TP. Hồ Chí Minh đề xuất không thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT

[VOV2] - Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa có tờ trình Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố đề xuất Bộ GD&ĐT để thành phố không thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT và có các phương án đảm bảo quyền lợi thí sinh.

VOV2
image-article

Theo tờ trình, Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tốt Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (TN THPT) năm 2021 đợt 1 với 85927/89275 đạt 96,25% thí sinh dự thi. Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh có 3234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đến thời điểm thi đợt 2 có thể còn diễn biến phức tạp, thời gian kết thúc Chỉ thị 16 cận kề ngày thi. Do vậy, việc tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh khó có thể thực hiện.

Để đảm bảo quyền lợi của các thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đợt 2, Sở GD&ĐT đề xuất UBND đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho các thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2:

Căn cứ đề xuất:

-  Căn cứ khoản 1, 2, Điều 37. Đặc cách tốt nghiệp THPTcủa Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông có quy định cụ thể về việc xét đặc cách cho trường hợp đặc biệt:

1. ...trường hợp bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

2. … trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại.

Do vậy, các trường hợp thi đợt 2 có thể xem xét theo điều kiện có việc đột xuất đặc biệt để xem xét đặc cách trong bối cảnh thời gian Thủ tướng áp dụng và kết thúc Chỉ thị 16 cho các tỉnh, thành phố phía nam làm hết ngày 01 tháng 8 năm 2021 và tình hình dịch bệnh của Thành phố Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp và toàn thành phố không đạt được mức độ bình thường mới khi tổ chức thi đợt 2.

Đối tượng không thi đợt 2 áp dụng cho các thí sinh đăng ký thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 07, 08/7/2021(trừ các thí sinh đã bị đình chỉ thi hoặc hủy bỏ bài thi) và có đăng ký thi đợt 2.

Để đảm bảo quyền lợi tuyển sinh đại học, cao đẳng cho các thí sinh được xét đặc cách trong đợt 2, Sở GDĐT trình UBND Thành phố đề xuất với Bộ GDĐT yêu cầu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và các trường Đại học, các trường có tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non triển khai bổ sung kỳ thi đánh giá năng lực, sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh khác (ngoài căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp) để xét tuyển đối với các thí sinh thi được xét đặc cách trong đợt thi 2.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục