Cưới hay không cưới là câu hỏi mà cô gái trong câu chuyện https://vov2.vov.vn/ket-noi/so-cuoi-47659.vov2 đang cần thính giả gần xa góp ý.

Và đây là ý kiến của các thính giả dành cho cô:

Biên tập viên chương trình cũng có đôi lời góp ý với nhân vật:

Kết hôn là chuyện lớn của đời người. Các cụ vẫn có câu biết người, biết mặt, khó biết lòng, đến những người thường xuyên gặp gỡ còn không hiểu hết về nhau nữa là chỉ thỉnh thoảng mới gặp mặt. Vì thế bạn cẩn thận cũng là điều dễ hiểu.

Tôi có thể hiểu tại sao bạn chưa kể cho người yêu về mối quan hệ trong quá khứ nhưng chuyện nghề nghiệp, tại sao bạn không nói? Làm công nhân thì có sao? Tất cả những công việc có thể kiếm ra đồng tiền chính đáng đều được tôn trọng mà bạn. Còn về mối quan hệ trước đây của bạn thì đúng là bạn có sai lầm nhưng đã nhận ra và sửa đổi. Vì thế, đừng để chuyện của ngày hôm qua ám ảnh và tác động đến hiện tại của bạn. Có thể bạn không dám nói thật với bạn trai hiện tại nhưng chẳng có giấy nào gói được lửa, 1 lúc nào đó, sự thật sẽ lộ ra. Đến khi đó, mối quan hệ của 2 người sẽ thế nào? Dù lời nói dối của bạn không ác ý, cũng không phải về chuyện gì to tát nhưng 1 lần bất tín, vạn sự bất tin. Vậy nên tốt nhất là bạn nên nói thật với bạn trai. Nếu anh ta đủ rộng lượng và thực sự yêu bạn thì sẽ không để chuyện đó làm ảnh hưởng đến tình cảm của 2 người. Nếu mọi chuyện suôn sẻ như vậy mà bạn vẫn còn cảm thấy băn khoăn về chuyện kết hôn thì hãy cứ cho mình thêm thời gian để tìm hiểu thêm bạn ạ. Còn nếu anh ta không chấp nhận được quá khứ thì chứng tỏ tình cảm mà anh ta dành cho bạn chưa đủ lớn hoặc anh ta không phải là người biết bao dung, tha thứ cho người khác. Và nếu thế thì bạn cũng chẳng cần tiếc nuối anh ta làm gì.

Ở đây, tôi cho rằng vấn đề lớn nhất của bạn chính là sự tự ti. Bạn đã tốt nghiệp đại học, có khả năng lao động để nuôi sống bản thân, thậm chí đã từng tìm được công việc đúng ngành nghề mình đã học. Thế có nghĩa là bạn đã may mắn hơn rất nhiều người khác nhưng bạn lại vì sai lầm nhất thời, vì thiếu kinh nghiệm mà tự co mình vào vỏ ốc do chính mình tạo ra. Bạn biết rằng mình tự ti, biết mình thiếu sót điều gì nhưng bạn đã làm gì để khắc phục nó? Biết hạn chế của mình mà không tìm cách giải quyết, lại chỉ mải theo đuổi cảm giác tự ti do chính mình tạo ra thì làm sao có thể đạt được điều mình mong muốn? Theo tôi, chính vì sự tự ti ấy mà bạn nói dối bạn trai về công việc của mình, trong khi công việc ấy chẳng có gì đáng xấu hổ cả. Bạn thất vọng, bất lực vì công việc và quá khứ của mình nhưng đã bao giờ bạn nhìn ra xung quanh mình chưa? Đã bao giờ bạn thấy một người mù, cả đời sống trong bóng tối, chỉ mơ ước một lần nhìn thấy ánh sáng mặt trời mà không được? Bạn đã bao giờ gặp một người tàn tật dù khát khao làm gì đó cho gia đình nhưng lại chỉ có thể bất lực nằm liệt một chỗ, mọi sinh hoạt phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân? Còn bạn là 1 cô gái trẻ trung, khỏe mạnh, được ăn học đầy đủ với tương lai rộng mở đang chờ đón, mà lại ngồi đó mặc cảm và tự ti về công việc, về mối quan hệ đã qua sao?

Dĩ nhiên, tôi không quên bạn đang có những vấn đề của mình nhưng khi so với những người kém may mắn, bạn thấy ai đáng tuyệt vọng hơn? Chỉ cần bạn tự tin và biết yêu bản thân thì mọi chuyện sẽ tốt lên thôi. Và đến lúc đó, bạn sẽ có thể tự đưa ra quyết định cho câu chuyện của mình, chứ không cần nhờ đến sự giúp đỡ của người khác.