Tháng 12/2022, bà Mathea Allansmith làm nên lịch sử, phá kỷ lục Guinness thế giới và trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất hoàn thành chặng đua marathon cự ly 42 km trong 10 tiếng 48 phút. Bà Allansmith cho biết, đây không phải lần đầu và chắc chắn không phải lần cuối bà tham gia giải chạy.

Giải đầu tiên là Jordan Marsh Blueberry Muffin ở Boston, cự ly 5 km đầy thú vị với nhiều người mặc các trang phục ngộ nghĩnh. Các vận động viên nhận được bánh nướng việt quất khi cán đích.

Bà Allansmith lên kế hoạch tham gia giải chạy ở Hawaii dự kiến diễn ra vào cuối tháng 9. Dù tự hào về thành tích của mình, bà Allansmith cho rằng bản thân không phải một người quá phi thường.

Bà cho biết, mình không sở hữu loại gene đặc biệt, bà chỉ là một người bình thường. Bí quyết của bà để có cuộc sống lâu và khỏe mạnh chỉ là làm việc càng lâu càng tốt, tập thể dục hàng ngày, không ăn thực phẩm chế biến sẵn, ra khỏi nhà thường xuyên và kết nối với cuộc sống.

Bà Allansmith tránh sử dụng những món chế biến sẵn và chứa nhiều đường vì tin rằng chất hóa học, chất bảo quản không tốt cho cơ thể. Bà tin đọc những hướng dẫn dinh dưỡng trong cuốn Fast Carbs, Slow Carbs của bác sĩ nhi khoa David Kessler, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ. Cuốn sách mô tả sự khác biệt và tác động của các thực phẩm đã qua chế biến và thực phẩm tươi sống. Bà tránh ăn đồ chế biến sẵn, gồm cả bột mì và nhất là đường.

Ra ngoài thường xuyên

Người phụ nữ thường bắt đầu tập luyện khi mặt trời chưa ló dạng, trước khi cái nắng ở Hawaii - nơi bà sống - trở nên quá gay gắt. Bà Allansmith cho biết, dành thời gian ngoài trời, vận động khiến tinh thần tích cực, sảng khoái. Không khí và không gian mở đem lại cho bà năng lượng và tầm nhìn thoáng đãng, giúp thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực.

Thói quen này khiến bà thấy tự do và cũng giúp bà hiểu rằng mọi thứ không hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân. Tất cả điều nhỏ bé của thế giới kết hợp với nhau biến mọi việc thành hiện thực, đó là điều tích cực.

Tập thể dục thường xuyên, không viện cớ để trốn tránh

Bà Allansmith bắt đầu chạy bộ khi bước sang tuổi 45. Trước đó, bà vốn đi bộ thường xuyên và được một đồng nghiệp đề nghị chạy 3,2 km mỗi ngày. Bà bắt đầu sự nghiệp chạy marathon với những cuộc đua kiểu tự phát như 5K Turkey Trots, sau đó đam mê và tiến đến những giải đấu lớn hơn.

Hiện nữ runner 93 tuổi này chạy và tập luyện các bộ môn khác khoảng 6 ngày mỗi tuần. Bà không bao giờ lấy tuổi tác, thời tiết hay bất cứ điều gì khác làm cái cớ để bỏ tập.

Theo các chuyên gia, chạy bộ giúp cải thiện hệ cơ xương khớp, tăng cường chức năng bài tiết, cải thiện não bộ, phòng tránh nguy cơ bệnh tật.

Không sống trong quá khứ hay lo lắng về tương lai

Bà Allansmith chia sẻ, bà hoàn toàn sống trong hiện tại. Khi gặp thất bại, người phụ nữ thừa nhận sự thật một cách đơn giản, suy nghĩ nên làm gì và tiếp tục với con đường đã chọn. Bà kể về một lần bị gãy ngón chân và không thể tham gia cuộc thi marathon, đồng thời phải ngừng tập chạy suốt ba tháng. Thay vì quá buồn bã, bà chọn cách đến phòng gym và thực hiện các bài tập cardio không ảnh hưởng đến chấn thương.

Vì quá tập trung vào tập luyện nên bà chẳng còn thời gian chán nản vì ngón chân bị gãy. Bà chỉ chú tâm vào công việc, điều đó mang lại cảm giác thành tựu và khiến bà lạc quan hơn.

Theo VNexpress