Sáng 14/07, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử hai bị cáo Phạm Thị My và Bùi Văn Sâm bị Viện Kiểm soát nhân dân tối cao truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ" theo quy định tại Khoản 1, Điều 356 Bộ Luật hình sự.

Tại phiên tòa, chỉ có bốn nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có mặt. Một số người có trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi liên quan vắng mặt trong đó có đại diện của Bộ GD-ĐT.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, bà Phạm Thị My, 60 tuổi và ông Bùi Văn Sâm, 74 tuổi, cùng là cựu giáo viên Khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội. Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2021, Bộ GD-ĐT ra đề thi theo hai giai đoạn xây dựng ngân hàng câu hỏi và ra đề thi.

Trong cả 5 đợt xây dựng ngân hàng câu hỏi, ông Sâm và bà My được phân công làm Tổ trưởng và Tổ phó, xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và tham gia Hội đồng ra đề thi môn Sinh học.

Cáo trạng nêu rõ, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 được tổ chức thành 2 đợt đợt 1 từ ngày mùng 6-9/7/2021; Đợt 2 từ ngày mùng 5-7/8/2021. Sau khi kết thúc đợt đợt 1, dư luận phản ánh về nghi vấn lộ đề thi môn sinh học.

Theo đó, đề thi môn sinh học giống 80% so với đề ôn tập trên mạng Internet của ông Phan Khắc Nghệ, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Tĩnh.

Kết quả điều tra của các cơ quan chức năng đã xác định, ông Sâm và bà My được phân công tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và Hội đồng ra đề thi môn Sinh học. Trong đó ông Sâm làm tổ trưởng, bà My làm tổ phó.

Do biết được phần mềm rút câu hỏi không phải ngẫu nhiên nên ông Sâm, bà My đã lợi dụng chức vụ được giao để mang tài liệu về nhà biên soạn thành câu hỏi. Cả hai sắp xếp câu hỏi vào các vị trí để được rút ra làm nguồn đề thi chính thức và định hướng chọn các tổ hợp câu hỏi do mình biên soạn để xây dựng thành đề thi chính thức.

Các mã đề trên được các thành viên Tổ ra đề thi thẩm định, phản biện, chỉnh sửa. Tuy nhiên, nội dung vấn đề hỏi vẫn được giữ nguyên. Một số câu thay đổi cách hỏi hoặc thay đổi vị trí, phương án khác nhau trong đáp án và được Hội đồng ra đề thi phê duyệt làm đề thi chính thức.

Quá trình điều tra, ông Sâm tự nguyện giao nộp 3 tập tài liệu do bà My in và chuyển cho ông Sâm. Do chiếc USB lưu trữ nội dung các tài liệu câu hỏi thi và đáp án do bà My và ông Sâm biên tập, soạn thảo đã bị mất nên cơ quan điều tra không thu giữ được.

Hội đồng giám định Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định, tập tài liệu do ông Sâm cung cấp với 4 tổ hợp đề thô 210,211,212,213 có nội dung giống các câu hỏi giống tổ hợp đề thi chính thức trên 70%.

Đáng chú ý, bà Phạm Thị My và ông Bùi Văn Sâm còn dùng câu hỏi trên làm tài liệu ôn thi cho 8 học sinh có mối quan hệ họ hàng, bạn bè, thân quen.

Những học sinh này đến từ các trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, THPT Yên Hòa, THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT Kim Liên, THPT Thăng Long (Hà Nội), Trường chuyên Chu Văn An (Lạng Sơn) và Trường chuyên Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh).

"Trong quá trình giảng dạy, ôn tập cho những học sinh này có nhiều câu hỏi, đơn vị kiến thức giống hoặc tương tự giống các câu hỏi trong ba tập tài liệu do ông Sâm và bà My biên soạn. Quá trình ôn tập, giảng dạy hai bị cáo không nhận tiền của phụ huynh, học sinh mà chủ yếu do nể nang, tình cảm cá nhân do họ hàng, người thân quen giới thiệu", cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nêu.

Với hành vi trên, ông Sâm và bà My bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Viện kiểm sát xác định, các bị can vì động cơ cá nhân, làm trái công vụ, xâm phạm trực tiếp đến hoạt động đúng đắn của cơ quan quản lý nhà nước, dẫn đến thiếu tính công bằng, minh bạch, gây bức xúc dư luận.

Trước đó, TAND Hà Nội dự kiến mở phiên toà ngày 29/6, song thời gian này trùng với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, một số giáo viên, là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, phải tham gia coi thi.

Cho rằng những người này vắng mặt sẽ ảnh hưởng việc giải quyết vụ án, Tòa hoãn mở phiên tòa.

Bà My và ông Sâm bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố ngày 10/6/2022.