Tại buổi Lễ trao Giải thưởng Gusi Hòa bình năm 2023 diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines (29/11), thầy giáo Đào Chí Mạnh, Hiệu trưởng trường Tiểu học Hội Hợp B (Vĩnh Phúc) là một trong 20 người được trao giải. Thầy Mạnh cũng đại diện duy nhất của Việt Nam được Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề cử.

Chia sẻ niềm vui với VOV2, thầy Mạnh xúc động cho biết, giải thưởng không chỉ cho cá nhân mình mà cho nỗ lực của tất cả thầy cô đang miệt mài cống hiến, mình chỉ là người may mắn được chọn đại diện nhận vinh dự này.

"Tôi biết ơn sự đồng hành của tất cả mọi người đặc biệt là các thầy cô giáo ở những ngôi trường mình đã và đang công tác cùng cộng đồng giáo viên Việt Nam", thầy Mạnh chia sẻ.

Thầy Đào Chí Mạnh là một trong những hiệu trưởng khởi xướng và tiên phong trong các hoạt động vì cộng đồng. Đặc biệt, thầy có những cống hiến vượt lên nhiều giáo viên khác khi áp dụng mô hình trường học hạnh phúc theo xu hướng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) và các nước trên thế giới hiện nay.

Trong suốt những năm qua, thầy Mạnh nỗ lực để trường học có những thay đổi trong văn hóa giao tiếp, ứng xử; thay đổi trong hoạt động dạy học, chú trọng phát triển năng lực phẩm chất thay vì chú trọng kiến thức; Thay đổi trong cách vận hành Nhà trường, trong đó giảm những việc làm hình thức tăng thực chất, xây dựng văn hoá tự học...

"Trường học hạnh phúc là một hành trình, không phải đích đến. Chúng ta không nên chờ cho mọi điều kiện đầy đủ mới là trường học hạnh phúc", thầy giáo Đào Chí Mạnh nói.

Trong suốt quá trình giảng dạy và làm công tác quản lý, thầy Mạnh luôn cố gắng truyền tải thông điệp tới học sinh: "Mỗi bạn nhỏ là một thế giới rất tuyệt vời mà trong quá trình dạy học hay giáo dục cần được yêu thương; tôn trọng; an toàn; được hiểu và được có giá trị. Luôn làm sao để khơi dậy năng lực tự học, niềm đam mê học tập của các bạn ấy. Áp lực cần được thầy cô tính toán đủ để chuyển hoá thành động lực, phát huy khả năng sáng tạo".

Đến nay, thầy Đào Chí Mạnh đã làm hiệu trưởng được 8 năm. Trước đó, năm 2009, thầy Mạnh thiết kế nền tảng dạy học trực tuyến, tự quay dựng các video bài giảng và đăng tải lên kênh Eteachers.edu.vn với mong muốn đây sẽ là phương thức bổ trợ cho việc dạy học ở trường và hỗ trợ học sinh tự học.

Cuối năm 2019, khi Vĩnh Phúc trở thành tâm dịch Covid-19, nhiều trường phải tạm đóng cửa, thầy Mạnh nhanh chóng tổ chức các lớp trực tuyến miễn phí trên nền tảng có sẵn, thu hút hàng ngàn học sinh tham gia.

Nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/2022), thầy Mạnh được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen.

Hồi tháng 1/2023, thầy Đào Chí Mạnh thu hút sự chú ý trên mạng xã hội sau video tâng bóng 2.700 lượt, trước hơn 1.000 giáo viên và học sinh ở sân trường Tiểu học Hội Hợp B. Khi đó, thầy cho biết việc này nhằm truyền đi thông điệp về lợi ích của việc luyện tập thể thao tới sức khỏe và sự kiên trì.

Giải thưởng Gusi Hòa bình quốc tế là một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu châu Á và nằm trong số những giải thưởng hàng đầu thế giới hiện nay, trao cho các cá nhân và tổ chức có những đóng góp cho hòa bình và tiến bộ toàn cầu ở nhiều lĩnh vực.

Giải thưởng năm nay có sự tham gia của gần 5.000 người bao gồm đại diện của các nhà ngoại giao, chính trị gia, lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà khoa học đến từ Philippines và các nước trên thế giới.

Thầy Mạnh là 1 trong 20 cá nhân được lựa chọn từ gần 2.000 hồ sơ để vinh danh tại giải thưởng năm nay vì những cống hiến to lớn trong lĩnh vực giáo dục.

Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam đề cử ứng viên. Hội đồng gồm 21 thành viên đến từ Hy Lạp, Mỹ, Hong Kong, Trung Quốc, Philippines, New Zealand, Italy và Anh sẽ bỏ phiếu lựa chọn.