Blonde Nguyễn - nữ đạo diễn sân khấu đứng sau thành công của nhiều sự kiện lớn với những sân khấu quy mô bậc nhất Việt Nam, trong đó có chương trình truyền hình thực tế đình đám “Chị đẹp đạp gió rẽ sóng” có những chia sẻ thú vị tới sinh viên tại Talkshow “Phá đảo nghề tổ chức sự kiện” vừa được Trường Cao đẳng FPT Polytechnic tổ chức.

“Nghề không dành cho người thích làm việc cá nhân”

Nói về cơ duyên đến với nghề Tổ chức sự kiện, nữ đạo diễn Blonde Nguyễn cho biết, chị đến với nghề này từ khi còn là sinh viên năm thứ ba ngành Đông phương học khi ứng tuyển vị trí lễ tân tại một doanh nghiệp nhưng lại trúng tuyển vào vị trí nhân viên Tổ chức sự kiện.

Xuất phát điểm từ con số 0 nhưng chị Blonde Nguyễn thừa nhận bản thân khá may mắn khi được làm việc tại doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực Tổ chức sự kiện, được tham gia nhiều dự án tầm cỡ tại TP. Hồ Chí Minh cũng như tầm quốc gia.

“Khi đó, ngành Tổ chức sự kiện chưa hot như hiện nay và chưa có chương trình đào tạo cụ thể. Mọi kiến thức mình học được đều từ sự chia sẻ của người đi trước”, nữ đạo diên Blonde Nguyễn nói.

Bước vào nghề Tổ chức sự kiện, đạo diễn Blonde Nguyễn bắt đầu từ những vị trí nhỏ nhất như check/kiểm tra các hạng mục cần phải làm, logistics… sau này là vị trí sáng tạo nội dung, đạo diễn sân khấu… Trước 25 tuổi, chị Blonde Nguyễn đã là leader của những dự án lớn trong lĩnh vực Tổ chức sự kiện.

Chia sẻ tới sinh viên Trường Cao đẳng FPT Polytechnic, nữ đạo diễn Blonde Nguyễn chỉ ra 4 yếu tố quan trọng giúp bản thân có được những thành công trong lĩnh vực Tổ chức sự kiện.

Trước tiên, theo đạo diễn Blonde Nguyễn, bất cứ ai theo đuổi ngành Tổ chức sự kiện phải nắm vững chuyên môn, cách vận hành sân khấu và chuỗi sự kiện; thứ hai là tinh thần trách nhiệm cao; thứ ba là kỹ năng quản lý và cuối cùng là kinh nghiệm tổ chức.

“Để đảm nhiệm được vị trí đạo diễn, kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhất. Khi tình huống bất ngờ xảy ra, nếu bạn là người có kinh nghiệm sẽ đưa ra quyết định phù hợp nhất. Một sự kiện có trị giá từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ nếu đưa ra quyết định sai lầm không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng chương trình mà gây thiệt hại kinh tế rất lớn”, nữ đạo diễn chia sẻ.

Nói về hướng đi phù hợp nếu người trẻ muốn theo đuổi ngành Tổ chức sự kiện, nữ đạo diễn Blonde Nguyễn cho biết, có nhiều hướng đi khác nhau và đi theo hướng nào tùy thuộc vào kỹ năng của mỗi người: “Ví dụ, nếu muốn theo đuổi đạo diễn sân khấu bắt buộc phải có kiến thức vận hành sân khấu, am hiểu xu hướng âm nhạc, thị trường biểu diễn trong nước và quốc tế”.

Nữ đạo diễn Blonde Nguyễn cũng khẳng định, ngành nghề nào cũng có đặc thù riêng. Riêng với lĩnh vực Tổ chức sự kiện bắt buộc phải cần phải có kiến thức, khả năng chịu áp lực cao, có tinh thần đồng đội và có kỹ năng giao tiếp, linh hoạt trong xử lý công việc.

“Nếu bạn là người thích làm việc cá nhân thì Tổ chức sự kiện không phải ngành dành cho bạn, bạn nên lựa chọn làm nghệ sĩ, diễn viên sẽ tốt hơn”, Nữ đạo diễn Blonde Nguyễn nói.

“Hành trình dài bắt đầu từ bước đi đầu tiên”

Tại buổi Talkshow “Phá đảo nghề tổ chức sự kiện”, bà Trần Thị Hải Yến, Chủ nhiệm bộ môn Kinh tế (Trường Cao đẳng FPT Polytechnic) cho biết, thị trường tổ chức sự kiện tại Việt Nam hiện rất tiềm năng. Tổ chức sự kiện giờ không chỉ là nhu cần của các tổ chức, doanh nghiệp, địa phương mà còn là nhu cầu của cá nhân.

“Các doanh nghiệp đều nhận thấy việc triển khai các hoạt động, sự kiện mang đến nhiều giá trị cho doanh nghiệp nên sẽ có sự đầu tư vào hoạt động này. Đây cũng là lý do khiến cho nhu cầu nhân lực của lĩnh vực Tổ chức sự kiện sẽ ngày một nhiều hơn”, bà Trần Thị Hải Yến đánh giá.

Cũng theo bà Trần Thị Hải Yến, thực học-thực nghiệp là hướng đào tạo của Trường Cao đẳng FPT Polytechnic. Riêng đối với ngành Truyền thông và Tổ chức sự kiện, sinh viên được trải nghiệm, cọ sát thực tế, học qua các dự án cùng các giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn.

“Hành trình dài bắt đầu từ bước đi đầu tiên. Bên cạnh chuyên môn, kỹ năng, kiến thức sâu về nghề, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc rèn luyện sinh viên có ý thức tốt, cầu thị, học hỏi, có tinh thần đồng đội - những yếu tố quan trọng để theo đuổi ngành Tổ chức sự kiện’’, bà Yến nói.