Bộ GD-ĐT vừa công bố kết luận thanh tra về việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam đối với Công ty TNHH British Council Việt Nam (Hội đồng Anh).

Theo đó, trong giai đoạn từ ngày 1/1/2022 đến ngày 17/11/2022, Hội đồng Anh đã liên kết tổ chức thi hàng trăm đợt trên toàn quốc, cấp sai phép 37.917 chứng chỉ tiếng Anh Aptis và 52.564 chứng chỉ tiếng Anh IELTS.

Liên quan đến kết luận thanh tra của Bộ GD-ĐT, trong bản thông cáo báo chí, Hội đồng Anh cho biết, hai kỳ thi cấp chứng chỉ IELTS và Aptis là những kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ quốc tế với độ chuẩn hoá cao, được công nhận trên phạm vi toàn cầu.

Trong đó, IELTS là bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh được công nhận bởi hơn 12.000 tổ chức tại hơn 140 quốc gia.

"Tất cả các kỳ thi IELTS và Aptis do chúng tôi tổ chức tại Việt Nam luôn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định và tiêu chuẩn quốc tế khắt khe, được áp dụng thống nhất trên toàn cầu", thông cáo báo chí nêu.

Ngày 09/05/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra thông báo về giá trị sử dụng của các chứng chỉ ngoại ngữ được cấp bởi các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam theo như nội dung công văn số 889/QLCL-QLVBCC ngày 09/06/2023 và công văn số 999/QLCL-QLVBCC ngày 15/06/2023.

Do vậy, theo Hội đồng Anh, tất cả những chứng chỉ IELTS và Aptis được đơn vị này cấp tại Việt Nam đều có nguyên giá trị sử dụng cho các mục đích học tập, làm việc trong nước và quốc tế, cũng như nhập cư ở nước ngoài.

Trước đó, Thanh tra Bộ GD-ĐT cũng chỉ ra những sai phạm của Công ty TNHH Giáo dục IDP. Theo kết luận, trên 56 nghìn chứng chỉ IELTS được IDP cấp trong thời gian khi chưa được phép của cơ quan quản lý.

Tuy nhiên, mới đây, Cục Quản lí chất lượng, Bộ GD-ĐT khẳng định các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp, khi đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.

ELTS và Aptis là bài thi Anh ngữ quốc tế, gồm bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết, được công nhận rộng rãi trên thế giới. Kỳ thi IELTS do IDP và Hội đồng Anh tổ chức với lệ phí khoảng 4,7 triệu một lượt. Bài thi Aptis thuộc sở hữu của Hội đồng Anh, lệ phí thi là 1,6-1,8 triệu đồng.

Hiện gần 100 trường đại học tuyển sinh bằng IELTS kết hợp với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp THPT. Trong khi đó, Aptis được sử dụng phổ biến trong xét chuẩn đầu ra tiếng Anh của sinh viên.