Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) vừa công bố số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 năm học 2024-2025.

Cụ thể, tổng số hồ sơ mà Trường nhận được là 3.069. Tổng số chỉ tiêu là 525 cho 5 khối chuyên (gồm các lớp Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học).

Căn cứ vào số lượng hồ sơ đăng ký dự thi và tổng số chỉ tiêu, khối chuyên Toán có tỷ lệ "chọi" cao nhất: 1/7; Tiếp theo là chuyên Hóa 1/6,6; chuyên Tin 1: 6,3; chuyên Lý 1/5,8; chuyên Sinh: 1/3,5.

Năm nay, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) dành tối đa là 10% chỉ tiêu tuyển sinh vào các chuyên (khoảng 50 chỉ tiêu) để xét tuyển thẳng học sinh có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Cụ thể là thí sinh đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và môn đạt giải đúng với môn chuyên đăng ký xét tuyển thẳng. Riêng với chuyên Tin học: đạt giải Nhất trong Hội thi Tin học trẻ toàn quốc hoặc đạt giải Nhất môn Toán cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương;

Có thư giới thiệu của một giáo viên từng trực tiếp giảng dạy hoặc bồi dưỡng thi học sinh giỏi nhận xét về năng lực của học sinh. Đây không phải điều kiện bắt buộc nhưng các nội dung thư giới thiệu được sử dụng để xem xét, đánh giá hồ sơ.

Theo quy chế tuyển sinh của Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), mỗi thí sinh được đăng ký dự thi tối đa vào hai trong năm chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học.

Thí sinh không đăng ký hai chuyên có cùng thời gian thi môn chuyên.

Về môn thi:

Ở vòng 1: Tất cả thí sinh đều phải dự thi 2 môn thi chung là môn Ngữ văn và môn Toán.

Vòng 2: Thí sinh thi các môn chuyên tương ứng với chuyên đăng ký, bao gồm: môn Toán cho thí sinh thi vào chuyên Toán học và chuyên Tin học; môn Vật lý cho thí sinh thi vào chuyên Vật lý; môn Hoá học cho thí sinh thi vào chuyên Hoá học và môn Sinh học cho thí sinh thi vào chuyên Sinh học. Thí sinh đăng ký hai chuyên sẽ phải thi hai môn chuyên (không trùng giờ thi).

Về hình thức thi: trắc nghiệm kết hợp với tự luận đối với môn Ngữ văn, tự luận đối với môn Toán (vòng 1) và các môn chuyên.

- Thời gian làm bài thi: môn Ngữ văn, môn Toán (vòng 1) 120 phút, các môn chuyên 150 phút.

Điểm các bài thi tính theo thang điểm 10.

Thí sinh được đưa vào danh sách xét tuyển vào mỗi chuyên phải dự thi đầy đủ 2 bài thi môn chung và bài thi môn chuyên tương ứng, không bị đình chỉ thi. Điểm thi tất cả các môn phải đạt từ 4,0 trở lên. Điểm môn Ngữ văn là điều kiện, không dùng để tính điểm trúng tuyển. Điểm trúng tuyển vào chuyên là tổng điểm thi môn Toán (vòng 1) nhân hệ số 1 và điểm thi môn chuyên nhân hệ số 2. Không cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh.

Kết quả thi sẽ được công bố trước ngày 25/6/2024 theo tin nhắn đến số điện thoại thí sinh trong hồ sơ đăng ký dự thi, trên trang web tuyển sinh.