Đối với Nguyễn Quang Huy, 4 năm học tập dưới mái trường UET cùng những kỷ niệm sẽ luôn sống mãi trong tâm trí – đó là sự ân cần, tận tâm của thầy cô, sự gắn kết, yêu thương của bạn bè, sự gần gũi, thân thuộc với giảng đường, lớp học,… và cả những niềm vui nho nhỏ khi cùng chúng bạn tán gẫu nơi quán quen sau những giờ học tập, nghiên cứu căng thẳng, mệt nhoài.

Câu nói “Tri thức là sức mạnh” của V.I.Lênin là điều mà Nguyễn Quang Huy – sinh viên khóa QH-2019-I/CQ ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (UET-VNU) luôn tâm niệm. Và có lẽ vì “kim chỉ nam” ấy mà Nguyễn Quang Huy luôn không ngừng học hỏi, phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách trong học tập, nghiên cứu để có được tấm bằng thủ khoa tốt nghiệp đầy hãnh diện và tự hào như ngày hôm nay.

May mắn khi là thành viên mái nhà UET – nơi hội tụ nhiều sinh viên xuất sắc

Chia sẻ về những người bạn đồng hành qua những năm tháng thanh xuân, Quang Huy không khỏi xúc động: “Em cảm thấy may mắn khi được là một thành viên của “mái nhà” K64-C-CLC, nơi hội tụ rất nhiều sinh viên xuất sắc. Ở đây, em luôn học hỏi được nhiều điều bổ ích, nhiều kiến thức hay từ các bạn, đặc biệt là bạn Nguyễn Trần Anh Đức. Chúng em có những ngày tháng được cùng nhau làm các bài tập nhóm, mỗi người một công việc nhưng bạn nào cũng chỉn chu và có trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc bài tập. Ngoài ra, thầy Nguyễn Đại Thọ cùng các thầy cô, nghiên cứu sinh khác của phòng thí nghiệm An toàn thông tin nói chung và khoa Công nghệ thông tin nói riêng đã luôn nhiệt tình chỉ bảo, giúp đỡ em từ khi mới chập chững bước vào trường để đạt được kết quả như bây giờ”.

Nhắc về những người bạn thân – đều là những sinh viên xuất sắc, tiêu biểu của Khoa, của Trường, Quang Huy tự hào bày tỏ “Năm đầu tiên vào đại học em “sốc” với môi trường mới, dù đã học hành nghiêm túc nhưng kết quả không cao đã làm em thất vọng. Bằng sự động viên, cỗ vũ của bạn bè, em đã lấy lại sự tự tin, trong đó đặc biệt là bạn Thư lớp K64N (ngành Mạng Máy tính và truyền thông dữ liệu) và bạn Việt Tùng lớp K64CACLC1 (ngành Khoa học máy tính) – hai người bạn thân thiết đã đồng hành và giúp em đặt mục tiêu, lên kế hoạch giành học bổng trong suốt 4 năm qua. Vì vậy, bản thân em ngày hôm nay tốt hơn hôm qua có một phần là từ sự ủng hộ của bạn bè”.

Yêu trường, yêu lớp cũng là động lực để Quang Huy thắp lửa đam mê, thêm nỗ lực và tin yêu lĩnh vực Công nghệ thông tin mà bản thân đang theo đuổi. Quang Huy cho biết, em biết đến Trường ĐH Công nghệ ( ĐHQGHN ) từ rất lâu, thông qua những người anh, người chị đi trước với niềm tự hào về ngôi trường có ngành đào tạo công nghệ thông tin chất lượng cao, giảng viên tài năng, nhiệt huyết và sinh viên năng động, sáng tạo. Chính điều đó đã thôi thúc, Quang Huy lựa chọn Trường ĐH Công nghệ là nơi để học tập, rèn luyện, phát triển và theo đuổi đam mê.

Trưởng thành hơn sau mỗi khó khăn, thất bại

Ai đó đã từng nói, tuổi trẻ càng trở nên sôi nổi, đẹp đẽ hơn khi chúng ta nếm trải nhiều hương vị – có vị ngọt của thành công, vị mặn của nước mắt, có chua cay, đắng chát của những lần thất bại, vấp ngã và tuổi trẻ của Quang Huy cũng có những sắc màu, hương vị như thế. Để nhận được niềm hạnh phúc của tấm bằng Thủ khoa ngày hôm nay là cả quá trình cố gắng, vượt qua khó khăn sau những lần chưa thành công trong học tập và nghiên cứu. Nói như lời Huy : "Đam mê là động lực quan trọng để bản thân vươn lên. 4 năm học tập càng giúp em nhận rõ tầm quan trọng của lĩnh vực Công nghệ thông tin trong việc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Bên cạnh cơ hội tốt về việc làm, khả năng phát triển sự nghiệp, lĩnh vực này cũng nhiều thách thức để em theo đuổi và nghiên cứu chuyên sâu. Những điều này còn thúc đẩy sự sáng tạo và tư duy phản biện, giúp em đối mặt với những vấn đề phức tạp và tìm ra giải pháp mới. Khi chúng ta không ngừng nỗ lực và học tập, tương lai mới rộng mở và nhiều cơ hội đến với bản thân”.

Tân thủ khoa tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin năm 2023 của UET Nguyễn Quang Huy cũng không quên nhắn nhủ đến các sinh viên khóa sau, đó là: “Nhà trường có rất nhiều hoạt động bổ ích như nghiên cứu khoa học, ngày hội việc làm, các cuộc thi trí tuệ… và nhiều chương trình học bổng. Vì thế các em hãy cố gắng trải nghiệm và tận hưởng để bản thân ngày càng trưởng thành hơn về tư duy, kỹ năng, bản lĩnh. Bên cạnh đó, các em hãy tìm kiếm cho bản thân niềm hứng thú trong mỗi hoạt động, để làm động lực phấn đấu, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, bởi đó là những chương trình bước đầu giúp sinh viên làm quen với nghiên cứu, tiếp xúc và giao lưu với các doanh nghiệp, tìm kiếm cơ hội cho bản thân từ sớm”.

Một trong những định hướng tương lai của Nguyễn Quang Huy chính là trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật, an toàn thông tin. Để hiện thực hóa ước mơ ở chặng đường tiếp theo, sau khi tốt nghiệp, Quang Huy mong muốn được gắn bó với mái nhà UET trong vai trò là nghiên cứu viên, cán bộ tạo nguồn, bước tiếp trên con đường nghiên cứu khoa học.

Hy vọng, với hành trang mà nhà trường đã đem lại, tân cử nhân Nguyễn Quang Huy sẽ bứt phá và tỏa sáng hơn nữa với đam mê của chính mình!

Các thành tích học tập, nghiên cứu khoa học của tân cử nhân thủ khoa ngành CNTT trường ĐH Công nghệ ĐHQG Hà Nội Nguyễn Quang Huy

+ Sinh viên xuất sắc toàn khóa

+ Là tác giả thứ nhất của 01 công trình nghiên cứu khoa học đã được đăng trên kỷ yếu của Hội thảo quốc tế

+ Giải nhì cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa và giải ba cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm 2023

– Học bổng

+ Học bổng khuyến khích học tập các kỳ: kỳ II các năm học 2019-2020, năm học 2020-2021; kỳ I các năm học 2022-2023, năm học 2020-2021.

+ Học bổng Mitsubishi năm 2021.

– Tên đề tài khóa luận tốt nghiệp: “Phát hiện các botnet ngang hàng sử dụng các đặc điểm cấu trúc đồ thị”. Điểm: 9.8/10