Bà Đặng Thị Thu Minh, Hiệu trưởng THPT Ngô Quyền, trưởng điểm thi THPT Uông Bí cho biết, điểm thi này có 30 phòng thi với 703 thí sinh, trong đó 47 thí sinh tự do và 3 thí sinh cảnh sát cơ động.

Trong ngày thi đầu tiên diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, tại điểm thi THPT Uông Bí có 8 thí sinh vắng thi môn Ngữ văn và 6 thí sinh vắng thi môn Toán. Hiện, điểm thi chưa ghi nhận thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Cũng theo trưởng điểm thi THPT Uông Bí, trước Kỳ thi, cán bộ coi thi được tập huấn 3 lần bao gồm: tập huấn cơ quan, tập huấn online do sở tổ chức và tiếp tục tập huấn tại điểm thi.

Trước đó, Trường THPT Uông Bí cũng liên hệ cha mẹ học sinh kiểm tra điện thoại của con từ nhà, chiến sĩ cơ động được giao nhiệm vụ kiểm tra điện thoại tại các điểm thi. Quá trình thi, cán bộ coi thi yêu cầu thí sinh kiểm tra lại lần nữa xem có mang thiết bị không được phép mang vào phòng thi hay không để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Năm nay tỉnh Quảng Ninh có 16024 thí sinh đăng ký dự thi, tăng 265 thí sinh so với năm trước. Toàn tỉnh đặt 37 điểm thi với 701 phòng thi. Mỗi điểm thi bố trí 1-2 phòng chờ. Sở đã điều động 2667 cán bộ, nhân viên, giáo viên làm nhiệm vụ tại 37 điểm thi.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh, đề phòng nguy kẻ gian sử dụng thiết bị công nghệ cao, lộ lọt đề thi, ngay buổi họp đầu tiên của ban chỉ đạo, Sở đã tham mưu cho Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tỉnh chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc rà soát từng phòng tại 37 điểm thi, từ phòng để đề thi đến các phòng liên quan tìm kiếm thiết bị gian lận.

Theo bà Thúy, bên cạnh việc công an niêm phong các thiết bị có nguy cơ, Sở Thông tin truyền thông sử dụng máy phát tần số cao, rà soát các sóng lạ.

Tỉnh cũng quan tâm phương án dự phòng mất điện, 100% các trường, UBND các huyện có các điểm thi thuê máy phát điện. Có phương án ứng phó bão lụt, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn để "không có thí sinh nào vì khó khăn mà không tham gia kỳ thi".

Ban chỉ đạo kỳ thi cũng tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức phụ huynh học sinh tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, Kỳ thi tốt nghiệp THPT được ban Thường vụ tỉnh ủy đặc biệt quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo bằng những Chỉ thị cụ thể và phân công Quyền Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng Ban chỉ đạo.

Tỉnh Quảng Ninh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị toàn tỉnh, đảm bảo điều kiện tốt nhất về mọi mặt tổ chức kỳ thi tuyệt đối an toàn về mọi phương diện, không có vi phạm, sai phạm, tạo tâm thế tốt nhất cho hơn 16.000 thí sinh cùng các phụ huynh và toàn ngành giáo dục bước vào kỳ thi với tâm thế vững vàng nhất để có chất lượng cao nhất.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nói về công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2023 tại đây: