Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội:

Phát hiện F0 phải phong tỏa tạm thời trường học

[VOV2] - Ngày 03/12, Sở Y tế-Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch Covid-19 khi có trường hợp mắc Covid-19 (F0), nghi ngờ mắc Covid-19, tiếp xúc gần (F1), tiếp xúc người tiếp xúc gần (F2).

VOV2

Khi phát hiện F0 tại trường học

Theo đó, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong trường học, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo, khi phát hiện F0 tại trường học, các trường kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch của nhà trường; Báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương; Thông báo cho người bị F0 và yêu cầu không tự ý di chuyển, không tiếp xúc gần dưới 1 mét với người xung quanh, đeo khẩu trang y tế và chờ được hướng dẫn, xử trí.

Hướng dẫn cho F0 di chuyển theo lối đi đã được phân luồng đến phòng cách ly tạm thời. Hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng.

Phong tỏa tạm thời toàn bộ trường, lớp nào ở yên lớp đó. Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng; Yêu cầu nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện 5K.

Thông báo và phối hợp với cơ quan y tế địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tách F0 và đưa F0 đi cách ly, điều trị tại cơ sở y tế theo quy định.

Phối hợp cơ quan y tế địa phương tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể.

Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, việc phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan đến F0 tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy tại 1 lớp hay nhiều lớp); Diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0; Phối hợp ngành y tế truy vết F1 triệt để tại trường học và cộng đồng.

Đối với F1 tại trường học: Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F0 được coi là F1, cách ly ngay tại lớp đó. Học sinh, giáo viên ở lớp khác là F1 thì tách ngay ra một khu vực tiêng để tổ chức cách ly theo quy định. Phối hợp lấy mẫu xét nghiệm F1 theo chỉ định của y tế địa phương; cách ly tập trung F1 theo quy định.

Đối với F1 trong cộng đồng: Lập danh sách cán bộ, giáo viên, học sinh tiếp xúc gần và trường hợp liên quan đang ở cộng đồng theo yêu cầu của y tế địa phương.

Đồng thời tổ chức truy vết F2; Xem xét lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu tiên lượng thấy nguy cơ F1 có thể đã trở thành F0 và lây cho F2. Hướng dẫn cho các trường hợp F2 về cách ly tại nhà, nơi lưu trú và chờ kết quả xét nghiệm của F1.

Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý, trong khi chờ kết quả xét nghiệm, học sinh, giáo viên, người lao động đang có mặt tại trường ở nguyên tại chỗ. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm vì nguy cơ xảy ra lây nhiễm trong lúc phong tỏa tạm thời là rất cao: Lớp học nào ở yên lớp học đó, tự quản và thực hiện 5K.

Đối với các trường hợp F0 đã khỏi bệnh và có giấy ra viện thì tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày thì mới trở lại trường.

Phát hiện F0 là học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên vủa trường ngoài giờ học, giờ làm việc

Báo cáo ngay cho trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch của trường và của địa phương. Tạm dừng hoạt động của nhà trường để thực hiện vệ sinh, khử khuản, truy vết F1, F2 và chờ kết quả xét nghiệm.

Phối hơp với y tế địa phương thực hiện điều tra truy vết, lập danh sách F1, F2 là cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường. Tùy tình hình dịch, cơ quan y tế của địa phương đánh giá nguy cơ và yếu tố dịch tễ để xác định lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2 có triệu chứng, người liên quan của trường.

Tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường, đặc biệt khu vực làm việc, học tập của F0; Chờ kết quả xét nghiệm của F1, F2, người liên quan và hướng dẫn của y yế địa phương. Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch của địa phương quyết định việc hoagj động trở lại của trường học.

Trường hợp nghi mắc Covid-19 tại trường học

Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, khi phát hiện có một trong các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở… tại trường học thực hiện các bước sau:

Thông báo cho Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dich của nhà trường; Cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho người nghi nhiễm, học sinh của lớp, người xung quanh; Yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, tránh tiếp xúc gần dưới 1 mét với những người khác.

Phân luồng lối đi từ khu vực có trường hợp nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời; Liên hệ y tế địa phương để tư vấn, xét nghiệm.

Không sử dụng phương tiện giao thông công cộng để di chuyển trường hợp nghi mắc đến cơ sở y tế.

Lập danh sách học sinh cùng lớp, nguồi tiếp xúc gần để sẵn sàng cho việc truy vế F1 nếu người nghi ngờ trở thành F0.

Khi có trường hợp F1 tại trường học

Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đạo tạo chỉ đạo các bước triển khai, xử lý thực hiện tương tự như khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-9 tại trường học trong đó nhấn manh phải phân luồng lối đi từ khu vực có F1 đến phòng cách ly tạm thời; Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh đang có mặt tại trường được biết và liên hệ với y tế địa phương để triển khai các bước tiếp theo: như xét nghiệm, lập danh sách các trường hợp thuộc diện F2…

Đối với các trường hợp F1 đã cách ly đủ thời gian thì tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày kể từ khi hoàn thành cách ky thi được tới trường học.

Khi có F2 tại trường học

Ngoài việc phải thông báo ngay tới Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch vả của địa phương Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo lưu ý phải đưa F2 đến phòng cách ly tạm thời; phối hợp y tế địa phương lấy mẫu xét nghiệm cho F2 nếu có biểu hiện triệu chứng.

Hướng dẫn cho F2 về cách ly tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm của F1 và quyết định của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, phường nơi cư trú.

Nếu kết quả F1 xét nghiệm âm tính thì theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương để đánh giá nguy cơ, dịch tễ để xác định F2 được kết thúc cách ly theo quy định.

Viết bình luận

Tin liên quan

Học sinh THPT toàn TP. Hà Nội đi học trở lại từ 06/12

[VOV2] - UBND TP. Hà Nội thống nhất với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố về việc cho học sinh khối lớp 10, 11, 12 của các trường THPT và các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trở lại trường học kể từ ngày 06/12.

Tin cùng chuyên mục