Sinh viên ĐH Xây dựng Hà Nội: Du học trong tầm tay

[VOV2] - Chương trình liên kết đào tạo quốc tế do Trường ĐH Xây dựng Hà Nội thiết kế thực sự tạo cơ hội cho các bạn sinh viên biến ước mơ du học thành hiện thực với chi phí tối thiểu mà chất lượng đào tạo lại rất đảm bảo.

Thu Lương

 Nhằm cung cấp thông tin cho những sinh viên có mong muốn đi du học, Trường ĐH Xây dựng Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo giới thiệu các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế. Hội thảo do khoa Đào tạo quốc tế, Trung tâm Hợp tác đào tạo và Tư vấn Quốc tế ICCEC, Viện Công nghệ cao Việt Nhật (VJIAT) và đại diện các trường ĐH ở Vương quốc Anh, Úc, Hoa Kỳ và tập đoàn Bảo Sơn tổ chức.

Đặc biệt năm nay, ngoài các đại diện đối tác tham dự trực tiếp, Hội thảo còn có sự tham gia theo hình thức trực tuyến của đại diện các trường quốc tế như ĐH Deakin (Úc) tại Việt Nam, ĐH Victoria (Úc), ĐH Illinois Chicago (Hoa Kỳ ).

Đến với Hội thảo về các chương trình hợp tác đào tạo quốc tế của khoa Đào tạo quốc tế, trường ĐH Xây dựng Hà Nội, Trương Mỹ Hoa, sinh viên năm thứ 4 khoa Kinh tế và quản lý xây dựng tỏ ra rất hào hứng vì ở đây em tìm được nhiều thông tin bổ ích cho dự định tương lai của mình. Theo Mỹ Hoa, đây là con đường rất rộng mở cho tương lai của em. Vì có ý định du học nên em quan tâm đến chương trinh này. Hoa quan tâm đến chương trình đào tạo thạc sỹ em định học ĐH Deakin (Úc) và vì trường này là đối tác của ĐH Xây dựng Hà Nội nên nếu theo học Mỹ Hoa sẽ được 20% học bổng. Những thông tin từ hội thảo với Mỹ Hoa là vô cùng bổ ích.

Du học cũng là mơ ước của Vũ Việt Hưng sinh viên khoa Xây dựng dân dụng. Hưng tìm đến Khoa đào tạo quốc tế để lựa chọn hướng đi phù hợp với mình.

Bùi Nhật Linh sinh viên K62 khoa Cầu đường đã có sự chuẩn bị bước đầu cho lộ trình du học. Với niềm tin vào các thông tin chính xác cũng như những cơ hội học bổng đã khiến Linh tìm đến Khoa đào tạo quốc tế để tìm hiểu thông tin về ngành đào tạo nền móng của một trong những trường đối tác của  ĐH Xây dựng Hà Nội.

TS Đặng Thị Thanh Huyền – Phó trưởng khoa Đào tạo quốc tế, ĐH Xây dựng Hà Nội cho biết: Ngày càng nhiều sinh viên có nhu cầu du học, vì vậy với trách nhiệm của mình khoa Đào tạo quốc tế luôn muốn tìm những chương trình phù hợp cho các em với chi phí thấp nhất. Đó là những chương trình mới  thu hút  tạo điều kiện cho các sinh viên có mong muốn trải nghiệm một nền giáo dục tiên tiến ở nước ngoài. 5-6 năm trở lại đây, khoa Đào tạo quốc tế luôn tìm những chương trình phù hợp với sinh viên ĐH Xây dựng Hà Nội, những bạn có mức tài chính  hạn chế có mong muốn du học. Việc thiết kế chương trình liên kết đào tạo 2 năm học ở ĐH Xây dựng Hà Nội với chi phí bình thường và 2 năm chuyển tiếp ra nước ngoài học để nhận bằng quốc tế là một cơ hội rất tốt cho sinh viên. Chính vì vậy số lượng sinh viên du học mỗi năm một tăng. Đây là một tín hiệu rất tốt, nhất là khi các trường đối tác đánh giá rất cao năng lực học tập của những sinh viên ĐH Xây dựng Hà Nội .

Giúp sinh viên được du học với chi phí thấp mà lại hiệu quả là mục tiêu của khoa Đào tạo quốc tế, trường ĐH Xây dựng Hà Nội. TS Tạ Quỳnh Hoa, Trưởng khoa Đào tạo quốc tế cho biết: Với sứ mệnh là trường ĐH nghiên cứu, việc xây dựng các chương trình liên kết đào tạo là 1 trong những mục tiêu trọng tâm để phát triển và nâng cao chất lượng đào tạo và hội nhập quốc tế. Trường đã có nhiều chương trình hợp tácở các bậc đào tạo dự bị ĐH, cử nhân, thạc sỹ  với các trường ĐH ở Đức, Bỉ, Mỹ, Úc, Anh, Nhật, Đài Loan , Ý và sắp tới là 1 số trường ở Hàn Quốc.

 Hiện tại ở bậc dự bị ĐH, ĐH Xây dựng Hà Nội có chương trình liên kết với các trường ĐH ở CHLB Đức, sinh viên  đỗ vào trường  ĐH Xây dựng Hà Nội khối ngành phù hợp sẽ được học tiếng sau đó thi dự bị ĐH sang Đức học và đăng ký vào các trường ĐH ở Đức.

Ở bậc ĐH, ĐH Xây dựng Hà Nội  có chương trình liên kết  đào tạo cử nhân với trường ĐH Misissipi  (trường ĐH công lớn nhất ở bang Misissipi). Với phương  thức liên kết  2-2 : 2 năm học tại ĐH Xây dựng,  2 năm học ở ĐH Mississippi và lấy bằng của Mississippi trong những chuyên ngành Khoa học máy tính  và  kỹ thuật Xây dựng. Ngoài ra trường còn nhiều chương trình chuyển tiếp chứng chỉ với các trường ĐH danh tiếng ở trên thế giới như ĐH Huddersfield ( Vương quốc Anh ),  ĐH Victoria (Úc)... Ở bậc đào tạo thạc sỹ trường có 2 chương trình liên kết đào tạo với ĐHQG Đài Loan chuyên ngành quản trị  xây dựng  và kết cấu chương trình, các chương trình này chúng tôi đã thực hiện đến nay 15 năm và có được kết quả rất tốt.          

TS Tạ Quỳnh Hoa cũng cho biết thêm: chỉ cần là sinh viên ĐH Xây dựng Hà Nội, đăng ký các chương trình liên kết đào tạo, các bạn sinh viên sẽ được nhà trường hỗ trợ tối đa để lựa chọn và thi đỗ vào chương trình liên kết đào tạo quốc tế. Nhưng ưu điểm của chương trình du học này là bạn sẽ được nhà trường bảo lãnh, trong trường hợp không mong muốn như vì lý do sức khỏe, lý do tài chính … mà không tiếp tục theo được chương trình ở các trường đối tác thì bạn hoàn toàn được phép quay về ĐH Xây dựng Hà Nội tiếp tục học. Ngoài ra, nếu tham gia các chương trình này bạn hoàn toàn có cơ hội được nhận học bổng để  học tiếp lên bậc Thạc sỹ, tiến sỹ. Sau hơn 15 năm triển khai các chương trình liên kết đào tạo, nhiều học viên đã trở thành những nhà quản lý, lãnh đạo những tập đoàn Xây dựng, Kiến trúc lớn hoặc có cơ hội  để học tiếp lên  bậc Tiến sỹ và trở thành giảng viên các trường ĐH … Du học trong điều kiện tài chính eo hẹp mà vẫn có kết quả mong đợi là triết lý của  các chương trình liên kết hợp tác đào tạo mà Khoa đào tạo quốc tế trường ĐH Xây dựng Hà Nội đã và đang triển khai. 

Liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên là một hoạt động rất hiệu quả của giáo dục Đại học. Với mô hình này, sinh viên có thể được học tập, trải nghiệm ở nhiều môi trường khác nhau từ đó kích thích sự sáng tạo và tác động đến việc đổi mới chương trình đào tạo ở các cơ sở giáo dục đại học. Với vốn liếng tài chính khiêm nhường, làm thế nào để bạn có thể toại nguyện ước mơ du học? Chương trình liên kết đào tạo quốc tế do Trường ĐH Xây dựng Hà Nội thiết kế thực sự tạo cơ hội cho các các bạn sinh viên biến ước mơ du học thành hiện thực với chi phí tối thiểu mà chất lượng đào tạo lại rất đảm bảo.

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục