Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 của Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội có 7.531 thí sinh đăng ký thi môn Ngữ Văn. Tiếp đến môn Toán với 6.617 em. Tiếng Anh có 5.131 thí sinh. Thấp nhất thuộc về môn Sinh học với 380 hồ sơ đăng ký.

Tổng số 291 phòng thi chia cho 3 khu vực: Quy Nhơn có 05 phòng thi (169 thí sinh). Đà Nẵng có 05 phòng thi (243 thí sinh). Và tại Hà Nội có 281 phòng thi (11125 thí sinh) được chia thành 11 điểm thi tại các khu nhà thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Ngoại ngữ-Đại học Quốc gia Hà Nội.

Năm nay, ngoài 8 trường thuộc khối Sư phạm trên cả nước thì có thêm trường đại học Y dược Thái Bình công nhận và sử dụng kết quả đánh giá năng lực.

Về phía Trường ĐHSP Hà Nội đã có kinh nghiệm trong những lần tổ chức thi trước, bảo đảm thực hiện tốt các nhiệm vụ trong từng khâu của quy trình tổ chức thi. Trong đó việc biên soạn đề thi được những chuyên gia hàng đầu, cán bộ, giảng viên giỏi và giàu kinh nghiệm thuộc các Khoa đào tạo đảm nhiệm. Trong số này có rất nhiều thành viên chủ chốt (chủ biên, tác giả, góp ý – phản biện,…) tham gia xây dựng chương trình, sách giáo khoa phổ thông và tham gia biên soạn câu hỏi nguồn, đề thi học sinh giỏi, đề thi tốt nghiệp THPT hàng năm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cán bộ, giảng viên thường xuyên được tham dự các chương trình tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn về xây dựng đề thi đánh giá năng lực theo hướng chuẩn hóa.

Phân tích đề thi do đội ngũ cán bộ chuyên trách phân tích đề thi theo lý thuyết khảo thí hiện đại. Hiện nay, Trường Sư phạm Hà Nội có 04 cán bộ phân tích đề thi, bao gồm: 02 tiến sĩ, 02 thạc sĩ chuyên ngành đo lường, đánh giá trong giáo dục.

Chấm thi do giảng viên và giáo viên trong trường có kinh nghiệm nhiều năm chấm thi học sinh giỏi các cấp, chấm thi tốt nghiệp THPT, chấm thi tuyển sinh đại học và đánh giá năng lực tiếng Anh, tiếng Việt. Nhiều cán bộ, giảng viên là những thành viên nòng cốt tham gia chấm thi học sinh giỏi quốc tế (Olympic Toán, Sinh học, Hóa học, Vật lý).

Việc chuyên trách tổ chức thi được giao cho phòng Đào tạo, trung tâm Đảm bảo chất lượng; có các đơn vị hỗ trợ thi về cơ sở vật chất, kĩ thuật là trung tâm Công nghệ thông tin, phòng Quản trị và phòng Khoa học - Công nghệ. Hàng năm, Trường tổ chức hàng chục đợt thi với quy mô từ vài nghìn đến hàng vạn thí sinh như: thi tuyển sinh đại học, thi tuyển sinh vào lớp 6, lớp 10 các trường Phổ thông trực thuộc, thi kết thúc học phần và đánh giá năng lực tiếng Anh, tiếng Việt. Do vậy, đội ngũ cán bộ tổ chức thi, hỗ trợ kỹ thuật của Trường được tích lũy nhiều kinh nghiệm và am hiểu quy chế thi.

Ngoài ra, Trường có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và phần mềm, đáp ứng yêu cầu hỗ trợ hiệu quả công tác tổ chức thi, bao gồm cả yêu cầu về bảo mật, an toàn, an ninh, chống gian lận trong kỳ thi. Các điểm thi đều nằm trong khuôn viên rộng của Trường hoặc được lựa chọn từ những đối tác tin cậy, biệt lập với các hoạt động xã hội bên ngoài; có cán bộ an ninh, bảo vệ giám sát hoạt động ra vào khu vực thi.

Các điểm thi có phòng Ban chỉ đạo thi đủ lớn để tập trung cán bộ coi thi trước giờ thi để phân công các cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi. Các phòng thi có đủ số lượng bàn ghế, đảm bảo khoảng cách giữa các thí sinh ngồi dự thi theo quy định và đảm bảo cho giám thị, giám sát quan sát tốt thí sinh trong quá trình thi. Khu vực thi có đầy đủ hệ thống cảnh báo và chống cháy, nổ, đảm bảo an toàn cho kỳ thi.

Trường có ký túc xá hỗ trợ nhu cầu lưu trú trong thời gian dự thi đối với thí sinh ở xa.