Ban tổ chức đã trao 3 giải Nhất, 9 giải Nhì, 19 giải Ba và 50 giải Tư cho học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, đoàn viên, thanh niên.

Ba giải Nhất được trao cho các cá nhân: Trịnh Vũ Tú Linh, học sinh Trường THCS Ngô Quyền, quận Lê Chân, TP Hải Phòng; Trần Đỗ Hà Vi, sinh viên Trường đại học Hàng hải Việt Nam; Nguyễn Thị Thùy, giáo viên Trường tiểu học Thanh Hải số 2, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Diễn ra từ ngày 12/9/2022 đến ngày 04/12/2022 bằng hình thức trực tuyến trên trang: hocvalamtheobac.vn, cuộc thi được chia thành 3 bảng. Bảng A: Dành cho học sinh phổ thông (bao gồm học sinh các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên). Bảng B: Dành cho sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo và lưu học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Bảng C: Dành cho cán bộ quản lý giáo dục, giảng viên, giáo viên trẻ, đoàn viên, thanh niên (không thuộc đối tượng của Bảng A và Bảng B, dưới 35 tuổi).

Cuộc thi đã trải qua Vòng loại với 04 tuần thi và Vòng thi bán kết. Sau khi kết thúc Vòng thi Bán kết, Ban Tổ chức rà soát và lựa chọn 63 thí sinh bảng A, 50 thí sinh bảng B và 63 thí sinh bảng C tham dự Vòng Chung kết Cuộc thi diễn ra ngày 04/12/2022.

Báo cáo tổng kết Cuộc thi, ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và công tác HSSV, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sau hơn 3 tháng tổ chức, Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 đã lan tỏa mạnh mẽ.

Theo số liệu thống kê của Ban Tổ chức Cuộc thi, có 63/63 tỉnh, thành phố tích cực tham gia; 466 Trường đại học, Học viện, Cao đẳng Sư phạm, Cao đẳng nghề tham gia. “Với hơn 1,7 triệu thí sinh đăng ký dự thi, đây là con số ấn tượng so với bất kỳ cuộc thi trực tuyến nào trên cả nước hiện nay”, ông Việt đánh giá.

Tổng số thí sinh dự thi bao gồm: 1.402.235 học sinh; 241,371 sinh viên, hơn 1,200 lưu học sinh; gần 80 nghìn cán bộ, giáo viên trẻ, đoàn viên.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho biết, Cuộc thi trực tuyến “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là hoạt động được Bộ tổ chức hàng năm, là một trong nhiều hoạt động của ngành Giáo dục nhằm cụ thể hóa các nội dung của Chỉ thị 05 một cách hiệu quả, thiết thực, sâu rộng và sáng tạo.

Cuộc thi là một sân chơi lành mạnh, bổ ích nhằm tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống và khơi dậy khát vọng cống hiến cho thanh niên, thiếu niên. Cuộc thi cũng là dịp để các thầy cô giáo; các đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở trong và ngoài nước nâng cao hiểu biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những kiến thức từ cuộc thi góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động trong học tập, rèn luyện, giảng dạy.

Thứ trưởng khẳng định, cuộc thi đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần của Nghị quyết số 29 Khóa XI, Kết luận số 51-KL/TW ngày 30/5/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thứ trưởng Ngô Thị Minh biểu dương 81 em học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, thanh niên xuất sắc đã vượt qua hơn 1,7 triệu thí sinh đoạt giải cao trong Cuộc thi năm nay.

“Các em là những tấm gương tiêu biểu trong học tập và noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Tôi mong các em tiếp tục nỗ lực hơn nữa để phát huy những kết quả đạt được, không ngừng học tập, rèn luyện, phấn đấu để có thêm nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng là những tấm gương xuất sắc, tạo sự lan toả trong toàn ngành và toàn xã hội, góp phần làm cho di sản của Người, tiếp tục được khẳng định và phát huy mạnh mẽ, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự thấm sâu, thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội”./.