Sáng 17/03/2024 tại Trường Trung học Vinschool khu đô thị Times City, Số 458 phố Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phối hợp với Trường Trung học Vinschool Times City tổ chức Ngày hội Toán học mở cụm Hai Bà Trưng - Hà Nội 2024 với chủ đề “Chơi cùng Toán học - Playing with Math”. Đây cũng là chủ đề của Ngày Quốc tế Toán học - IDM 14/3 (ngày số Pi) năm nay.

Ngày hội Toán học mở cụm Hai Bà Trưng - Hà Nội 2024 bao gồm 2 phần chính, diễn ra song song. Các hoạt động đều tập trung vào nội dung “Chơi cùng Toán học - Playing with Math”.

Trong phần hoạt động chuyên môn bài giảng đại chúng: “Học Toán để làm gì?”, các góc nhìn xoay quanh sự thay đổi trong dạy và học Toán từ giữa thế kỷ XX” do diễn giả: ThS. NCS. Hoàng Anh Đức - Tổng Giám đốc Hệ thống Giáo dục Sky-Line (Đà Nẵng), Giám đốc Trung tâm NC&PT Giáo dục EdLab Asia trình bày. Đối tượng tham dự là các giảng viên, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường tiểu học, THCS, THPT, phụ huynh, học sinh, những người quan tâm và muốn tìm hiểu về Toán và khoa học. Những chia sẻ thú vị của Thạc sĩ Hoàng Anh Đức đã làm cho hội trường trở nên nóng bởi sự tương tác giữa MC và các em học sinh thông qua những ví dụ toán học vô cùng thú vị.

Phần tiếp theo là Hội thi “Rung chuông vàng”, đối tượng tham dự là các em học sinh cấp THCS, THPT trên toàn quốc. Đây là cuộc thi mà học sinh thi theo hình thức cá nhân.

Phần hoạt động trải nghiệm Toán - STEM & Thể thao trí tuệ có sự tham gia của 16 đơn vị phối hợp tổ chức bao gồm gần 50 hoạt động trải nghiệm và trò chơi liên quan đến ứng dụng Toán học, STEM, AI,… đã thực sự mang lại những trải nghiệm, khám phá hết sức thú vị cho người tham gia.

Chương trình Ngày hội toán học mở (MOD) Cụm Hai Bà Trưng - Hà Nội 2024 thu hút rất đông người tham gia. Ngoài học sinh, phụ huynh, chương trình có sự hưởng ứng tích cực của các trung tâm, đơn vị trong lĩnh vực giáo dục có các hoạt động trải nghiệm đa dạng, phong phú về ứng dụng Toán học, STEM, AI như: Công ty Cổ phần phát triển giáo dục PoMath; Toán tư duy Kurio; Học viện Sáng tạo S3; Hội gấp giấy Việt Nam (Vietnam Origami Group); Công ty Cổ phần giáo dục Sputnik; Học viện Kidscode STEM; Học viện công nghệ sáng tạo trẻ Teky; Công ty Cổ phần Trường học Công nghệ MindX; Vườn ươm tri thức; UMMISCO-IRD; Creative Gara; Einstein House; STEAM for Vietnam; Hiệp hội Rubik Việt Nam.

Bên cạnh đó là khu vực trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm về Toán và khoa học đến từ các đơn vị xuất bản và phát hành sách: Công ty Cổ phần Sách Alpha, Công ty Cổ phần phát hành sách Fahasa. Ngày hội Toán học mở (Math Open Day - MOD) là một chuỗi các hoạt động mở về Toán và STEM nói chung, nhằm tạo cơ hội cho đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, phụ huynh, các nhà toán học và nhà giáo dục cùng nhau thảo luận về những chủ đề thời sự trong toán học và giáo dục toán học; cùng nhau trải nghiệm và thưởng thức vẻ đẹp của Toán học và tìm hiểu về các ứng dụng muôn màu sắc của toán học trong khoa học và đời sống.

MOD được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội năm 2015, sau đó được mở rộng ra ở các tỉnh thành trên cả nước như TP Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Thừa Thiên - Huế, Đồng Nai, Gia Lai, Nghệ An… Từ năm 2020, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, MOD được chuyển giao mô hình tổ chức về các địa phương. Đây cũng là chuỗi hoạt động của Viện nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Toán học, ngày 14/3 hàng năm.

Trong năm 2024, tiếp nối các hoạt động MOD, Ngày hội Toán học mở Quảng Ngãi sẽ được tổ chức vào ngày 31/03/2024 tại Trường THPT chuyên Lê Khiết. Bên cạnh đó trong tháng 03/2024 còn có chuỗi các bài giảng liên quan đến Toán và ứng dụng của Toán học tại Trường THPT Hướng Hóa - Tỉnh Quảng Trị và Trường Phổ thông Duy Tân - Tỉnh Phú Yên.

Một số hình ảnh tại Ngày Hội Toán học mở