Dự án SATREPS được ký kết triển khai tại trường ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội

[VOV2] - Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH quôc gia Hà Nội và Jica ký kết thực hiện dự án SATREPS "Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường”

Thu Lương

Sáng 2/12, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKHTN, ĐHQGHN) đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa nhà trường và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong việc thực hiện Dự án SATREPS “Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường”.

Dự án hợp tác Khoa học Công nghệ của các nhà khoa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN và Đại học Tokyo trong khuôn khổ của Chương trình hợp tác nghiên cứu Khoa học và Công nghệ phục vụ phát triển bền vững (Science and Technology Research Partnership for Sustainable Development – SATREPS) được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học Công nghệ Nhật Bản (JST), một trong 10 dự án trên toàn thế giới được chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua nguồn vốn ODA không hoàn lại.

Mục tiêu và hoạt động của dự án nhằm thiết lập hỗ trợ kỹ thuật dài hạn và tăng cường năng lực cho Việt Nam về các vấn đề kỹ thuật có liên quan đến quan trắc chất lượng không khí, nước, đất và trầm tích, sử dụng công nghệ phân tích nhanh tại hiện trường, kỹ thuật quan trắc và phát triển các thiết bị đo nhanh, cầm tay, có độ tin cậy cao dựa trên kỹ thuật vi lưu (micro/nano fluidics technology). Dự án sẽ xây dựng và triển khai các hoạt động tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực về quan trắc môi trường và an toàn thực phẩm cho cán bộ ngành môi trường của các tỉnh thành trên phạm vi cả nước.

GS.TS Nguyễn Văn Nội, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN là Giám đốc dự án phía Việt Nam; GS.TS Kazuma Mawatari, Đại học Tokyo, là Giám đốc dự án phía Nhật Bản. Khoa Hoá học và khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN là các đơn vị chính thực hiện dự án.

 

Trước đó, đoàn công tác Nhật Bản đã một tuần làm việc tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên từ ngày 28/11 và các chuyến khảo sát thực tế tại cơ sở ĐHQGHN tại Hòa Lạc và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Ninh.

Một số hình ảnh tại lễ ký kết 

 

 

 

Thu Lương

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục