An là con út, thích đọc sách, chơi đá bóng và điện tử

Thông tin thủ khoa khối A1 toàn quốc đến với An sau một giấc ngủ dài và sau cả trăm cuộc gọi nhỡ chúc mừng từ bạn bè, thầy cô, người thân. Thi xong, An đã nhẩm tính khá chính xác điểm thi và tự tin vào mức điểm tự tính. Khi cổng thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm, An đã xem, thông báo với mẹ rồi đi ngủ tiếp.

Trên Thân Trọng An còn có một người anh trai đã tốt nghiệp đại học ra trường, hiện làm ở lĩnh vực công nghệ thông tin. Nếu anh trai học chuyên Toán ở trường chuyên của tỉnh Bắc Giang thì An vui vẻ học trường huyện gần nhà với điểm số thủ khoa đầu vào trường THPT Lục Nam.

Có hai con trai nhưng theo cô Đặng Thị Út, mẹ An, mỗi anh mỗi tính. Người anh chăm chỉ, cầu toàn thì cậu con út Trọng An thường mắc sai sót hơn, chữ viết cũng không đẹp bằng. Nhưng điểm nổi bật trong quá trình học tập suốt từ tiểu học của An theo cô Út ở việc khả năng ghi nhớ đặc biệt, rất nhanh. “Có lẽ vì thế An không phải mất công nhiều như anh trai trong khi học” - cô Út chia sẻ.

An giống bố, vóc dáng nhỏ nếu không muốn nói là gày gò. Vậy nên cô Út không bao giờ ép con học muộn, ngược lại còn đặt lịch sinh hoạt cho con. Cứ đúng 22h30 là cả nhà đi ngủ, buổi sáng cũng chỉ dậy sớm hơn giờ đi học độ 30 phút để đảm bảo sức khỏe. Bố An làm ngành điện, khá bận và cũng không nhớ tri thức sách giáo khoa nên chỉ dạy hai anh em được đến hết lớp 3, từ lớp 4 các con đều phải tự học. Các giáo viên thấy An học tốt nên đưa vào đội tuyển bồi dưỡng còn bản thân bạn chưa từng tham gia lớp học thêm nào. Nhiều lần nhìn con hàng xóm đi học, chị Út cũng hỏi con việc tìm lớp học bổ trợ, nâng cao kiến thức. An khi ấy đã trả lời mẹ: “Các bạn đi học thêm nhiều nhưng thấy điểm cũng không hơn con”.

Từ đó cô Út không lần nào hỏi con việc tìm thầy học thêm. Từ cấp THCS, An đã được các thầy cô đưa vào các lớp đội tuyển học sinh giỏi của nhà trường. Ngoài lịch học chính khóa và đội tuyển, việc học hoàn toàn do An tự thu xếp. Ngoài giáo viên ở trường, anh trai An cùng lúc đóng cả vai trò hỗ trợ em học tập. Hai anh em có thể trái ngược tính cách nhưng tương đồng trong việc ham học và khả năng tự học. Bóng đá, đọc sách và chơi điện tử là những thú vui ngoài học của Trọng An.

Thủ khoa đầu vào THPT nhưng không chọn học lớp Top đầu

Th.S Nguyễn Phương Lan, Hiệu trưởng trường THPT Lục Nam sống cách nhà Trọng An chỉ mấy số nhà. Là người biết thông tin học sinh nhà trường đỗ thủ khoa toàn quốc khối A1 sớm nhất, cô Phương Lan cũng đồng thời là người đầu tiên gọi điện báo cho mẹ An. “Vui mừng, bất ngờ và tự hào" là điều cô hiệu trưởng chia sẻ với báo chí khi nhắc tới cậu học trò thủ khoa khối A1 toàn quốc.

Với khả năng của bản thân, hoàn toàn có thể thi đỗ trường chuyên của tỉnh nhưng An đã chọn trường gần nhà để theo học. Việc học giỏi đều và xuất sắc cùng lúc nhiều môn học đã khiến cậu học trò có vóc dáng nhỏ bé này luôn đứng trước những lựa chọn không hề dễ dàng: Tham gia đội tuyển nào của nhà trường? Và rồi chính An đã chọn tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn Tiếng Anh và đem về cho nhà trường giải nhì tiếng Anh cấp tỉnh.

Chỉ cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Xuân, đồng thời dạy Trọng An môn Toán hiểu em không chọn học chuyên hay tham gia các kì thi học sinh giỏi môn Toán có lí do từ lo lắng về sức khỏe của bố mẹ với cậu con trai út.

Không tạo áp lực nhưng cô chủ nhiệm luôn đặt mục tiêu với cậu học trò Thân Trọng An bằng việc giao bài tập riêng với yêu cầu cao hơn. Bắc Giang thuộc nhóm địa phương đón nhận đợt dịch Covid 19 sớm nhất và cũng nặng nhất, việc học online gần như là lựa chọn duy nhất của học sinh trên địa bàn tỉnh. Song chính trong điều kiện khó khăn này lại rất thuận với những học sinh có ý thức tự học, đam mê học như Trọng An. Những bài tập nâng cao, bài tập khó tìm được cô Xuân đều gửi An rồi cô trò cùng trao đổi qua điện thoại hoặc Zalo để tìm ra phương án giải tốt nhất.

“Với quan niệm học thầy không tày học bạn nên khi chưa nghỉ giãn cách dịch bệnh, tôi giao cho An nhiệm vụ hỗ trợ giảng những phần bài khó cho các bạn. An làm với thái độ nhiệt tình, vui vẻ và rất có kĩ năng sư phạm. Điều này tôi nghĩ có lợi cho cả An và các bạn cùng lớp” Cô Xuân chia sẻ.

Tổng điểm 3 môn của Thân Trọng An khối A1 là 29,55 điểm (Toán 9,8; Lý 9,75; tiếng Anh 10). An còn trở thành thủ khoa khối D của Bắc Giang khi đạt 28,55 điểm.