Hôm nay (1/6), tại ĐH Bách khoa Hà Nội diễn ra lễ tổng kết và trao giải thưởng Olympic cơ học toàn quốc 2024. Các đội Học viện Kỹ thuật quân sự và ĐH Bách khoa Hà Nội là những đơn vị đạt thành tích vượt trội, trong đó Học viện Kỹ thuật quân sự nổi bật hơn cả về số lượng thí sinh dự thi cũng như về thành tích cao.

Olympic cơ học toàn quốc 2024 có 21 giải nhất cho 8 bộ môn, riêng Học viện Kỹ thuật quân sự có 6 giải nhất, trong đó có một thủ khoa được điểm tuyệt đối.

Olympic Cơ học là kỳ thi mang tính quốc gia,được tổ chức từ năm 1989 thường niên dành cho sinh viên các trường ĐH, do Hội Cơ học Việt Nam phối hợp với Bộ GD-ĐT, Hội sinh viên Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đồng tổ chức.

Olympic cơ học năm 2024 diễn ra ngày 5.5, đồng thời tại 3 địa điểm: ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM với sự tham gia của 1.135 sinh viên đến từ 35 cơ sở đào tạo kỹ thuật và công nghệ.

Với 7 môn thi truyền thống (Cơ học kỹ thuật, Sức bền vật liệu, Cơ học kết cấu, Thủy lực, Cơ học đất, Nguyên lý máy, Chi tiết máy) và Ứng dụng tin học trong Chi tiết máy, Cuộc thi Olympic Cơ học lần thứ 34 có tổng 1.135 sinh viên đến từ 35 đại học, trường đại học kỹ thuật và các học viện trong toàn quốc. Tại khu vực miền Bắc, có 641 sinh viên đến từ 17 đoàn đại diện cho các đại học, trường đại học và học viện tham gia tranh tài. Chung cuộc, ban giám khảo đã chọn được 668 giải cá nhân, trong đó 21 giải Nhất (2%), 114 giải Nhì, 256 giải Ba.

Trong số các đội tham gia, đơn vị có nhiều giải nhất nhất là Học viện Kỹ thuật quân sự, với 6 giải. Đây cũng là đơn vị cử nhiều thí sinh dự thi nhất (104 em), dự thi đủ 8 môn. Thí sinh duy nhất đạt điểm tuyệt đối của kỳ thi (40/40) được nhận phần thưởng Nguyễn Văn Đạo là Vũ Thanh Hải, học viên Học viện Kỹ thuật quân sự.

ĐH Bách khoa Hà Nội và Học viện Phòng không - Không quân đều cùng có 4 giải nhất. Tuy nhiên, do số thí sinh dự thi của ĐH Bách khoa Hà Nội đông hơn nên tổng số thí sinh đạt giải cao (nhất, nhì, ba) của đơn vị này cũng trội hơn Học viện Phòng không - Không quân.

Các đơn vị có thí sinh đạt giải nhất còn có Trường ĐH Giao thông Vận tải (2 sinh viên), Trường ĐH Xây dựng Hà Nội (2 sinh viên, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (2 sinh viên), Trường ĐH Hàng hải Việt Nam (1 sinh viên). Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có số lượng thí sinh dự thi đông thứ 2 toàn quốc (100 sinh viên ).

Theo PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Giám đốc ĐH Bách khoa Hà Nội, Phó chủ tịch Hội Cơ học Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Olympic cơ học toàn quốc 2024 khẳng định cuộc thi Olympic Cơ học trong nhiều năm qua đã động viên phong trào học tập trong các trường đào tạo kỹ thuật, thu hút được nhiều sinh viên giỏi toàn quốc đua tài. Mục đích cuộc thi là để lan truyền cảm hứng và khuyến khích sinh viên các trường đại học kỹ thuật học tập và nghiên cứu các môn cơ học, để phát hiện những sinh viên tài năng, bồi dưỡng trở thành các chuyên gia và giảng viên trong lĩnh vực cơ học.

Các đề thi, đáp án cùng toàn bộ các thông tin liên quan đến kỳ thi được in trong kỷ yếu của cuộc thi, là tài liệu tham khảo quý cho các trường đại học kỹ thuật.Năm 2025, Olympic Cơ học sẽ được trường Đại học Hàng Hải Việt Nam đăng cai tổ chức