Kỳ thi lớp 10 THPT công lập năm học 2024 – 2025, Hà Nội có khoảng 106.000 thí sinh dự thi. Toàn thành phố có 201 điểm thi tại 30 quận, huyện, thị xã. Trong đó có 4.500 phòng thi chính thức và hơn 400 phòng thi dự phòng. Số lượng cán bộ giám thị, giám sát được huy động là hơn 15.500 người.

Để vật dụng chéo đảm bảo cách phòng thi 25m

Mê Linh là huyện có nhiều thí sinh tự do nhất đăng ký dự thi. Theo lãnh đạo Phòng GD-ĐT Mê Linh, toàn huyện có 6 điểm thi. Trong đó có 5 điểm thi tại các trường THPT, một điểm thi đặt tại Trường THCS Tiền Phong. Đến thời điểm này, địa phương đã đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất để đảm bảo kỳ thi diễn ra đúng quy định. Ban chỉ đạo thi đã tổ chức họp toàn bộ hiệu trưởng để chỉ đạo công tác thi, tuyển sinh, tổ chức học tập quy chế thi.

Ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy cho biết, tuần trước quận đã họp ban chỉ đạo thi nghe các điểm thi báo cáo. Đáng chú ý, một số điểm thi có phòng thi giáp nhà dân đã được công an quận phối hợp với phường để yêu cầu các hộ dân ký cam kết đóng toàn bộ cửa sổ tiếp giáp phòng thi, không cho người lạ làm việc ảnh hưởng đến quá trình thi. Quận cũng đã lên phương án đảm bảo y tế và điện lực trong quá trình diễn ra kỳ thi. Một số điểm thi cũng đã có phương án dự phòng trong trường hợp mưa to có thể gây ngập nước.

Điểm trưởng điểm thi trường THCS Đoàn Kết, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, quy định vật dụng học sinh cách phòng thi 25m không đảm bảo tại điểm thi này. Qua kiểm tra, Sở GD-ĐT tư vấn cho điểm thi để vật dụng học sinh tại khu vực sảnh B và C tòa nhà và để chéo. Tức là HS thi sảnh nhà B thì để vật dụng ở khu vực sảnh nhà C và ngược lại. Thực hiện theo gợi ý này, điểm thi Trường THCS Đoàn Kết sẽ đủ điều kiện bố trí vật dụng học sinh cách khu vực làm bài 25m.

Lưu ý nhiều điểm mới

Tại Hội nghị, ông Nghiêm Văn Bình - Phó trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Hà Nội cũng lưu ý nhiều điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong đó có quy định cách đánh số báo danh, quy định cách phát đề thi môn ngoại ngữ, tổ chức bốc thăm…

Ông Bình cũng lưu ý thu các thiết bị thu phát truyền tin của cán bộ coi thi trước khi lên phòng thi, tổ chức lưu trữ và kiểm soát đúng quy chế thi. Lưu ý thí sinh thi phòng thi dự phòng trong trường hợp bất thường gặp vấn đề sức khỏe. Theo đó, phòng thi dự phòng cần bố trí vị trí phù hợp, thuận lợi cho thí sinh, các phòng thi bố trí ở tầng 1, tiếp giáp phòng y tế càng tốt. Đối với thí sinh thi phòng thi dự phòng thì phải sao y thêm phiếu thu bài để thí sinh ký.

Để khắc phục hạn chế của kỳ thi trước, (đề thi môn Toán năm 2023 ở một vài điểm thi bị in mờ, dẫn đến thi sinh hiểu sai và làm sai), năm nay tại mỗi điểm thi sẽ có bì đề thi chính thức (ghi rõ bì đề thi chính thức với các phòng thi).

Đề này sử dụng trong trường hợp bất thường về đề thi. Trong đó, cán bộ coi thi hoặc thí sinh phản ánh nội dung không rõ ràng, trưởng điểm sẽ sử dụng đề thi này để đối chiếu khẳng định nội dung đề thi và được đóng mở niêm phong theo đúng quy định.

Theo ông Bình, điểm thi chỉ có 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ thì đương nhiên có 3 bì đề thi chính thức. Bì 1 có 2 đề Toán, bì 2 có 2 đề Văn, bì 3 có bộ đề của Ngoại ngữ đầy đủ các mã đóng dấu bản chính.

“Đây là đề thi đóng bản chính. Các môn Ngoại ngữ có đủ 24 mã đề. Khi nhận đề thi, trưởng điểm thi lưu ý ngoài việc kiểm soát số môn thi tại điểm thi, đối chiếu với bì đề thi đã nhận thì sẽ nhận thêm bì đề dự phòng và đề bản chính. Đề dự phòng sử dụng trong trường hợp thiếu đề và bì đề bản chính sử dụng trong trường hợp có thắc mắc về đề thi”. Theo ông Bình, đây là điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm nay để đảm bảo đầy đủ nội dung chính xác thông tin đề thi.

Ông Bình lưu ý các cán bộ tham gia công tác thi năm nay đảm bảo mọi quy trình được tổ chức đúng quy chế nhưng không gây căng thẳng, không gây áp lực cho học sinh. Đồng thời phải xử lý những vấn đề bất thường, phát sinh theo đúng hướng dẫn. Trong trường hợp không xử lý được phải báo cán bộ hướng dẫn.

“Đề nghị không làm thất lạc điều khiển điều hòa”

Chỉ đạo hội nghị, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở GD-ĐT đã tham mưu thành lập 12 đoàn đi kiểm tra tất cả các địa điểm thi trên địa bàn thành phố.

Ông Cương đề nghị các Phòng GD-ĐT chủ động đảm bảo an toàn về cơ sở vật chất. Chủ động thông tin báo cáo và xử lý thông tin. Về điều này, phòng quản lý thi đã có hướng dẫn cụ thể. Đảm bảo 4 đúng: Đúng quy chế và hướng dẫn thi, đúng đủ quy trình, đúng vị trí chức trách nhiệm vụ được giao, đúng thời điểm kịp thời xử lý các tình huống bất thường.

Đồng thời, thực hiện 3 không: không chủ quan lơ là. Mỗi năm hình thức tổ chức có sự điều chỉnh, môi trường làm việc, cách thức vận hành, con người đều có sự thay đổi. Do đó, ông Cương đề nghị không được chủ quan, lơ là. Giám đốc Sở GD-ĐT yêu cầu không được tự ý xử lý các tình huống bất thường và không tạo ra căng thẳng áp lực quá mức.

Ông Cương đề nghị các Phòng GD-ĐT tiếp tục báo cáo, tham mưu với ban chỉ đạo cấp quận, huyện, thị xã liên quan tới kỳ thi. Các phòng quận huyện, chuẩn bị phối hợp điểm thi trên địa bàn đầy đủ chu đáo cơ sở vật chất, các phương án an ninh, an toàn cho điểm thi như giao thông đi lại, phương án phân luồng, thời tiết cực đoan.

Các Phòng GD-ĐT cũng cần chuẩn bị kỹ lưỡng nhân sự tham gia công tác coi thi theo sự điều động của Sở GD-ĐT, đảm bảo đúng quy chế thi. Theo giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nếu chỉ huy động nguyên khối THPT chắc chắn không đủ lực lượng vì toàn TP Hà Nội có 15.488 cán bộ làm công tác coi thi và giám thị, 2.100 cán bộ làm nhiệm vụ chấm thi, ngoài ra còn công an dân phòng, y tế, phòng cháy chữa cháy và điện lực xấp xỉ 20.000 người.

Ông Cương yêu cầu các phòng GD-ĐT chỉ đạo các trường THCS trên địa bàn tổ chức học tập quy chế thi, phổ biến các văn bản hướng dẫn của Sở cho toàn bộ cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh lớp 9 nhà trường. Đồng thời, tạo mọi điều kiện để đảm bảo phòng thi có đầy đủ ánh sáng, quạt điều hòa, tạo mọi điều kiện để học sinh làm bài. “Đề nghị không làm thất lạc điều khiển điều hòa”, ông Cương dí dỏm.

Trưởng điểm thi phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác coi thi tại điểm thi, chịu trách nhiệm kết quả thực hiện nhiệm vụ trước giám đốc Sở, chủ tịch Hội đồng thi.

Xây dựng kế hoạch coi thi, đảm bảo an ninh an toàn. Phân công thành viên tại điểm thi rõ người kín việc. Rà soát kiểm tra các điều kiện đảm bảo tổ chức coi thi tại điểm thi đúng quy định, tổ chức học tập quy chế thi, các văn bản hướng dẫn toàn bộ thành viên của điểm thi; kiểm soát tình huống phát sinh, kịp thời báo cáo đầy đủ chủ động xử lý đảm bảo đúng quy chế thi và hướng dẫn của các cơ sở./.