Bà Inserra, sinh ngày 21/1/1919 tại khu phố Little Italy thuộc Lower Manhattan, New York, Mỹ. Bà kết hôn vào năm 1944 và đã có 4 người con, 8 cháu và 9 chắt. Bà Inserra sống sót qua đại dịch cúm năm 1918 và hai lần mắc Covid-19.

"Tôi chăm sóc tốt cho bản thân mình, làm những gì có thể. Một khi bạn chăm sóc bản thân, mọi thứ sẽ ổn thỏa", bà Inserra chia sẻ.

Người phụ nữ cao tuổi cho biết luôn có thái độ sống và góc nhìn tích cực mỗi ngày. Bà Inserra không có quá nhiều bí quyết về ăn uống và tập luyện, song có sở thích khiêu vũ và niềm đam mê với chocolate.

Các chuyên gia cho biết chocolate đen giàu chất flavonoid và chất chống oxy hóa, có thể giảm viêm và ngăn ngừa cục máu đông. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra liên quan giữa yếu tố viêm với sự lão hóa và các bệnh liên quan tuổi tác. Chocolate đen có hàm lượng ca cao, xơ hòa tan, giàu khoáng chất khác nhau như magiê, sắt, đồng, kali, kẽm, tốt cho da, não và hệ tim mạch.

Bà Inserra cũng có thói quen thưởng thức một ly bia hoặc rượu vang mỗi tối, ăn thực đơn cân bằng với cua lột, xúc xích Italy và nhiều rau bina.

Một số bằng chứng cho thấy uống rượu điều độ có thể kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, các chuyên gia còn chia thành nhiều luồng ý kiến về quan điểm này. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) chỉ ra rằng phụ nữ uống một ly rượu, nam giới uống không quá hai ly là an toàn.

Bà Inserra luôn thức dậy vào buổi sáng với tinh thần thoải mái để sẵn sàng bước ra khỏi nhà. Ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tránh được sự cô đơn có thể giúp con người sống lâu và khỏe mạnh hơn. Vivek Murthy, giảng viên khoa Phẫu thuật, Đại học Yale, thậm chí nhận định "cô đơn là một bệnh dịch gây chết người, tương đương với việc hút 15 điếu thuốc lá mỗi ngày".

Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy những người cô đơn thường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn tới 30%, tăng mức độ viêm nhiễm trong cơ thể, gây tổn thương tế bào và các cơ quan. Một nghiên cứu xuất bản năm ngoái cho thấy cô độc khiến con người già đi nhanh hơn hút thuốc.

Bà Inserra vừa đón sinh nhật 104 tuổi vào tháng trước. Con gái của bà, Phyllis Scott cho biết cả gia đình rất vui mừng vì điều này.

"Bà ấy đã chứng kiến con trai tôi kết hôn, điều mà chúng tôi không nghĩ sẽ thành sự thật. Bà mắc Covid-19 hai lần rồi lại được thấy con trai tôi sinh đứa con đầu lòng. Đó như một thành tích vậy. Bà ấy làm mọi người ngạc nhiên", Scott chia sẻ.

Nguồn: vnexpress.net