Hôm nay (22/8), tại Trung tâm Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, Quy Nhơn, Bình Định), lễ khai mạc Trường hè Khoa học Việt Nam lần thứ 10 đã được tổ chức với chủ đề “Nhìn lại và Đi tới: Embracing the Past – Shaping the Future”. Trường hè diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 22 đến 25 tháng 8 năm 2023, sự kiện này đánh dấu những thành tựu của trường hè trong suốt 10 năm qua, đồng thời mở ra hướng đi mới cho trường hè trong những năm sắp tới.

Năm nay, Trường hè Khoa học thu hút sự tham gia của nhiều khách mời đặc biệt, 20 giảng viên, và 150 học viên xuất sắc nhất được tuyển chọn từ hơn 900 hồ sơ ứng tuyển đến từ nhiều lĩnh vực khoa học. Đặc biệt, GS. Trần Thanh Vân và GS. Ngô Bảo Châu sẽ vui lòng tham gia vào cuộc bàn tròn giữa Trường hè Khoa học Việt Nam (VSSS) cùng hai đơn vị bảo trợ chính là ICISE và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM).

Trường hè Khoa học khởi sự từ năm 2013 đến nay vừa tròn 10 năm.Mục tiêu lớn nhất của trường hè là truyền cảm hứng giúp các bạn trẻ Việt Nam hiểu rõ hơn về khoa học và nghề khoa học, gồm cả vẻ đẹp và những khó khăn, thách thức, để từ đó có những quyết định đúng đắn trên con đường sự nghiệp. Hơn thế, trường hè còn giúp đào tạo những kỹ năng cơ bản nhất về phương pháp nghiên cứu, cách xin học bổng và các kỹ năng cần thiết khác. Chương trình còn giúp kết nối các bạn trẻ yêu và mong muốn làm khoa học trong và ngoài nước.

Sau 10 năm hoạt động, rất nhiều cựu học viên đã đạt được những thành tựu đáng tự hào. Theo phản hồi từ các cựu học viên, có gần 300 cựu học viên đã tốt nghiệp tiến sĩ và hơn 600 người đã tốt nghiệp thạc sĩ trong và ngoài nước. Có hang tram cựu học viên hiện đang làm việc là các nhà nghiên cứu, giảng viên ở các trường đại học, trong đó có 4 cựu học viên trường hè đã trở thành trợ lý giáo sư và giảng viên tại các nước phát triển gồm Hoa Kỳ, Canada và Anh quốc. Các trường đại học mà cựu học viên trường hè theo đuổi trải rộng từ các nước phát triển đến đang phát triển, gồm Đại học Stanford, Học viện Công nghệ Massachuset (Hoa Kỳ), Đại học Cambridge, Đại học Oxford (Anh), Đại học Bách khoa École Polytechnique, Đại học Sorbonne (Pháp), ETH Zurich (Thuỵ Sĩ), Đại học Toronto (Canada), Đại học Goettingen (Đức). Đại học Quốc gia Úc, Đại học Monash (Úc), Đại học Quốc gia Singapore, Đại học Kyoto (Nhật Bản). Rất nhiều trong số đó đã làm việc cho các viện nghiên cứu (như Trung Tâm NASA Goddard Space Flight Center), hay các tập đoàn lớn của nước ngoài (như Orano, tập đoàn hạt nhân quốc gia Pháp) dưới vị trí nghiên cứu hay ứng dụng khoa học.

Năm nay, các bài giảng của Trường hè Khoa học chia thành hai nhóm: Bài giảng truyền thống và bài giảng mới.

Các bài giảng truyền thống bao gồm: Đường vào khoa học (TS. Giáp Văn Dương); Phương pháp nghiên cứu khoa học tự nhiên (TS. Đặng Văn Sơn); Phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội (TS. Nguyễn Tô Lan); Nghiên cứu, công bố và liêm chính học thuật (TS. Nguyễn Bảo Huy); Nghề khoa học (TS. Ngô Đức Thế); Câu chuyện nhân quả (TS. Vũ Thị Phương Mai & TS. Nguyễn Ngọc Anh); Học bổng và du học (TS. Lưu Quang Trung & NCS. Nguyễn Thị Phương Nghi).

Đón nhận xu hướng khoa học và công nghệ mới, các bài giảng mới bao gồm: Khoa học hội tụ, một xu hướng mới của nghiên cứu hiện đại (PGS. Nguyễn Hoàng Hải); Khoa học dữ liệu và vài suy nghĩ về phát triển KH&CN Việt Nam (GS. Hồ Tú Bảo); Tương lai của khoa học (PGS. Nguyễn Ái Việt); Trí tuệ nhân tạo và tương lai nghề nghiệp (PGS. Nguyễn Xuân Hoài); Toán thống kê trong khoa học (TS. Trần Thị Tuấn Anh); Quy hoạch đô thị và hoạch định tương lai cá nhân (TS. Phạm Thái Sơn); Di sản số và nhân văn số (PGS. Trần Trọng Dương); Những góc nhìn đa ngành trong công nghệ sinh học, nông nghiệp (TS. Tô Thị Mai Hương); Sức khỏe tâm thần trong thế giới thay đổi nhanh chóng (ThS. Nguyễn Thanh Tâm); Luật sở hữu trí tuệ (TS. Trần Kiên).

Ngoài ra, trong chương trình này, Trường hè Khoa học cũng tổ chức bàn tròn ba bên giữa Trường hè Khoa học Việt Nam, Trung tâm ICISE và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán VIASM. Cũng trong khuôn khổ sự kiện, hai cuộc thi "Nextgen VSS Challenge" và "Science-A-thon" đã được tổ chức, tạo điều kiện cho học viên cộng tác và phát triển ý tưởng sáng tạo và kỹ năng nghiên cứu của mình.

Trường hè Khoa học Việt Nam lần này hứa hẹn sẽ mở ra những cơ hội mới mẻ cho các bạn trẻ trên hành trình khám phá khoa học.