Sáng nay - 24/6, tại Hà Nội, Ban tổ chức AIMO Việt Nam đã tổ chức "Lễ vinh danh đấu trường Toán học Châu Á AIMO " và Lễ Phát động kỳ thi cho năm 2023.

Tham dự có đại diện Ban tổ chức AIMO Việt Nam, đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG Hà Nội, các nhà tài trợ và các thí sinh, phụ huynh có con được giải.

Ông Đặng Minh Tuấn - Đại diện AIMO Việt Nam cho rằng: "AIMO là đấu trường toán học quốc tế uy tín và lớn nhất châu Á dành cho học sinh từ lớp 2 đến lớp 12 được tổ chức thường niên từ năm 2012 bởi Ủy ban điều hành AIMO quốc tế thuộc Hiệp hội Olympic Toán học Châu Á. Hàng năm AIMO thu hút sự quan tâm của gần 100.000 học sinh tại 18 quốc gia bao gồm: Brazil, Bulgaria, Trung Quốc, Campuchia, Hong Kong, Iran, Ấn Độ, Indonesia, Kazakhstan, Macao, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam. Trong 2 cuộc thi đầy thử thách của năm 2021 và 2022 vừa qua, nhiều thí sinh Việt Nam đã đạt giải cao tại vòng thi Chung kết Quốc tế AIMO. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 nên đến thời điểm này, Ban tổ chức mới tiến hành Vinh danh trao giải cho các thí sinh đạt giải của cuộc thi trong 2 năm 2021, 2022.

Điều đặc biệt, trong số những thí sinh được vinh danh hôm nay, nhiều em đã giành được huy chương ở cả 2 kỳ thi đấu.

PGS.TS Phó Đức Tài, Trưởng khoa Toán cơ - Tin học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội cho biết: "Ở Việt Nam có nhiều cuộc thi Toán nhưng hầu hết bằng tiếng Việt. Đây là 1 trong những cuộc thi mang tính quốc tế, ngay từ vòng đầu tiên các em đã phải thi hoàn toàn bằng Tiếng Anh và triết lý của cuộc thi rất phù hợp với cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0. Toán học phải mở rộng tư duy liên quan đến nhiều lĩnh vực. Đấu trường này rất thú vị, giúp các em yêu thích toán có thể phát huy hơn nữa khả năng của mình trong các lĩnh vực khoa học và cuộc sống"

Ông Đặng Minh Tuấn, đại diện AIMO Việt Nam cho hay "Trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập mạnh mẽ với thế giới trên mọi lĩnh vực, mở ra nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng yêu cầu thế hệ trẻ Việt Nam phải không ngừng học hỏi và rèn luyện phát triển bản thân, lĩnh hội những kiến thức và nắm bắt những kỹ năng cần thiết, đặc biệt là trong thời gian học sinh bắt đầu quay trở lại với nhịp sinh hoạt và học tập sau Covid-19. Với mong muốn củng cố và lan tỏa triết lý về định hướng giáo dục hội nhập quốc tế trong thời đại mới, Ban tổ chức AIMO Việt Nam quyết định tổ chức Đấu trường Toán học Châu Á AIMO dành cho học sinh từ Tiểu học đến Trung học Phổ thông tại Việt Nam trong năm 2023. Sứ mệnh của AIMO là tạo sân chơi cho học sinh học tập, nuôi dưỡng niềm đam mê học Toán và rèn luyện tư duy logic - phân tích - phản biện, được coi là các kỹ năng tư duy bậc cao. Chương trình còn là cơ hội cho các em học sinh giao lưu quốc tế, trải nghiệm văn hoá và phát triển năng lực toàn cầu. AIMO đã được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2020 và đến nay đã nhận được sự tham gia của hơn 40,000 thí sinh tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc giành được 200 huy chương Vàng – Bạc – Đồng trên đấu trường tranh tài Toán học Quốc tế cùng các thí sinh đến từ 20 quốc gia trên thế giới. Năm 2023, AIMO hứa hẹn mang đến một sân chơi Toán học quy mô lớn dành cho thí sinh 3 miền Bắc – Trung – Nam. Là một trong số ít các chương trình đánh giá năng lực Toán học thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, AIMO cho học sinh Việt Nam cơ hội thực sự cọ sát với Toán theo chuẩn mực quốc tế. Kỳ thi bao gồm 3 vòng thi chính thức và 1 vòng tự luyện. Trong đó, vòng Tự luyện với 3 đề thi và vòng Khu vực được tổ chức hoàn toàn miễn phí. Tiếp nối thành công của AIMO năm trước, với tinh thần tổ chức chương trình mang tính phi lợi nhuận, AIMO 2023 tổ chức tại Malaysia vào tháng 7/2023 sẽ tiếp tục mang đến một trải nghiệm hữu ích cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Lễ vinh danh trao giải quốc tế AIMO 2021-2022