Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các nơi thuộc Bắc Bộ, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực Hà Nội sẽ có những ngày sẽ rét đậm, rét hại.

Để đảm bảo sức khỏe và phòng, chống rét cho học sinh, ngày 19/12, Sở GD-ĐT Hà Nội có công văn chỉ đạo các phòng Giáo dục-Đào tạo, các cơ sở giáo dục trực thuộc Sở thường xuyên theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại và chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học.

Cụ thể, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo, học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C; học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7 độ C.

Trong những ngày rét đậm, rét hại căn cứ vào điều kiện thời tiết của từng địa phương, các trường có thể điều chỉnh thời gian học, học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, cần linh hoạt để học sinh được vào học.

Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục kiểm tra và sửa chữa kịp thời cửa các phòng học, phòng chức năng, phòng bán trú, phòng ăn... đảm bảo tránh giá lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh. Các trường có tổ chức bán trú, cần quan tâm bảo đảm cơm, thức ăn, nước uống nóng sốt; chỗ nghỉ trưa đủ ấm...

Không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời trong những ngày rét đậm, rét hại; các trường học, cơ sở giáo dục phối hợp với cha mẹ học sinh nhắc nhở các em mặc đủ ấm; nhà trường không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục trong những ngày trời rét.