Sáng 30/1, tại Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội, Ban tổ chức đã chính thức công bố lịch thi Lập trình sinh viên quốc tế - Vòng chung kết Châu Á - Thái Bình Dương 2024.

Năm 2024, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN (VNU-UET) sẽ phối hợp với ICPC Việt Nam và ICPC Asia Pacific đăng cai Tổ chức Kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế - Vòng chung kết Châu Á - Thái Bình Dương. Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 29/02 - 03/3/2024, với sự tham gia của 64 đội tuyển đến các quốc gia trong khu vực.

Tới tham dự có GS.TS Trần Xuân Tú - Viện trưởng Viện Công nghệ Thông tin; GS.TS Chử Đức Trình - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN; TS. Nguyễn Thu Hương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ; GS.TS Nguyễn Thanh Thủy - Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Công nghệ thông tin. Về phía Hội Tin học Việt Nam có ông Nguyễn Long - Phó Chủ tịch, Kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam.

Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC có lịch sử hơn 50 năm, với mục đích giúp sinh viên phát triển sự sáng tạo, làm việc nhóm, tạo sự đổi mới trong xây dựng các chương trình phần mềm và cho phép kiểm tra năng lực thực hiện dưới một áp lực thời gian rất cao. Đây là kỳ thi lập trình lâu đời, lớn nhất và có uy tín dành cho sinh viên các trường đại học trên toàn thế giới.

Việt Nam chính thức đăng ký Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC từ năm 2005, lần đầu đăng cai vòng loại khu vực (Regional) Kỳ thi ICPC Châu Á tại Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN vào tháng 4/2006. Từ năm 2006 đến nay, Việt Nam liên tục nằm trong Top 100 - 140 trường đại học có đại diện dự Chung kết ICPC toàn cầu với hạng cao nhất là rank 12 - Huy chương Đồng vào năm 2022.

Hiện nay, cuộc thi ICPC ngày càng thu hút sinh viên và phát triển mạnh về số lượng các đội tuyển trên toàn thế giới, từ 6 Châu lục chia thành 9 vùng Châu lục nhỏ hơn tổ chức Kỳ thi Chung kết ICPC Châu lục. Châu Á được chia thành 3 Chung kết ICPC là Asia East, Asia West và Asia Pacific. Từ trận Chung kết khu vực, Châu Á Thái Bình Dương sẽ chọn 16 đội tuyển kết quả tốt nhất đại diện tham dự Chung kết ICPC toàn cầu 2024 tổ chức tại Kazakhstan vào 9/2024.

Với kinh nghiệm 17 lần tổ chức các cuộc thi khu vực (Regionals) với chất lượng và hiệu quả, Việt Nam vinh dự được các quốc gia Châu Á - Thái Bình Dương tín nhiệm đề cử trở thành nước đăng cai tổ chức Vòng chung kết ICPC Asia Pacific lần đầu tiên tại Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN. Trước đó, từ các vòng ICPC Regional đã chọn được 5 đội tuyển vô địch (từ 5 điểm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam và Indonesia), cùng 60 đội tuyển có thứ hạng cao nhất trong khu vực được ICPC Asia Pacific lựa chọn để giành quyền tham dự Chung kết tranh ngôi Vô địch tại Hà Nội (có 3 đội đến từ Trường Đại học Công nghệ), từ Chung kết ICPC 16 đội tuyển xuất sắc nhất sẽ đại diện Asia Pacific tham dự Chung kết ICPC toàn cầu năm 2024 tại Kazakhstan.

Tại Lễ công bố Lịch diễn ra kỳ thi ICPC, ban tổ chức đã mời anh Phạm Kim Cương - 1 thí sinh đã từng tham gia và giành giải cao trong kỳ thi này năm 2005 (tổ chức ở Thượng Hải) đến chia sẻ. Lúc đó, anh Cương đang là du học sinh ngành Công nghệ phần mềm ở trường ĐH New South Wales của Úc.

Anh Cương cho biết đây là cuộc thi rất áp lực với các sinh viên 19-20 tuổi. Để tham gia cuộc thi các thành viên của đội tuyển đã được học rất nhiều về thuật toán, tổ chức dữ liệu và giải thuật. Qua vòng thi tại trường chọn ra 1 số đội để bồi dưỡng và trong thời gian đó học cách làm việc nhóm, chỉ 3 người chia sẻ 1 máy tính, 1 chuột để giải 10 bài trong vòng 5 giờ đồng hồ liên tục không nghỉ. Đội của Cương vô địch ở Úc và được tham gia vòng chung kết thế giới ở Thượng Hải thi và nhận giải vô địch Châu Đại Dương.

Theo anh Kim Cương: Sinh viên theo học ngành Công nghệ thông tin tham gia các cuộc thi giành giải không phải là mục đích cuối cùng tuy nhiên những cuộc thi là một sân chơi tốt để mình luyện tập và rèn luyện. Đạt kết quả dù lớn, nhỏ đều tạo sự phấn khích để mình theo đuổi con đường làm công nghệ, được giao lưu trải nghiệm với những người cùng đam mê, cùng tạo ra những hội nhóm trong ngành công nghệ phần mềm.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Long, Chủ tịch ICPC Vietnam, Đồng Giám đốc ICPC Asia Pacific, Phó Chủ tịch, Kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam khẳng định: "Cuộc thi ICPC chính là cơ hội để quảng bá rất tốt về chương trình đào tạo của các trường có ngành công nghệ. Đồng thời, những nhà tuyển dụng lớn cũng đều hướng tới cuộc thi để "chiêu mộ" các nhân tài chính là những thí sinh xuất sắc về tập đoàn, công ty của mình. Ngoài ra, cách thức tổ chức ICPC của chúng ta cũng được các nước trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc... đánh giá cao. Chính bởi vậy cuộc thi ICPC ngày càng được mở rộng và cần phát triển hơn nữa".

PGS.TS Lê Sỹ Vinh, Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Thông tin - Trường Đại học Công Nghệ - ĐHQG Hà Nội, đại diện cho BTC cuộc thi cho biết việc tổ chức kỳ thi này chính là để lan tỏa. Trên bản đồ về công nghệ thông tin, Việt Nam chỉ như một chấm nhỏ, cho nên cái chúng ta muốn ở đây là thông qua các cuộc thi này các bạn sinh viên quốc tế đến có thể nhận thấy Việt Nam cũng có nguồn nhân lực tốt về CNTT, tự động hóa, điện tử viễn thông tốt, từ đó tạo ra nét bút cho cả Việt Nam và nét chấm phá của Việt Nam trên bản đồ thế giới càng ngày càng sáng. Đôi khi cũng có nhiều công ty về CNTT cũng chưa hiểu lắm về nguồn nhân lực của Việt Nam và khả năng của các công ty CNTT cũng như các trường đại học ở Việt Nam. Thông qua các cuộc thi như thế này chính là cơ hội để Việt Nam góp mặt trên bản đồ thế giới.

Chung kết Kỳ thi ICPC Asia Pacific 2024 sẽ được tổ chức trong các ngày từ 29/2 đến 3/3/2024 tại trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN với lịch cụ thể như sau:

- Ngày 29/2: Đón các đội tuyển đến Hà Nội, đón khách quý ICPC đến Hà Nội;

- Ngày 1/3: Khai mạc Chung kết ICPC, giao lưu công nghệ, chiều các đội thử máy thi;

- Ngày 2/3: Chung kết ICPC Asia Pacific từ 9h00 đến 14h00 (công bố trực tiếp); Lễ tổng kết và Trao giải Chung kết ICPC Asia Pacific từ 17h00 đến 20h00;

- Ngày 3/3: Chương trình tham quan Vịnh Hạ Long cho các đội tuyển. Chung kết Kỳ thi ICPC Asia Pacific 2024 sẽ được thi đấu trên hệ thống thi chuẩn quốc tế do ICPC Nhật Bản vận hành kết nối hệ thống giám sát thi VNOJ của Việt Nam.

GS.TS Chử Đức Trình - Hiệu trưởng Trường ĐH Công Nghệ - đơn vị đăng cai cuộc thi chia sẻ: ICPC la cuộc thi toàn cầu có truyền thống lớn nhất trên thế giới. Trong nhiều năm qua trường ĐH CN đã tham gia và sinh viên các nhóm luôn đạt giải cao.

Bắt đầu năm nay kỳ thi được tổ chức quy mô lớn và chia thành nhiều khu vực. Năm nay năm đầu tiên ĐH Công Nghệ đăng cai kỳ thi ICPC khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trường sẽ đón 65 đội tuyển Việt Nam và các nước trong khu vực Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái lan, Trung Quốc ...Trường đã cùng Hội tin học chuẩn bị các vấn đề hậu cần, ra đề, chấm thi và các công việc đang tiến hành theo lộ trình các đoàn đến sẽ được tạo điều kiện ăn ở, đi lại đồng thời tạo điều kiện tốt nhất để các em thí sinh thi đạt kết quả tốt nhất.

Chung kết Kỳ thi ICPC Asia Pacific mở ra cơ hội đẩy mạnh giao lưu quốc tế về học thuật, đặc biệt là kỹ năng Lập trình - Thuật toán cùng kỹ năng làm việc tập thể, tính hoàn thiện cường độ cao giữa sinh viên Việt Nam với sinh viên từ các trường đại học đào tạo Công nghệ thông tin hàng đầu trong khu vực Châu Á- Thái Bình Dương; Hình thành mô hình Kỳ thi Chung kết tiêu chuẩn của Châu Á – Thái Bình Dương và lần đầu có bảng xếp hạng lập trình của sinh viên qua ICPC Asia Pacific Championship; Tăng cường các mối quan hệ hợp tác quốc tế, khẳng định năng lực tổ chức các kỳ thi tầm cỡ khu vực và thế giới của Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, cũng như nâng cao uy tín, đẳng cấp của Nhà trường trong suốt 20 năm thành lập và phát triển.

Trong nhiều năm liên tục, các lĩnh vực của Trường Đại học Công nghệ được xếp thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng thế giới như QS ranking, THE. Nhà trường đã và đang khẳng định được vị trí trong nước cũng như trên thế giới.

Sinh viên Trường ĐH Công nghệ đạt được nhiều thành tích cao trong các kỳ thi lớn tầm cỡ quốc gia, quốc tế, trong đó có Kỳ thi lập trình ICPC. Đặc biệt, năm 2022, đội tuyển EggCentroy của Nhà trường là đơn vị đại diện Việt Nam tham gia Vòng chung kết kỳ thi Lập trình sinh viên quốc tế toàn cầu ICPC và đạt huy chương Đồng. Đây là lần đầu tiên đại diện của Việt Nam có giải tại kỳ thi Chung kết toàn cầu Cuộc thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC và cũng là lần đầu tiên các nước ASEAN có giải trong kỳ thi lập trình danh giá nhất toàn cầu. Nhiều sinh viên xuất sắc của nhà trường đã và đang làm việc, thực tập tại các doanh nghiệp lớn như: Google, Facebook, MS, Amazon, VNPT, Viettel, FPT, VNG,… hay trở thành các Kỳ lân StartUp.