Tân sinh viên và “cạm bẫy” các chất gây nghiện

[VOV2] - Sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất nhưng cũng có thể là khó khăn nhất đối với mỗi người. Bạn mới, cuộc sống mới - không ít bạn trẻ đã không đủ bản lĩnh để vượt qua những lời mời, lôi kéo và sa vào những chất gây nghiện lúc nào không hay.

Đỗ Hà

Chia sẻ trong chương trình Hành trang trẻ, kênh VOV2, BS Phạm Thành Luân - Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo lạm dụng chất - HIV của Trường Đại học Y Hà Nội; Khoa Bệnh nhiệt đới và Can thiệp giảm hại, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết việc sử dụng ma túy ở lứa tuổi học sinh sinh viên sẽ gây ra thay đổi về chức năng của não bộ, biến đổi về tính cách và nhân cách về lâu dài.

Dùng thử một lần không gây nghiện: Suy nghĩ hoàn toàn sai lầm

Hiện tại, ma túy tổng hợp rất phổ biến và dễ dàng tiếp cận. Việc sử dụng ma túy diễn ra ở nhiều nơi như quán bar, quán karaoke, thậm chí là tại những buổi liên hoan, sinh nhật, tiệc tùng. Các loại ma túy tổng hợp lại thường có mẫu mã mới mẻ và bắt mắt. Một bộ phận bạn trẻ cho rằng việc sử dụng ma túy là để thể hiện đẳng cấp, là theo trào lưu, là để mình hòa nhập với mọi người.

Bên cạnh đó, có những tin đồn sai lầm về ma túy tổng hợp như sử dụng ma túy chỉ là để giải trí, để tăng thêm sự vui vẻ cho cuộc chơi, nó không gây hại và cũng không gây nghiện. Do đó, những bạn có tính cách tò mò, thích cái mới hoặc ưa mạo hiểm rất dễ dùng thử và trải nghiệm.

Tất cả các chất ma túy tổng hợp khi sử dụng đều có thể gây nghiện và đặc biệt là các ma túy kích thích dạng Amphetamine hay còn gọi là ma túy đá. Đây là một chất gây nghiện rất là mạnh, đồng thời cũng là một chất kích thích thần kinh rất mạnh. Khi sử dụng ma túy đá sẽ gây ra những tổn thương cho não bộ khiến cho người nghiện rất khó phục hồi cũng như rất khó cai nghiện.

“Dùng thử một lần để biết thôi, sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và cũng không thể nghiện được – đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm”, BS Phạm Thành Luân nhấn mạnh.

Lỡ sa vào ma túy: nhiều hậu quả đáng tiếc

Sử dụng ma túy tổng hợp gây hại rất lớn về thể chất cũng như về tâm thần. Với các bạn học sinh, sinh viên không chỉ ảnh hưởng đến khả năng học tập, mà còn không thể duy trì được những sinh hoạt hằng ngày.

Sử dụng ma túy đá còn gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt tâm thần. Trong một số trường hợp còn có thể gây ra những rối loạn tâm thần mãn tính như là hoang tưởng, ảo giác, trầm cảm, tự sát, những rối loạn hành vi hoặc mất trí nhớ.

Với học sinh, sinh viên là lứa tuổi bộ não cũng như thể chất chưa phát triển đầy đủ; tính cách và nhân cách chưa phát triển và còn có thể có rất nhiều sự thay đổi. Việc sử dụng ma túy ở lứa tuổi này sẽ gây ra những tác động rất lớn về sau này.

Đặc biệt, các nghiên cứu gần đây cho thấy, sử dụng ma túy đá có mối liên quan chặt chẽ với sự gia tăng số ca nhiễm HIV trong thời gian vừa qua. Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh HCDC, trong 6 tháng đầu năm có hơn  2700 ca nhiễm mới HIV. Trong đó thì có tới 1/4 ở độ tuổi học sinh, sinh viên, tức là dưới 22 tuổi. Đây là một vấn đề cần lưu ý và quan tâm trong công tác dự phòng.

Học cách sống bản lĩnh trước sự cám dỗ của ma túy và các chất gây nghiện

Nhiều bạn trẻ sử dụng ma túy và các chất gây nghiện đều cho rằng, đó là do bạn bè lôi kéo, rủ rê. Tuy vậy, trên thực tế hầu như không có ai bắt ép các bạn cả. Do vậy, học cách nói “không” khi đứng trước những lời đề nghị mà bản thân mình sẽ không hiểu rõ hậu quả hoặc mối nguy hại sau này là điều vô cùng cần thiết.

Nhiều bạn bắt đầu việc sử dụng ma túy hoặc các chất gây nghiện như rượu, bia, thuốc lá vì những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống hoặc do rối loạn tâm lý, tâm thần, trầm cảm.

“Việc sử dụng ma túy hoặc sử dụng các chất gây nghiện không giúp bạn giải quyết vấn đề. Bởi vì các vấn đề vẫn luôn ở đó, nó không tự mất đi. Việc sử dụng ma túy thậm chí sẽ làm trầm trọng hơn các vấn đề trong cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy giải quyết các vấn đề của bản thân từ những bước nhỏ nhất hoặc tìm cách khắc phục vấn đề thay cho việc tìm đến rượu hoặc ma túy.”

Đôi lời gửi gắm

Qua chương trình Hành trang trẻ, BS Phạm Thành Luân muốn gửi tới các bạn tân sinh viên một thông điệp:

Các bạn vừa mới rời xa vòng tay của gia đình, rời xa sự quản lý của bố mẹ và bắt đầu một cuộc sống tự do và được hành động theo mong muốn bản thân. Khi bước vào cuộc sống mới này có thể mở ra rất nhiều cánh cửa khác nhau. Có những cánh cửa sẽ dẫn đến những con đường tươi đẹp, tươi sáng và thành công. Tuy vậy, có những cánh cửa sẽ dẫn đến những sai lầm và rất khó để có thể bắt đầu lại.

Vì vậy, những bạn trẻ, những bạn tân sinh viên cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tránh được những vấp ngã không đáng có trong cuộc đời. Hãy luôn sống hết mình để khám phá cuộc sống và theo đuổi đam mê. Tuy nhiên, cũng cần biết dừng lại đúng chỗ trước những cám dỗ hoặc những nguy cơ luôn rình rập trong xã hội hiện nay.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục