Trước đó, ngày hội CNTT và STEM cấp cơ sở năm 2024 diễn ra từ tháng 12/2023 với sự tham gia của 30 Phòng GD-ĐT; 20 cụm trường THPT, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và cụm các trường chuyên biệt trực thuộc sở, thu hút hơn 50.000 lượt giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia.

Điểm nhấn của ngày hội CNTT và STEM cấp thành phố năm nay là 73 gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và STEM của các trường học và các tổ chức, doanh nghiệp. Dự kiến, mỗi buổi sẽ có hơn 3.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và đại diện các tổ chức, doanh nghiệp tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, ngày hội CNTT và STEM góp phần gắn kết Công nghệ thông tin với các hoạt động quản lý và giảng dạy, học tập trong các nhà trường và cơ sở giáo dục; quy tụ được những nhân tố tiêu biểu nhất, những sản phẩm công nghệ hiệu quả nhất từ các nhà trường.

Đặc biệt, trong khuôn khổ ngày hội Công nghệ thông tin và STEM diễn ra thi kỹ năng Công nghệ thông tin dành cho giáo viên và nhân viên với tổng số 439 giáo viên, nhân viên đạt giải xuất sắc cấp quận, huyện tham dự thi cấp Thành phố và thi bài giảng điện tử Elerning, bài giảng STEM và thi các sản phẩm Công nghệ thông tin với tổng số 680 bài dự thi.

Ông Trần Thế Cương cho biết, tiềm năng của ứng dụng Công nghệ thông tin phục vụ cho hoạt động giáo dục đào tạo rất lớn, đặc biệt là trong việc đổi mới phương pháp dạy học, môi trường dạy và học. Vì vậy, cuộc thi bài giảng Elearning, bài giảng STEM của tất cả các cấp học, ngành học với nhiều bộ môn được cán bộ quản lý và giáo viên rất quan tâm.

"Các bài giảng được thực hiện công phu, sáng tạo, đạt chuẩn công nghệ, đáp ứng được nhu cầu tự học, thể hiện kỹ năng Công nghệ thông tin và tâm huyết với nghề của giáo viên", ông Trần Thế Cương chia sẻ.

Khẳng định tầm quan trọng của ứng dụng CNTT và giáo dục STEM trong dạy học, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà cho biết, trong những năm qua, thành phố đặc biệt quan tâm cho GD-ĐT, trong đó tập trung phát triển hệ thống trường học chất lượng cao, trường học thông minh, xây dựng trường học tiến tiến hiện đại.

Theo bà Vũ Thu Hà, giáo dục STEM vừa mang nghĩa thúc đẩy giáo dục các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, vừa thể hiện phương pháp tiếp cận liên môn, phát triển năng lực và phẩm chất người học, vận dụng kiến thức liên môn giải quyết các vấn đề thực tiễn, hình thành và phát triển năng lực giải quyết vấn đề cho người học, đề cao phong cách học tập sáng tạo, dám nghĩ, dám làm.

"Ngày hội CNTT-STEM là một sân chơi bổ ích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà trường, các đơn vị giáo dục trên địa bàn toàn thành phố tiếp cận với những thành tựu mới về CNTT-STEM, tăng cường giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, tôn vinh, lan tỏa các giáo viên có nhiều đổi mới, sáng tạo trong lĩnh vực CNTT và STEM"

Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũ Thu Hà cũng đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội nâng cao hơn nữa nhận thức về tầm quan trọng của ứng dụng CNTT, STEM, chuyển đổi số tới đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, nhất là người đứng đầu; xem đây là nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần ưu tiên bố trí nguồn lực; huy động mọi nguồn lực xã hội.

Đồng thời quan tâm, hỗ trợ các đơn vị còn khó khăn để thu hẹp khoảng cách chất lượng giáo dục cũng như trình độ ứng dụng CNTT, STEM ở các đơn vị trên địa bàn toàn Thành phố. Tiếp tục triển khai phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển, thầy cô cùng sẻ chia trách nhiệm” để các quận và các huyện khó khăn được tăng cường giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm...

Trong khuôn khổ ngày hội CNTT và STEM ngành GD-ĐT Hà Nội năm 2024 diễn ra 4 hội thảo chuyên đề cho cấp học: Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT - Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên về chuyển đổi số và phương pháp giáo dục STEM trong dạy, học trên môi trường số, định hướng phát triển giáo dục thông minh.

Các hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia về sư phạm, CNTT và chuyển đối số đến từ các học viện, trường đại học cùng các nhà quản lý đến từ Bộ GD-ĐT, Bộ TT-TT.