Xác nhận với VOV2, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An cho biết, Sở này quyết định tạm dừng hoạt động liên kết với các trung tâm để đào tạo kỹ năng sống cho học sinh trong các nhà trường, cơ sở giáo dục để rà soát lại các trung tâm, thẩm định chương trình dạy kỹ năng sống.

Tuy nhiên, ông Khoa cũng cho hay, việc liên kết với các trung tâm để đào tạo kỹ năng sống cho học sinh trong các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ là tạm dừng. Trong tuần tới, Sở này sẽ có văn bản chính thức để rà soát lại các trung tâm, thẩm định chương trình dạy kỹ năng sống đồng thời bổ sung thêm các điều kiện, yêu cầu nhằm nâng cao chất lượng liên kết đào tạo kỹ năng sống trong các trường học, đặc biệt là chương trình đào tạo.

Trong thời gian các trường tạm dừng việc liên kết với các trung tâm đào tạo kỹ năng sống thì việc trang bị các kỹ năng sống cho học sinh vẫn được các trường lồng ghép, tích hợp qua các môn học.

Trước đó việc giáo dục kỹ năng sống trong nhà trường là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Nghệ An tháng 7/2023.

Vì vậy, Sở GD-ĐT Nghệ An quyết định tạm dừng việc các trung tâm liên kết dạy kỹ năng sống trong cơ sở giáo dục công lập, đồng thời rà soát các trung tâm, thẩm định chương trình dạy kỹ năng sống và tổ chức triển khai khi đầy đủ điều kiện, đảm bảo quy định.

Liên quan đến chất lượng liên kết với các Trung tâm để giảng dạy tiếng Anh tăng cường cho học sinh trong nhà trường, ông Nguyễn Văn Khoa, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An khẳng định việc này vẫn đang được các trường triển khai và chất lượng đảm bảo, cải thiện đáng kể trình độ tiếng Anh cho học sinh.

Hiện Chương trình dạy học tiếng Anh tăng cường đã được triển khai tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong đó, tập trung chủ yếu ở bậc mầm non và tiểu học. Trong đó, với bậc học mầm non, toàn tỉnh có 1.947 lớp, với 44.627 học sinh, cấp tiểu học có 1.476 lớp, với 43.760 học sinh. Trong khi cấp THCS chỉ mới tổ chức được 224 lớp, với 5.744 học sinh và THPT với 102 lớp, với 3.174 học sinh.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Nghệ An, dù mới triển khai 3 năm, số lượng học sinh đăng ký tiếng Anh tăng cường tăng khá nhanh, từ hơn 39.000 lên hơn 97.000 học sinh. Hiện chương trình triển khai nhiều tại các trường học ở thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Đô Lương…

Thống kê cho thấy, trong những năm gần đây, số lượng học sinh Nghệ An được miễn thi tốt nghiệp nhờ có chứng chỉ ngoại ngữ tăng nhanh.

Nếu như năm 2020, toàn tỉnh chỉ có 175 học sinh, thì chỉ 1 năm sau số học sinh đã tăng gần gấp 3, với 526 em. Đến năm 2022 con số này tăng lên 789 em và năm 2023 là 1.012 em.

Điểm tuyển sinh đầu vào ở các trường trong tỉnh theo Chứng chỉ IELTS cũng tăng, trong đó, Trường THCS Đặng Thai Mai, nếu như năm học 2021 – 2022, học sinh tuyển thẳng chỉ có Flyer 15 khiên, điểm B2 – 168 điểm, thì 2 năm gần đây điểm đầu vào tương đương trình độ IELTS 4.5 và 5.0. Trong đó, có những em đang học lớp 5 đã đạt IELTS 6.5.