Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thí sinh nhận điểm 0 do ngủ quên: Đề nghị cán bộ coi thi rút kinh nghiệm

[VOV2] - Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp THPT tỉnh Cà Mau đề nghị Trưởng điểm thi, cán bộ coi thi rút kinh nghiệm vì chưa bao quát phòng thi, chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi.

Khôi Nguyên

Ngày 4/8, Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2022 Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau đã có báo cáo gửi Bộ GD-ĐT về việc thí sinh bị điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Cà Mau năm 2022.

Trước đó, ngày 2/8, thông tin báo chí phản ánh vụ việc “nam sinh trường Chuyên bị điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT”, sau khi rà soát và tường trình của Trưởng điểm thi và các cán bộ coi thi, Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, thí sinh “nhận điểm 0 vì ngủ quên” là thí sinh H.N.T (học sinh trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển).

Cụ thể, vào buổi thi môn Tiếng Anh (chiều ngày 08/07/20022, buổi thi cuối cùng của Kỳ thi), thí sinh H.N.T có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định và thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình theo sự hướng dẫn của hai cán bộ coi thi.

Tuy nhiên, sau khi nhận đề và tiến hành làm bài thi, thí sinh H.N.T không tô vào ô trả lời của Phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu làm bài thi) mà chỉ làm nháp bằng cách khoanh vào câu hỏi trong đề thi.

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ coi thi 1 yêu cầu tấy cả các thí sinh phải ngừng làm bài ngay và tiến hành thu bài thi, đến lúc thu bài thi cán bộ coi thi 1 nhận thấy phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh H.N.T chưa tô câu trả lời nào (chỉ ghi thông tin cá nhân ở phần trên và tô số báo danh, mã đề thi).

Cán bộ coi thi 1 thắc mắc sao về điều này thì được thí sinh H.N.T đặt vấn đề xin thêm thời gian để tô một số câu đã làm nháp trên đề thi. Đề nghị này không được sự chấp thuận của cán bộ coi thi vì thời gian làm bài thi đã hết, nếu đồng ý cho thêm thời gian sẽ vi phạm Quy chế thi; cán bộ coi thi đã thực hiện đúng quy định về thu bài thi.

Theo thí sinh trình bày với cán bộ coi thi, thí sinh đã làm bài vào đề thi, nhưng chưa tô, rồi em mệt quá ngủ tại phòng thi lúc nào không hay cho đến khi cán bộ coi thi gọi tên để thu bài em mới tỉnh lại.

Hội đồng thi tốt nghiệp THPT Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho biết, qua tường trình của hai cán bộ coi thi, trong quá trình coi thi đã thực hiện đúng quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 22 Quy chế thi: “… trong giờ làm bài, một cán bộ coi thi bao quát từ đầu phòng đến cuối phòng, cán bộ coi thi còn lại bao quát từ cuối phòng đến đầu phòng cho đến hết giờ thi: Cán bộ coi thi không được đứng gần thí sinh, giúp đỡ thí sinh làm bài thi dưới bất kỳ hình thức nào; chỉ được trả lời công khai tại phòng thi các câu hỏi của thí sinh trong phạm vi quy định”; Hai cán bộ coi thi đã bao quát và quan sát thấy tất cả thí sinh đều tập trung làm bài, trong đó có thí sinh H.N.T cũng tập trung làm bài. Khi thời gian coi thi trôi dần về cuối, có vài em úp mặt xuống bàn, hai cán bộ coi thi cứ nghĩ là các em đã làm bài thi xong, chờ hết giờ nộp bài thi hoặc đang suy nghĩ để làm bài.

“Cán bộ coi thi thực hiện đúng quy định về việc nhắc thí sinh trong phòng thi khi thời gian làm bài còn 15 phút, yêu cầu tất cả thí sinh cần kiểm tra lại bài thi, thí sinh nào tô ngoài giấy nháp thì tô ngay vào Phiếu trả lời trắc nghiệm… Đến khi thời gian làm bài còn 5 phút, cán bộ coi thi tiếp tục nhắc lần 2, để thí sinh kiểm tra lại bài làm và thông tin cá nhân”, báo cáo của Hội đồng thi tốt nghiệp THPT Sở GD-ĐT Cà Mau nhấn mạnh.

Hội đồng thi tốt nghiệp THPT Sở GD-ĐT cũng khẳng định, từ sự việc này và căn cứ vào quy định của Bộ GD-ĐT và tường trình của Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi, việc thí sinh ngủ quên tại phòng thi là có; Hai cán bộ coi thi đã thực hiện đúng nhiệm vụ được Trưởng điểm thi phân công theo Quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về thi của Bộ GD-ĐT.

Tuy nhiên, trong quá trình coi thi, hai cán bộ coi thi chưa bao quát phòng thi, nên chậm phát hiện việc thí sinh ngủ quên trong phòng thi.

Đồng thời, Trưởng điểm thi có một phần trách nhiệm vì sự việc xảy ra tại Điểm thi do bản thân phụ trách.

Cũng trong báo cáo gửi Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2022 Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cũng đã đề nghị Trưởng điểm thi, hai cán bộ coi thi và các thành viên nghiêm túc rút kinh nghiệm, xem đây là bài học sâu sắc trong công tác coi thi, tránh để lặp lại sự việc tương tự trong những lần sau.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục