“Đầu tàu” của người cao tuổi Khương Đình

[VOV2] - “Muốn bà con ủng hộ thì mình phải gương mẫu thực hiện. Như trong phong trào hạn chế rác thải nhựa, ngay từ khi phát động, hàng ngày tôi đều đi chợ bằng làn. Ai có bán hàng và đựng vào túi ni-lon, tôi đều bảo gói vào tờ giấy”, bà Hoa chia sẻ

Nho Trung

Không chỉ được biết đến là người phụ nữ giàu lòng nhân ái, bà Đào Thị Hoa ở phường Khương Đình, Quận Thanh Xuân được nhiều người ví là “đầu tàu” trong các phong trào, hoạt động ở phường. Với mong muốn giúp người nghèo cải thiện đời sống, đồng thời góp phần phát triển kinh tế, xã hội của phường, bà Hoa dành nhiều thời gian, tâm huyết cho những việc làm thiện nguyện và các hoạt động của Hội người cao tuổi, Hội phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ. “Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, tôi đã vận động người dân ủng hộ tiền và hàng hóa. Bản thân tôi ủng hộ 80 thùng mì tôm, 1,5 tấn gạo, 3 triệu tiền mặt, 500 khẩu trang và 200 chai nước khử khuẩn”, bà Hoa tự hào

Bà Hoa cho biết mỗi năm thường dành ra ít nhất 10 triệu đồng để trợ giúp cho những hoàn cảnh khó khăn. Tâm niệm “hạnh phúc là cho đi” nên bà Hoa còn thường xuyên cùng với một số chị em phụ nữ ở phường Khương Đình tổ chức nấu cháo mang đến mời những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện K Hà Nội và Bệnh viện Nhi trung ương.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều người còn coi bà là người tiên phong trong các phong trào tại phường Khương Đình. Như tại Hội Người cao tuổi, với vai trò Chủ tịch Hội, bà đã mạnh dạn xin thành lập mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB), huy động nguồn vốn và hỗ trợ hỗ trợ người cao tuổi phát triển kinh tế. Bà Nguyễn Thị Đức là một trong những cá nhân được vay 5 triệu đồng để mở cửa hàng ăn sáng. Bà chia sẻ “ngoài vốn, tôi còn nhận được nguồn động viên lớn từ bà Hoa nên đã sử dụng hiệu quả số tiền được vay”.

Cũng nhờ bà Hoa khích lệ nên bà Nguyễn Thị Thúy mới dám mạnh dạn vay vốn của CLB để sản xuất giá sạch. Bà Thúy chia sẻ, người đứng đầu tổ chức Hội Người cao tuổi luôn quan tâm, nắm bắt gia cảnh của hội viên. Khi biết kinh tế gia đình eo hẹp, đồng thời biết bà còn khả năng lao động, bà Hoa và Ban chấp hành CLB đã chủ động ngỏ ý và tạo điều kiện hỗ trợ vốn cũng như cách thức sản xuất giá sạch. Được hỗ trợ vốn và tiếp thêm niềm tin, bà Thúy bắt tay triển khai và đã thành công với mô hình sản xuất giá sạch. “Trước đây, mọi chi tiêu phụ thuộc vào đồng lương hưu ít ỏi, chi tiêu phải dè xẻn. Từ khi làm giá, có đồng ra đồng vào, chi tiêu mới thỏa mái hơn. Tôi còn góp đủ tiền để đi du lịch”, bà Thúy thổ lộ.

Là người năng nổ và nhiệt huyết với công tác xã hội, bà Đào Thị Hoa còn tham gia và trở thành thành viên nòng cốt của Hội Phụ nữ phường Khương Đình. Bà đã vận động nhiều chị em và người dân thay đổi thói quen sử dụng túi ni-lon. “Tôi nghe bà Hoa và các phương tiện truyền thông nói về tác hại của rác thải nhựa nên giờ chúng tôi đi sử dụng túi giấy thay cho túi ni-lon”, bà Nguyễn Thị Hồi, hội viên hội phụ nữ chia sẻ.

Tự hào về sự thay đổi tích cực này, bà Hoa cho biết muốn bà con ủng hộ thì bản thân mình phải gương mẫu. “Ngay từ đầu phát động phong trào, tôi là người thực hiện đầu tiên, hàng ngày tôi đi chợ bằng làn”, bà Hoa chia sẻ.

Cứ như vậy, nhiều năm nay, với nhiệt huyết và những việc làm cụ thể, bà Hoa trở thành “đầu tàu” trong các phong trào, hoạt động tại phường Khương Đình, qua đó có những đóng góp thiết thực vào sự đổi thay về kinh tế, xã hội của phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Nghe bài viết dưới đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục