Ngôn ngữ thời @ thật phong phú và khác lạ

[VOV2] - Trong giới trẻ xuất hiện một số những ngôn từ khá là khác lạ, mà chúng ta vẫn quen gọi là ngôn ngữ thời @. Nhiều từ dùng khá phổ biến nhưng chưa có trong từ điển chính thống - PGS.TS Phạm Văn Tình.

Lê Hằng

Những cụm từ “diễn sâu”, “cạn lời”, “còn cái nịt”... xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội, trong ngôn ngữ giao tiếp của giới trẻ. Chuyên gia ngôn ngữ, PGS.TS Phạm Văn Tình cho rằng đang có sự thay đổi rất mạnh mẽ trong ngôn từ của giới trẻ, thậm chí không ít ngôn từ gây bức xúc cho nhiều người. Dù vậy, chúng ta phải biết chắt lọc “gạn đục khơi trong” để tìm ra nhân tố hợp lý, mặt tích cực trong ngôn từ của giới trẻ thời nay.

Ở cụm từ “diễn sâu”, "diễn" là động từ, nghĩa đầy đủ là biểu diễn, hoặc trình bày các loại hình nghệ thuật, võ thuật… cho mọi người thưởng thức. "Sâu" nghĩa đen dùng để chỉ khoảng cách tính từ bề mặt cho đến đáy của một sự vật nào đó. Người ta còn sử dụng sâu với nghĩa bóng để nói về vấn đề nào đó trừu tượng, nhiều tầng lớp nghĩa.

Những hành động được thể hiện một cách hơi quá, lố thì được giới trẻ gọi là diễn sâu. PGS.TS Phạm Văn Tình đơn cử ví dụ như là “cô nàng lên sân khấu, múa may đủ kiểu như thế, diễn sâu không phải lối” ... hay là “hãy cứ bình thường đi diễn sâu như thế, chỉ tổ làm cho người khác cười thôi”. Từ "diễn sâu" giới trẻ thường sử dụng là khi muốn lên tiếng chê bai, dè bỉu hay đánh giá một cách không được tốt hành vi của ai đó.

Còn cụm từ "cạn lời", PGS.TS Phạm Văn Tình giải thích nghĩa là sắp hết lời để nói, không còn gì để mà nói. Ông cho biết thêm cạn lời còn được giới trẻ nói là "sa mạc lời", "hạn hán lời",  "sa - ha - ra lời"... 

Về cụm từ “còn cái nịt” - Một cụm từ nghe thật lạ tai, được giới trẻ hiện rất ưa dùng, PGS Phạm Văn Tình cho biết từ nịt ở đây về ý nghĩa là một động tác thít lại cho chặt, như là nịt bụng rồi nịt ống quần... Nịt được gọi là nhất từ đa loại vì nó vừa là động từ, lại vừa là danh từ. Cái nịt là cái dây để buộc như là dây chun buộc tóc, buộc tiền, hay là một sợi dây chun buộc cái xà cạp của ai đó... PGS phân tích trường hợp này người ta không nói về cái nịt cụ thể, mà muốn nói tới chuyện tài sản, vật dụng, hay là một vấn đề của ai đó ở mức không còn nữa..., có thể là tiền nong, tài sản, có thể là chuyện làm ăn đổ bể... thậm chí là cả trong chuyện tình duyên lỡ dở...

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục