Những ngày Hà Nội giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, gia đình bà Lê Thị Hà và ông Vương Tiến Khoa ở số nhà 715 phố Nguyễn Khoái, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội luôn bận rộn. Cùng với các địa phương khác trong cả nước, dịch Covid 19 bùng phát tại Hà Nội nói chung và quận Hoàng Mai nói riêng. Ngay lập tức, lãnh đạo phường Thanh Trì thực hiện công tác phòng chống dịch như thành lập Tổ công tác, Tổ tự quản phòng chống dịch Covid 19, thiết lập các chốt kiểm soát để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hai vợ chồng bà Hà và ông Khoa hăng hái tham gia phòng chống dịch. Tuy hai ông bà đều ở tuổi nghỉ hưu nhưng với trách nhiệm bảo vệ khu dân cư, ông Vương Tiến Khoa suy nghĩ rằng vợ chồng ông cùng đồng lòng chung sức hỗ trợ bà con khu dân cư sẽ giúp nhanh chóng ngăn chặn đại dịch. Mặc dù nhiều hôm, ông Khoa phải nấu cơm giúp vợ để bà lo việc của tổ dân phố bởi ông xác định “Trong mùa dịch, việc của Chi hội phụ nữ cũng là việc của tôi và ngược lại công tác của Chi hội người cao tuổi cũng là công việc của vợ tôi”- ông Khoa bộc bạch.

Trong đại dịch Covid-19, người cao tuổi là những người dễ bị tổn thương và nhiễm bệnh nhất, vì vậy vợ chồng ông Khoa, bà Hà tham gia phòng chống dịch theo khả năng của mình. Trước tiên, ông bà bảo vệ bản thân thực hiện tốt thông điệp 5K và tiêm vaccine. Nên ông bà không ngại khó khi chung tay chống dịch kể cả việc gác chốt, rà soát các đối tượng “F” trong địa bàn. “ Chỉ có tinh thần, ý thức chấp hành, tin tưởng vào Ban chỉ đạo phòng chống Covid chúng ta mới có khả năng ngăn chặn dịch. Chúng tôi nghĩ rằng, góp phần giúp mọi người chính là giúp mình, dù công việc có khó khăn, có thể không phù hợp với tuổi già nhưng chúng tôi tự hào về công việc của mình. Khu dân cư vẫn đang là vùng xanh an toàn, chúng tôi phải gìn giữ, phải bảo vệ”- bà Lê Thị Hà không ngại ngần khi chia sẻ về công việc.

Không chỉ tích cực bảo vệ vùng xanh an toàn của khu dân cư, với vai trò là chi hội trưởng phụ nữ, bà Hà nhận trách nhiệm phân phát Thẻ vào chợ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong khu dân cư được đi chợ, ổn định cuộc sống. Tuy vất vả nhưng đây là quãng thời gian thật đáng nhớ của bà Hà và gia đình. Và một kỷ niệm không thể quên của bà Hà trong buổi trực chốt Vùng xanh của khu dân cư bắt đầu từ 5 giờ sáng đến 12h trưa. Thật bất ngờ ca trực của bà Hà và các thành viên Tổ tự quản bất ngờ được đón đoàn lãnh đạo quận và Công an quận Hoàng Mai cùng đồng chí Chủ tịch phường Thanh Trì đến thăm hỏi và kiểm tra tại chốt trực. Khi đó, bà Hà được đồng chí Bí thư quận uỷ Nguyễn Quang Hiếu khen ngợi và động viên người cao tuổi nhưng luôn đi đầu thực hiện nhiệm vụ. Đó cũng là động lực giúp bà Hà tích cực hơn nữa dù công cuộc phòng chống dịch không hề đơn giản.

Để giúp cho bà con trong tổ dân phố biết nhanh chóng và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh hoặc các ca nhiễm cũng như cập nhật các biện pháp phòng dịch, Tổ tự quản phòng chống Covid đã kết nối zalo, facebook thường xuyên với các trưởng nhóm. Nhờ đó, mọi người ở tổ dân phố, ai cũng có ý thức phòng chống dịch vì đã hiểu rõ “yêu nước là ở nhà, không đi ra ngoài khi không cần thiết”.

Phường Thanh Trì là địa bàn có mật độ dân cư đông đúc nên việc kiểm soát người ra vào tại đây rất phức tạp. Hơn nữa, địa bàn phường có các cửa ngõ ra,vào thành phố, vì thế công tác phòng chống dịch ở đây phải làm rất chặt. Tất cả lối ra vào được rào lại, chỉ còn một lối đi duy nhất. Tại đây, tổ Covid-19 cộng đồng cùng với người dân ở tổ dân phố, khu dân cư cử người tham gia trực chốt, giữ gìn, cùng phấn đấu không để xảy ra dịch bệnh. “Chúng ta đã phòng chống dịch rất hiệu quả trong các kỳ dịch trước. Nhưng trong đợt dịch này, với loại chủng mới của virus Sars Cov 2, Chính phủ đã cân nhắc điều chỉnh các chiến lược và giải pháp phù hợp. Đặc biệt chính phủ quyết định các gói hỗ trợ cho người lao động thật nhanh và hiệu quả. Việc tổ chức đầu tư các bệnh viện, cơ sở y tế dã chiến và tăng cường lực lượng cho vùng dịch phía nam là hết sức đúng đắn, giải quyết được thực tế chống dịch và tư tưởng nhân dân”- ông Khoa khẳng định.

Người dân ở tổ dân phố 9&11 phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai đã và đang được sống bình yên trong những ngày đại dịch Covid -19 bùng phát khắp nơi. Có được sự bình yên đó trước hết phải kể đến sự vào cuộc và quan tâm đúng lúc của chính quyền địa phương, trong đó có công sức không nhỏ của gia đình ông Vương Tiến Khoa và bà Lê Thị Hà./.