Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” - Startup Kite 2024 được tổ chức nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; kích thích óc sáng tạo, tư duy năng động, truyền nguồn cảm hứng kinh doanh.

Cuộc thi cũng nhằm tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, trải nghiệm thực tế trong việc lập dự án kinh doanh; thúc đẩy học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ứng dụng kiến thức, kỹ năng vào cuộc sống; đồng thời tìm kiếm và tôn vinh những tác giả và các ý tưởng, dự án khởi nghiệp xuất sắc.

Theo quy định của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH), các dự án, ý tưởng khởi nghiệp tham gia dự thi Startup Kite 2024 phải là ý tưởng/sản phẩm của chính tác giả/nhóm tác giả và chưa được công bố hay tham gia vào bất kỳ cuộc thi nào có quy mô tương đương.

Thông qua nền tảng công nghệ và mạng xã hội để lan tỏa thông điệp và toàn bộ nội dung chương trình, đồng thời kiểm soát được nội dung, thông điệp, truyền thông trên nền tảng công nghệ và mạng xã hội...

Cuộc thi Startup Kite 2024 được tổ chức 3 vòng: Vòng sơ tuyển cấp trường; vòng bán kết và chung kết.

Theo đó, vòng sơ tuyển cấp trường hoàn thành trước 10/9/2024; Vòng bán dự kiến được tổ chức trong tháng 9 hoặc tháng 10/2024, các đội dự thi theo hình thức trực tuyến; Vòng chung kết dự kiến được tổ chức tháng 11 tại tỉnh Quảng Nam trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2024.

Cuộc thi sẽ trao 1 giải Nhất, tối đa 2 giải Nhì, tối đa 3 giải Ba, 30 giải Khuyến khích và giải phụ khác cho các ý tưởng khởi nghiệp được lựa chọn.

Các ý tưởng, dự án được lọt vào vòng chung kết sẽ được tham gia trưng bày và triển lãm dự án của đội tại các gian hàng theo các chủ đề Ban tổ chức bố trí tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2024; Được tham gia tập huấn về kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp theo quy định.

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp” - Startup Kite được tổ chức gần đây nhất vào năm 2022 với 1.512 ý tưởng, dự án của các em học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp gửi tham dự. Ban tổ chức đã trao 37 giải. Trong đó, Giải Nhất được trao cho Dự án Máy đo huyết áp – GAC của nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh.