Cùng dự có Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó ban tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương Đảng Lâm Phương Thanh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn...

Trường PTDT Nội trú THCS huyện Văn Yên được thành lập năm 1990 với mục tiêu "tạo nguồn đào tạo nhân lực có chất lượng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”.

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và phát triển, đã có gần 7 nghìn học sinh trưởng thành từ ngôi trường này, trong đó nhiều học sinh giữ các trọng trách trong các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, của huyện và các địa phương.

Hiện trường có 278 học sinh, 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số đến từ 11 xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên và 2 xã Hồng Ca, Lương Thịnh của huyện Trấn Yên.

Là một trường đặc thù nên việc dạy và học của thầy và trò nơi đây vô cùng gian nan, tuy nhiên, với sự nỗ lực hết mình, nhiều năm liền trường không có học sinh bỏ học.

Phát biểu tại buổi Lễ khai giảng, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai khẳng định Đảng, Nhà nước và xã hội luôn dành sự quan tâm đặc biệt chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nhất là đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa để góp phần thực hiện chủ trương "Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển giữa các dân tộc”.

Chia vui với thầy và trò nhà trường tại Lễ khai giảng, bà Trương Thị Mai ghi nhận và biểu dương tập thể Ban giám hiệu trường PTDT Nội trú THCS huyện Văn Yên luôn đoàn kết, nêu cao trách nhiệm, tích cực đổi mới phương pháp, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, chăm lo điều kiện cho học sinh có được môi trường học tập, rèn luyện tốt hơn; nhiều em đạt giải cao các môn văn hóa và năng khiếu, điển hình như trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022 - 2023. Từ mái trường này, nhiều học sinh đã trưởng thành, trở về đóng góp cho quê hương ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.

Đồng thời, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai biểu dương, ghi nhận các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, ngành giáo dục và nhân dân tỉnh Yên Bái đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực, quyết tâm đưa sự nghiệp giáo dục - đào tạo của tỉnh Yên Bái có bước phát triển mạnh mẽ.

Năm 2022, Yên Bái là tỉnh thứ 18 trong cả nước được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2.

Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai mong các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành giáo dục tỉnh Yên Bái sẽ góp phần cùng với cả nước chăm lo, vun đắp cho sự nghiệp "trồng người"; chăm lo cho thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc thiểu số.

Đồng chí mong muốn Ban giám hiệu, các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên Trường Phổ thông DTNT THCS huyện Văn Yên luôn dành trái tim yêu thương của những người thầy với tinh thần "tất cả vì học sinh thân yêu", thay cha mẹ các em chăm lo việc học hành, bữa ăn, giấc ngủ, giáo dục nhân cách, phẩm chất, bảo đảm an toàn cho các em, sao cho ở ngôi trường này các em cảm nhận được đây là mái ấm, là gia đình thứ hai, là "trường học hạnh phúc”.

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cùng đoàn công tác của Trung ương và lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã trao tặng 50 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; trao tặng 20 chiếc xe đạp cho các em học sinh người dân tộc thiểu số ở các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Văn Yên.