Giải thưởng Kovalevskaia: Tôn vinh các nhà khoa học nữ

[VOV2] - Sáng nay (5/3), Hội LHPNVN tổ chức lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2020. Đây là giải thưởng thường niên dành cho các nhà khoa học nữ có nhiều thành quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn.

Ngọc Hà

Giải thưởng Kovalevskaia là giải thưởng quốc tế đầu tiên dành cho các nhà khoa học nữ trong lĩnh vực khoa học tự nhiên được trao tại Việt Nam từ năm 1985. 35 năm qua, giải thưởng này được trao cho cho 20 tập thể và 49 cá nhân nhà khoa học nữ xuất sắc trong các lĩnh vực như: toán, lý, hóa, nông nghiệp, y học, công nghệ thông tin.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ các nhà khoa học nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2020, giải thưởng được trao cho 1 tập thể và 1 cá nhân. Đó là Tập thể nữ Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam với nhiều nghiên cứu được ứng dụng trong thực tiễn. Các sản phẩm được hình thành từ kết quả đề tài nghiên cứu khoa học đã được lưu hành rộng rãi trên thị trường phục vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, như : Sản phẩm Cốt thoái vương chữa viêm xương khớp, viên uống đông trùng hạ thảo bồi bổ sức khỏe...

Cá nhân nhận giải thưởng là PGS.TS Trương Thanh Hương, Giảng viên cao cấp bộ môn tim mạch, Trường Đại học Y Hà Nội với nhiều nghiên cứu y học được chuyển giao như: mô hình sàng lọc, chẩn đoán, điều trị và theo dõi bệnh tăng cholesterol máu gia đình tại Việt Nam và chuyển giao đến các cơ sơ y tế; “Ứng dụng công nghệ gen trong sản xuất chíp sinh học phục vụ chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý”. 

Đại diện tập thể được nhận giải thưởng phụ nữ Việt Nam năm 2020, PGS.TS Phạm Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam cho rằng phần thưởng là một sự ghi nhận đối với tập thể nữ khoa học của Viện. Đây cũng chính là động lực để các nhà khoa học nữ thể hiện tài năng, sức sáng tạo và trí tuệ trên con đường chinh phục đỉnh cao khoa học.

Có thể nói giải thưởng Kovalevskaia đã thêm một lần nữa khẳng định thành quả nghiên cứu và ứng dụng khoa học vào thực tiễn của các tập thể và cá nhân các nhà khoa học nữ.

Đóng góp của các chị không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới đất nước.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục