Cụ bà 81 tuổi 26 năm miệt mài làm từ thiện

[VOV2] - 26 năm nay, cụ Nguyễn Thị Lân Phương ở Thái Bình miệt mài làm từ thiện, lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến các thế hệ con cháu và cộng đồng.

VOV2

Cụ Nguyễn Thị Lân Phương, 81 tuổi, hiện sống tại tổ 47, phường Bồ Xuyên, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Nơi ở là ngôi nhà lụp xụp nhưng trong đó có nhiều nhiều bằng khen, giấy khen, huy chương, kỷ niệm chương... được treo trang trọng trên tường ở phòng khách. Cùng với đó là những bức ảnh cũ về các hoạt động từ thiện của chủ nhân và con cháu, người thân.

Cụ Phương được sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nước, cách mạng. Khi trưởng thành, cụ có nhiều năm công tác, cống hiến tại Thanh tra tỉnh Thái Bình cho đến khi nghỉ chế độ vào năm 1991. "Tôi nghỉ hưu về với cuộc sống đời thường, dù lúc ấy còn nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn vượt khó đi lên sống tiếp những năm tháng còn lại theo tinh thần "tuổi cao ý chí càng cao" - để thực hiện lời Bác Hồ dạy: "Giữ gìn sự trong sáng của người cán bộ Thanh tra như giữ gìn con ngươi của mắt mình". Tôi đã gia nhập tình nguyện viên Chữ thập đỏ, Hội bảo trợ trẻ em mồ côi, người tàn tật tỉnh Thái Bình từ năm 1995" - cụ Phương kể.

Ngay từ khi bắt tay vào làm từ thiện, cụ Phương đã vận động họ hàng cùng con cháu, bạn bè thân thiết, lập tổ chức từ thiện với mô hình chiếc hòm tiết kiệm tình nghĩa. Cụ nhớ lại: "Ngày 27/7/1995, chiếc hòm tiết kiệm tình nghĩa đầu tiên được mở với số tiền hàng triệu đồng. Chúng tôi đã dùng số tiền đó tổ chức đi tặng quà cho các gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ. Đi qua nhiều địa danh, được chứng kiến nhiều nỗi đau, cảnh đời tưởng chừng không gì bù đắp được, tôi thấy một mình mình làm chưa đủ mà phải một tấm lòng gọi triệu tấm lòng, để cùng nối vòng tay giúp họ vượt khó đi lên".

Cứ như vậy, cụ Phương không đơn độc trong sự nghiệp làm từ thiện mà đã lan tỏa tinh thần thiện nguyện đến các thế hệ con cháu trong gia đình, người thân, bầu bạn cùng tham gia.

26 năm qua, nhóm thiện nguyện của cụ Phương đã quyên góp hàng ngàn suất quà tổng trị giá hàng tỉ đồng gửi trao nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thái Bình và cả nước. Từ lũ lụt miền Trung đến sạt lở phía Bắc, từ miền xuôi đến miền ngược đều có dấu ấn của cụ.

Trong hơn 30 năm nghỉ chế độ đã qua, bản thân cụ Phương có 26 năm là tình nguyện viên Chữ thập đỏ; đồng thời là Ủy viên Ban chấp hành Hội bảo trợ trẻ người tàn tật, trẻ mồ côi; Ủy viên Ban chấp hành Hội chất độc da cam...

Từ những việc làm ý nghĩa như vậy, cụ Phương đã có 4 lần được dự báo cáo điển hình toàn quốc về hoạt động từ thiện nhân đạo; nhận hàng chục bằng khen, giấy khen, kỷ niệm chương của trung ương và địa phương...

Bà Nguyễn Thị Mai - Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Xuyên, TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình xác nhận: "Ở địa phương cụ Phương rất tích cực tham gia công tác làm từ thiện. Đặc biệt, noi gương cụ, các thế hệ con cháu dù bận công việc song vẫn thường xuyên ủng hộ, đồng hành cùng cụ làm việc tốt cho đời".

Còn nhà báo Nguyễn Công Liêm - nguyên Trưởng phòng Thời sự, Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh Thái Bình kể: "Năm 2018 mừng thọ cụ Lân Phương 80 tuổi, con cháu và người thân biếu tặng cụ hơn 13 triệu đồng, cụ không tổ chức ăn uống linh đình mà dành tất cả số tiền ấy làm từ thiện. Khi tham gia viết bài dự thi “50 năm ký ức Điện Biên” được trao giải thưởng 500 ngàn đồng, cụ Phương cũng dành lại để ủng hộ cho quỹ của Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh".

  Nguồn: laodong.vn

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục