Môn Lịch sử có mức chênh lệch giữa điểm thi THPT và điểm học bạ cao nhất

[VOV2] - Ngày 27/7, Bộ GD&ĐT công bố báo cáo so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương. Theo đó, môn Lịch sử có mức chênh lệch giữa điểm thi THPT và học bạ cao nhất.

VOV2

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, về cơ bản trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn học có sự tương đồng và khoảng cách được thu hẹp hơn so với năm 2020.

Nhiều môn ở nhiều tỉnh/thành phố có chênh lệch chỉ trên dưới 1 điểm. Điều đó cho thấy việc dạy học và kiểm tra, đánh giá ở các trường phổ thông về cơ bản đáp ứng yêu cầu đánh giá đúng năng lực của học sinh, theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình

Cụ thể, trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 của hầu hết các môn thấp hơn trung bình điểm học bạ lớp 12. Riêng môn Giáo dục công dân có điểm trung bình thi tốt nghiệp cao hơn điểm trung bình học bạ lớp 12 ở hầu hết các tỉnh/thành phố.

Đối với các môn có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2021 còn thấp, như Tiếng Anh, Lịch sử, mức chênh lệch giữa điểm học bạ và điểm thi có phần cao hơn các môn khác.

Cụ thể, đối với môn Lịch sử, trong khi điểm trung bình thi THPT là: 4.971 thì điểm trung bình học bạ là 7.659 (Chênh lệch 2.689 điểm); môn tiếng Anh, điểm trung bình thi THPT là 5.842, điểm trung bình học bạ là 7.089 (Chênh lệch 1.247)... Sự chênh lệch này theo Bộ GD&ĐT có nghĩa, việc dạy học và kiểm tra, đánh giá trong trường phổ thông chưa tương đồng với thi tốt nghiệp THPT.

Bộ GD&ĐT cho rằng, kết quả này cho thấy kết quả học tập môn Tiếng Anh và môn Lịch sử của học sinh còn hạn chế; quá trình kiểm tra, đánh giá các môn này trong trường phổ thông có phần "rộng" hơn. Đây là lý do dẫn tới độ chênh giữa trung bình điểm học bạ lớp 12 và trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh, Lịch sử cao hơn các môn khác.

Đối với chênh lệch điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT với điểm trung bình học bạ của các tỉnh, thì Hà Giang, Hòa Bình, Cà Mau, Kiên Giang vẫn là những tỉnh có sự chênh lệch cao nhất giữa điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT với điểm trung bình học bạ (tùy vào từng môn).

Ví dụ, đối với tỉnh Hà Giang, điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT môn Toán là 4.915, điểm trung bình học bạ 6.575 (Chênh lệch 1.66 điểm); Hòa Bình, điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT môn Toán là 5.189, điểm trung bình học bạn là 6.870 (Chênh lệch 1.681 điểm)...

Tương tự, điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn của Hà Giang là: 5.320, điểm trung bình học bạ là: 6.599 (chênh lệch 1.279 điểm)...

Theo Bộ GD&ĐT, từ kết quả thi tốt nghiệp THPT và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, nếu môn nào, ở tỉnh nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng.

Đồng thời, Sở GD&ĐT và các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh đó cần điều chỉnh việc kiểm tra, đánh giá trong quá trình dạy học bảo đảm sát hơn với năng lực của học sinh.

Dưới đây là bảng so sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và trung bình điểm học bạ lớp 12 của 4 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và Lịch sử.

MÔN TOÁN: 

MÔN NGỮ VĂN: 

MÔN TIẾNG ANH:

MÔN LỊCH SỬ:

 

 

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục