Không chuyên nghiệp như nhiều bạn đạt giải thưởng Nghiên cứu khoa học ở ĐH Bách Khoa Hà Nội, Lê Trung Kiên, sinh viên năm thứ 4 trường Điện- Điện tử đến với các hoạt động nghiên cứu khoa học khá muộn, khi học tới năm thứ 3 em mới tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học lần đầu.

Đề tài của nhóm (Lê Trung Kiên, Nguyễn Long Vũ, Nguyễn Anh Phương) là thiết kế hệ thống nhúng, ứng dụng mô hình học sâu để hỗ trợ chẩn đoán bệnh về đường hô hấp.

Với sự hỗ trợ tích cực của TS Hán Trọng Thanh – người gợi ý ý tưởng ban đầu cũng như song hành hỗ trợ nhóm, chia sẻ kinh nghiệm khi thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như hỗ trợ về mặt thiết bị, phần cứng và đưa ra những lời khuyên khi mà cả nhóm triển khai đề tài và quan trọng nhất thầy là người giúp cả nhóm tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài.

Không hướng tới việc đạt giải ở các cuộc thi, đích mà cả nhóm hướng tới là chất lượng của đề tài nghiên cứu làm sao tạo ra sản phẩm công bố nghiên cứu trên tạp chí chất lượng, uy tín để có thể hoàn thiện đề tài tốt nhất. Đích đầu tiên đạt được, sau khi hoàn thiện được sản phẩm về mặt nghiên cứu khoa học thì cả nhóm tự tin gửi sản phẩm đi tham gia dự thi.

Niềm vui ngập tràn khi đề tài của nhóm qua các vòng sơ khảo và vào chung kết. Vui hơn là cả nhóm có một một số bài đăng trên danh mục Scopus và có một bài được Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận.

Ba thành viên của nhóm dù lần đầu tham gia nghiên cứu khoa học nhưng việc đạt giải cao nên đều quyết tâm học tiếp lên bậc thạc sỹ để có nhiều cơ hội thử sức với các hoạt động nghiên cứu khoa học sâu hơn.

Theo TS Hán Trọng Thanh, chính sách thu hút nhân tài của Đại học Bách khoa Hà Nội hiện tại rất phù hợp cho các em sinh viên mong muốn được nghiên cứu khoa học. Trải qua các cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cũng như là các chính sách, chế độ đào tạo là những kênh thu hút các sinh viên có năng lực nghiên cứu, có năng lực học tập tốt, muốn ở lại làm giảng viên tham gia nghiên cứu phát triển cho khoa học công nghệ của Đại học Bách khoa nói riêng và về lâu dài đây chính là nguồn nhân lực cho lĩnh vực khoa học cơ bản cho đất nước.