Học sinh trường “làng” thủ khoa, niềm vui nhân đôi

Suốt từ 8h sáng 18/7, sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 được công khai trên hệ thống, thầy Đặng Văn Hùng, Hiệu trưởng trường THPT Nông Cống 2, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa nghe điện thoại liên tục. Những lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui đến từ Sở Giáo dục và Đào tạo, đồng nghiệp nhiều trường trên địa bàn tỉnh nhân sự kiện trường THPT Nông Cống 2 lần đầu tiên có thí sinh Thủ khoa sau hơn 50 năm thành lập.

“Thực sự không biết nói thế nào lúc này, chỉ biết rằng tôi đang rất vui. Nhà trường nằm trên địa bàn nông thôn, điều kiện dạy và học cũng còn những khó khăn, gia đình học sinh cũng không có điều kiện ôn luyện ở các trung tâm nhưng quả thực bản thân các em và thầy cô nhà trường đã rất cố gắng để học sinh có những bước tiến vượt bậc. Với trường hợp của em Quân, thực sự không biết nói thế nào để mô tả niềm vui của thầy trò nhà trường”, thầy Hùng chia sẻ.

Về nhận vị trí Hiệu trưởng trường THPT Nông Cống 2, thầy Hùng hiểu những trăn trở từ lãnh đạo ngành giáo dục địa phương trong việc thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục trên toàn địa bàn tỉnh. Việc phân công, bố trí giáo viên làm tốt các phần việc từ dạy học đến cả chặng đường luyện thi tốt nghiệp THPT theo thầy Hùng đã được Ban giám hiệu tính toán và phân công cụ thể, đặt kế hoạch cũng như mục tiêu rõ ràng cho từng giai đoạn.

“Nhìn nhận kết quả xuất sắc của cá nhân cũng như của học sinh khối 12, tôi muốn gửi lời cám ơn đến các thầy cô trong toàn trường, cám ơn các em đã rất cố gắng vượt qua những khó khăn, thiếu thốn và đặc biệt những ngày nắng nóng đổ lửa của miền Trung”.

Riêng trường hợp thí sinh Mai Duy Anh Quân, học sinh đạt thủ khoa khối B của nhà trường có một điểm thuận lợi lớn khi cả bố mẹ em đều là giáo viên Sinh học của nhà trường. Điểm tuyển sinh vào THPT của Anh Quân thực ra không phải trong top đầu. Để có được thành tích thủ khoa khối B cả nước theo thầy Hùng là nhờ nỗ lực cá nhân học sinh cũng như đội ngũ giáo viên của trường, trong đó có chính bố mẹ Anh Quân khi ở cùng lúc hai vai: Phụ huynh và thầy cô giáo.

Dao sắc phải “gọt được chuôi”.

Thầy giáo Mai Duy Ngân, giáo viên môn Sinh học trường THPT Nông Cống 2 vẫn chưa chưa hết bất ngờ trước kết quả của của con trai đồng thời cũng là học sinh anh trực tiếp giảng dạy. Sau kỳ thi, những môn trắc nghiệm anh Ngân và con trai đều tính được điểm số chính xác.

Tuy nhiên danh hiệu Thủ khoa cũng vẫn gây bất ngờ với gia đình. Nói về con trai mình, anh Ngân cho rằng Quân bộc lộ thiên hướng tự nhiên từ cấp THCS. Việc bố mẹ cùng là giáo viên lại cùng dạy Sinh học với nhiều người vừa là thuận lợi song cũng không ít khó khăn. Theo cách nói của các cụ thì “Dao sắc không gọt được chuôi”. Nhưng với gia đình anh Ngân, quá trình đồng hành bắt đầu từ rất sớm và được thực hiện theo cách tự nhiên nhất.

Mẹ Quân, hiện đang làm giáo viên dạy Sinh học cho biết thời đi học đã từng đỗ Đại học y Thái Bình, bà ngoại và dì em đều công tác trong ngành y. Ngay từ THCS, Quân đã được mẹ dạy hai môn Sinh học và Hóa học căn bản.

“Gia đình mình nhận thấy năng lực, sở thích của của cháu từ nhỏ và cũng đầu tư theo hướng khoa học tự nhiên. Bản thân mình đi dạy 20 năm nên biết nên dạy con mình những gì và như thế nào. Thực ra hồi THCS, Quân cũng chưa tập trung lắm đâu, khá mải chơi. Nhưng khi vào THPT, con đã thay đổi và quyết tâm hơn rất nhiều”, bố Quân kể.

Biểu hiện của việc con thích các môn Tự nhiên, đặc biệt hai môn Hóa và Sinh theo anh Ngân thể hiện rõ ở những lần theo bố mẹ đến trường, con rất thích vào phòng thí nghiệm, mày mò cả tiếng đồng hồ.

Với Mai Duy Anh Quân, thông tin về điểm số khiến niềm vui nhân đôi khi cùng lúc đạt hai mục tiêu: Thủ khoa khối B và đỗ Đại học Y Hà Nội. Ước mơ trở thành bác sỹ lớn lên theo thời gian khi bên cạnh có bố mẹ, bà ngoại và dì, những người công tác trong ngành hoặc đang giảng dạy bộ môn liên quan đến khối ngành Y.

“Cháu cũng tạm tính điểm lúc thi xong, cũng biết có 2 điểm 10 nhưng để nói Thủ khoa thì hơi bất ngờ, Mai Duy Anh Quân chia sẻ.

Chia sẻ về kinh nghiệm ôn thi, Quân nói "không có nhiều", trước tiên cứ học chắc kiến thức sách giáo khoa. "Giai đoạn ôn thi thì tập trung luyện đề, cứ mỗi tối đặt yêu cầu phải xong 2 hoặc 3 đề mới được đi ngủ”, Anh Quân chia sẻ hành trình chinh phục danh hiệu Thủ khoa khối B của mình.

Bố Quân chia sẻ, lớp 12, ngoài thời gian trong ngày học chính thức và học ôn theo nội dung chung của nhà trường, buổi tối Quân được bố mẹ hỗ trợ ôn luyện thêm một chút còn bản thân em không tham gia lớp luyện thi nào khác.

Theo anh Ngân, tất cả mọi kiến thức hiện nay đều có thể tìm kiếm trên Internet, quan trọng các em có biết tìm kiếm và sử dụng hay không. Vợ chồng anh mua máy tính bàn, máy in và cả máy photo để Quân có thể tận dụng tối đa nguồn tài nguyên tri thức phong phú, quý giá và miễn phí trên mạng.

Ông bố cho biết lên cấp 3, Quân bắt đầu đam mê và có khi thức khuya để học. Nhưng làm bố, anh muốn rèn cho con kỉ luật về giờ giấc và đảm bảo sức khỏe. Kết thúc thời gian buổi tối, hai bố con thường chơi mấy ván cờ, trao đổi thêm vài ba câu chuyện xảy ra trong ngày ở trường lớp. Bởi giữ thói quen làm bạn và trò chuyện cùng con từ bé, giai đoạn dậy thì với những thay đổi về tâm lí của con trai không làm khó cho anh Ngân.

Chỉ đến lớp 12, anh Ngân mới để con được phép thức khuya hơn bởi theo anh, ở vào giai đoạn luyện đề, việc buộc phải khắt khe về thời gian có thể làm ngắt mạch tư duy của con.

“Mình thì thực sự không có kinh nghiệm gì cao siêu cả. Chỉ cùng con thường xuyên bàn luận cùng con để cùng đặt mục tiêu phấn đấu rồi cùng theo sát để trợ giúp những lúc con cần. Phải có áp lực, tuy nhiên, ở vào giai đoạn cuối lại giải phóng áp lực cho con bằng việc khuyến khích con cố gắng thay cho tiếp tục dồn thêm áp lực”, thầy Mai Duy Ngân bật mí kinh nghiệm để “dao sắc phải gọt được chuôi” của mình.