Chìa khóa để khắc phục tâm trạng này không có gì khác hơn là sự quan tâm, thương yêu đúng mực. Một mình rất khó thoát khỏi nỗi cô đơn. Mỗi người có thể giúp đấng sinh thành không còn cảm thấy quạnh hiu bằng những việc làm đơn giản dưới đây:

Thường xuyên thăm hỏi
Đến thăm và đưa bố mẹ đi mua sắm, gặp gỡ bạn bè, tham quan hoặc đơn giản chỉ là dạo quanh công viên để hít thở khí trời. Trong chuyến viếng thăm, các cháu nhỏ có thể chỉ cho ông bà cách sử dụng máy vi tính, cùng nhau chia sẻ những thông tin, hình ảnh thú vị qua mạng Internet.

Gọi điện thoại khi không thể ghé thăm
Có nhiều cách để duy trì mối quan hệ với những người thân yêu như tận dụng điện thoại, mạng Internet... để gọi về từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Giọng nói của bạn sẽ tạo tâm trạng phấn chấn cho đấng sinh thành.

Khuyến khích những thú vui riêng
Nếu mẹ thường thêu hoặc đan len khi còn trẻ, hãy nói họ dạy lại cho bạn, điều này giúp bà tự tin và cảm nhận mình vẫn đang có ích. Vẽ, chụp hình, khiêu vũ... có thể là những thú vui mà cha mẹ không có thời gian thực hiện khi còn trẻ. Học về những kỹ năng này sẽ giúp duy trì trí nhớ và sự tinh anh ở tuổi về chiều.

Tự xóa tan nỗi cô đơn
Chủ động xóa tan nỗi cô đơn giúp người cao tuổi khẳng định sự hữu ích của mình trong cuộc sống. Qua việc đi và tiếp xúc: dạo mát, mua sắm ở một siêu thị gần nhà, du lịch... sẽ giúp người cao tuổi tiếp cận với những điều mới lạ, gặp bạn bè để trao đổi những kinh nghiệm sống vui, sống khỏe.
Sống khoa học

Để giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh và tinh anh ở tuổi về chiều, người lớn tuổi nên thực hiện các khuyến nghị:
- Tập luyện cơ thể từ 30 đến 60 phút mỗi ngày.
- Tích cực suy nghĩ để kích thích sự nhạy bén của trí não.
- Ăn đa dạng và phù hợp với tình trạng sức khỏe. Người ăn uống kém cần bổ sung thêm các loại thực phẩm dinh dưỡng y học giàu năng lượng, dưỡng chất hỗ trợ hoạt động não bộ, tăng sức đề kháng.
- Uống 400-500ml sữa mỗi ngày để phòng ngừa chứng loãng xương và suy dinh dưỡng.
- Ngủ đủ giấc và khám sức khỏe định kỳ.

Sáng tạo cho đời thêm vui
Người cao tuổi thích viết một cuốn sách kể về cuộc đời mình, chơi những bài nhạc trữ tình hoặc vẽ những bức tranh... Học về những kỹ năng này để thực hiện ý thích một cách hoàn hảo sẽ làm họ thấy hạnh phúc hơn.

Thưởng thức cuộc sống hiện tại
Cuộc sống sẽ thêm ý nghĩa nếu người cao tuổi biết trân trọng những điều tốt đẹp họ đang có và chia sẻ nỗi bất hạnh với người có hoàn cảnh khó khăn.
Vật nuôi trong nhà sẽ là người bạn tốt, vì vật nuôi sẽ yêu thương không điều kiện và tạo cho người cao tuổi cảm giác có một sinh vật sống đang dựa vào mình, muốn được chăm sóc.

Theo Vnexpress