Phụ huynh lúng túng cài VssID

Nhận được thông báo từ cô giáo chủ nhiệm về việc cài đặt tài khoản BHXH điện tử trên ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID, chị Tô Nhiên ở phố Khuất Duy Tiến, Hà Nội biết ứng dụng này sẽ thuận tiện cho việc sử dụng thẻ BHYT về sau nhưng lại tỏ ra khá lúng túng khi cài đặt. Làm việc ở công ty tư nhân, chưa có tài khoản VssID nên để đăng ký tài khoản cho con, chị phải cài đặt ứng dụng này trước. Thế nhưng loay hoay cả buổi sáng, chị vẫn chưa thể hoàn thành việc đăng ký.

“Tải app, khai báo các loại ảnh chứng minh thư, số điện thoại, đưa cả máy tính ra cài. Cài một lúc thấy một mã, chụp ảnh xong lại có mã, mà vẫn sai. Mất cả buổi sáng mà vẫn không được, đành phải sang công ty nhờ chị kế toán chuyên làm bảo hiểm cài cho, lúc đó mới được. Chiều lại chạy ra bảo hiểm nhờ kích hoạt. Các cô báo cài 2-3 hôm sau phải xong, chụp màn hình gửi cô, rất cập rập, cài cho bố mẹ rồi mới cài cho con loạn hết lên”, chị Nhiên kể.

Nhiều phụ huynh trong group cũng cho biết, có người đăng ký được tài khoản nhưng lại không đăng nhập được hoặc khai xong vẫn không nhận được mật khẩu để đăng nhập vào VssID.

Chị Nguyễn Thị Hương, làm nghề tự do ở Phú Thượng cho biết, “khi cô giáo phổ biến cài đặt bảo hiểm xã hội số, tôi rất ngạc nghiên vì trước đến nay chưa nghe đến khái niệm này. Quy trình cài đặt VssID tốn khá nhiều thời gian của bà mẹ 2 con.

“Tôi phải in hướng dẫn, đọc kỹ hướng dẫn của cô giáo rồi thực hành nhưng vào hệ thống thì mạng chập chờn, chắc hôm đấy đông người vào nên vào bị nghẽn mạng. Thao tác từ trưa nhưng canh đến 23h đêm mới vào được, khai xong là hơn 24h”.

Triển khai cài đặt ứng dụng VssID cho học sinh và phụ huynh, từ tháng 4/2021, Trường THCS Nam Từ Liêm, Hà Nội đã tuyên truyền đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh chủ trương sử dụng BHXH số của BHXH thành phố và BHXH quận; Phân công nhân viên y tế và nhân viên kế toán trực điện thoại để hỗ trợ và hướng dẫn phụ huynh cài đặt ứng dụng; Phát tờ rơi hướng dẫn cài đặt ứng dụng cho toàn bộ giáo viên chủ nhiệm, học sinh nhà trường; Phối hợp với BHXH quận kiểm tra kết quả và nhắc nhở phụ huynh học sinh chưa cài đặt tiếp tục cài đặt ứng dụng.

Theo bà Lê Thị Thanh Ngọc, cán bộ kế toán Trường THCS Nam Từ Liêm, nhà trường đã hoàn thành việc triển khai cài đặt ứng dụng Vssid với 98% học sinh cài đặt ứng dụng. 2% số học sinh chưa tham gia do phụ huynh không tham gia bảo hiểm y tế nên họ chấp nhận sử dụng thẻ cũ.

Cũng theo bà Ngọc, đa số phụ huynh, học sinh hiểu rõ lợi ích của việc cài đặt ứng dụng và tích cực thực hiện nhưng quá trình triển khai cài đặt ứng dụng này cũng vướng phải nhiều khó khăn.

“Khi cài đặt ứng dụng yêu cầu có chứng minh thư (hoặc căn cước công dân) mà học sinh nhà trường hầu hết chưa đủ tuổi làm căn cước công dân. Vì vậy phải đăng ký tài khoản của bố mẹ dẫn đến một số bất cập do bố mẹ không tham gia BHYT nên không đăng ký được tài khoản cho con”.

Nâng cấp tính năng VssID

Tại Đà Nẵng, trong năm học 2020-2021, lần đầu tiên thành phố có tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 100% với tổng cộng hơn 292.000 em. Theo bà Nguyễn Ngọc Thùy Nhi, chuyên viên phòng Công nghệ thông tin – Bảo hiểm xã hội TP. Đà Nẵng, ngành bảo hiểm xã hội bắt đầu triển khai ứng dụng VssID từ cuối năm 2020. Đây là app chạy trên điện thoại di động hệ điều hành android hoặc ios. Khi cài đặt người tham giao bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, có thể tra cứu quá trình tham gia, khám chữa bệnh trên app. Với học sinh, sinh viên, các em sẽ sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khám chữa bệnh trên app để thay cho thẻ giấy nên rất thuận tiện trong trường hợp quên thẻ BHYT khi ốm đau, bệnh tật.

Với những học sinh chưa có CMND để chứng minh nhân thân thì cha mẹ hoặc người giám hộ sẽ đăng ký tài khoản cho con bằng cách đăng ký tài khoản của mình trước sau đó thực hiện chức năng đăng ký tài khoản cho con.

“Nếu như đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan bảo hiểm xã hội để vào VssID cho con hoặc người giám hộ phải có tài khoản đăng nhập vào VssID. Thủ tục là tải app, thực hiện các bước kê khai trên app và nộp tờ khai về cơ quan BHXH. Sau khi BHXH phê duyệt, cấp tài khoản thì sử dụng tài khoản đó đăng nhập vào app và thực hiện chức năng đăng ký Vssid cho con”, bà Thùy Nhi hướng dẫn.

Ông Nguyễn Hoàng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết qua kiểm tra hồ sơ đăng ký trên hệ thống cho thấy, hồ sơ có nhiều sai sót như thiếu ảnh đại diện, CMT/CCCD chụp mờ, khai sai số điện thoại… dẫn đến việc hồ sơ phải làm đi làm lại. Vì vậy, ông Phương khuyến cáo phụ huynh trước khi khai hồ sơ BHXH điện tử trên VssID cần đọc kỹ và thao tác đúng theo hướng dẫn.

Để cải thiện ứng dụng VssID, BHXH Việt Nam đã nâng cấp VssID phiên bản 1.5.4 bổ sung tính năng trực tiếp đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cho con trên VssID thay vì chỉ khai trên cổng dịch vụ công như trước đây. Điều này sẽ thuận tiện hơn để phụ huynh và học sinh có thể truy cập./.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản VssID cho học sinh dưới 18 tuổi thông qua tài khoản của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ

Lưu ý: Cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ cần có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH (Chi tiết hướng dẫn đăng ký nêu tại Phụ lục kèm theo Công văn 2659/BHXH-CNTT ngày 21/8/2020 của Bào hiểm xã hội Việt Nam).

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Bước 2: Trên màn hình trang chủ, chọn "Đăng nhập" để hiển thị màn hình đăng nhập cổng dịch vụ công

Bước 3: Trên màn hình đăng nhập, chọn "Cá nhân", nhập "Tên đăng nhập" (tên đăng nhập là mã số bào hiểm xã hội của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ đã đăng ký), "Mật khẩu" và "Mã kiểm tra" sau đó chọn "Đăng nhập".

Bước 4: Sau khi đăng nhập thành công, thực hiện vào mục thông tin tài khoản, chọn chức năng: "Đăng ký cho con" để thực hiện.

Bước 5: Thực hiện kê khai thông tin đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH cho cá nhân dưới 18 tuổi theo mẫu số 01 (ban hành kèm theo Văn bản 5236/VBHN-BLĐTBXH).

Bước 6: Chọn "Chọn" để hiển thị danh sách cơ quan bào hiểm xã hội và chọn cơ quan bào hiểm xã hội tiếp nhận.

Bước 7: Chọn "Ghi nhận" để hệ thống tự động xuất file PDF theo mẫu 01 và gửi thông tin tới Cơ quan BHXH tiếp nhận (Tại bước 6). Sau khi hệ thống tiếp nhận tờ khai đăng ký sẽ tự động nhắn tin thông báo tới số điện thoại của cá nhân.

Bước 8: Đến cơ quan Bào hiểm xã hội gần nhất để hoàn tất việc đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan bào hiểm xã hội.

Lưu ý: Cá nhân mang theo Giấy khai sinh của trẻ em, chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu đến cơ quan Bào hiểm xã hội gần nhất hoặc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng Bào hiểm xã hội Việt Nam để hoàn tất quá trình đăng ký. Tra cứu địa chỉ cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất tại https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-co-quan-bao-hiem.aspx hoặc tra cứu trên ứng dụng VssID.