việt Nam dành 75 chỉ tiêu cho công dân Nga sang Việt Nam học tập, thực tập tiếng Việt. Do phía Nga thông thường không sử dụng hết chỉ tiêu học bổng này, do đó, Bộ GD-ĐT đề nghị phía Nga có thể sử dụng học bổng này để thúc đẩy việc học tập và giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam trong các cơ sở giáo dục đại học tại Liên bang Nga, hoặc sử dụng trong các hoạt động hợp tác nghiên cứu theo hình thức thực tập chuyên ngành.

Cũng trong ngày 16 và 17/4 đoàn công tác của Bộ GDĐT đã thăm và làm việc với một số cơ sở giáo dục đại học Liên bang Nga. Đoàn cũng đã tham dự Diễn đàn các trường đại học và tương lai - diễn đàn này có sự tham gia của các trường đại học đến từ nhiều quốc gia như Trung Quốc, Oman, Liban, Hy Lạp, Ấn Độ… và thăm triển lãm thành tựu của nền kinh tế quốc dân Nga (VDNKh).

Ngoài ra, đoàn công tác của Bộ GDĐT còn gặp gỡ, trao đổi với đại diện các du học sinh Việt Nam đang học tập tại Liên bang Nga diện Hiệp định để khảo sát tình hình học tập, sinh hoạt, giải đáp thắc mắc cho du học sinh. Qua đó có nghiên cứu đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách, quy định nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý du học sinh.

Hoạt động trọng tâm của chuyến công tác lần này là Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam - Liên bang Nga lần thứ 2 được tổ chức tại Trường Đại học Tổng hợp Mát-xcơ-va mang tên Lô-mô-nô-xốp diễn ra ngày 18/4. Đây là chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, Hiệp hội các trường đại học Liên bang Nga tổ chức.

Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam - Liên bang Nga lần thứ hai có sự tham dự của 21 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và 40 cơ sở giáo dục giáo dục đại học Liên bang Nga. Diễn đàn là cơ hội để hai bên tiếp tục mở rộng mối quan hệ, thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa các cơ sở giáo dục đại học, góp phần cụ thể hoá và triển khai hiệu quả hơn nữa các cam kết hợp tác về giáo dục và đào tạo đã được ký kết giữa hai nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam Hoàng Minh Sơn khẳng định, hợp tác về giáo dục đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có truyền thống lâu dài, bền chặt và là điểm sáng trong mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chia sẻ : Hiện nay, Liên bang Nga vẫn luôn đặc biệt quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong thời gian 5 năm trở lại đây, phía Nga đã dành cho công dân Việt Nam 1.000 chỉ tiêu học bổng hằng năm. Hiện tại, có hơn 6.000 du học sinh đang theo học ở các bậc học và trình độ đào tạo khác nhau tại trên 180 cơ sở giáo dục của Liên bang Nga, trong đó có khoảng 2.800 du học sinh diện Hiệp định.

Mặc dù sự hợp tác giáo dục giữa 2 nước Việt Nam và Liên bang Nga có nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua, tuy nhiên, theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn hiện nay hợp tác giáo dục đại học nói chung và hợp tác giữa các trường đại học 2 nước còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của 2 bên.

Để hợp tác đi vào chiều sâu và có hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đề cập tới một số giải pháp. Trong đó, các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam cần tăng số lượng các chương trình liên kết đào tạo với các trường đại học Liên bang Nga, trong đó chú trọng hơn các lĩnh vực mà Liên bang Nga có thế mạnh và phía Việt Nam có nhu cầu đào tạo như kỹ thuật điện tử - viễn thông, năng lượng, công nghệ thông tin, vật lý - vật liệu, luật, Y - Dược, mỏ - địa chất, giao thông, kinh tế - quản lý, nông nghiệp và công nghệ sinh học, khoa học biển, thủy sản, môi trường,…

Tăng cường việc trao đổi sinh viên, giảng viên thông qua việc sử dụng hiệu quả chương trình học bổng hiệp định đã ký kết giữa 2 Chính phủ và đồng thời đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các trường đại học của Liên bang Nga và Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn có 30 văn bản hợp tác về nghiên cứu, đào tạo, trao đổi thông tin, học thuật, trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên, xây dựng và phát triển các chương trình,… được ký mới.

Tại diễn đàn cũng đã trao đổi về việc mở rộng Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật Nga-Việt và Hiệp hội các trường đại học Nga-Việt về đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông làm hạt nhân cho sự mở rộng hợp tác giữa các trường đối tác cùng lĩnh vực, là xung lực mới cho hợp tác song phương mô hình trường - trường - liên trường.

Trước đó, năm 2019, Diễn đàn Hiệu trưởng đại học Việt Nam - Liên bang Nga lần thứ nhất đã được tổ chức thành công tại Hà Nội.

Một số hình ảnh của Đoàn Việt Nam tại diễn đàn hiệu trưởng Việt Nam - Liên bang Nga lần 2: