Người già sống cùng con cái phải "tự điều hòa"

[VOV2] - Một gia đình nhiều thế hệ không dễ dung hòa. Để sống cùng con cái, cháu chắt, bản thân người cao tuổi cũng phải thay đổi để thích ứng.

Minh Khang

Một nghiên cứu gần đây - do Viện Nghiên cứu người cao tuổi Việt Nam tiến hành tại 6 xã, phường của 3 tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên và Quảng Trị với 600 phiếu khảo sát người cao tuổi từ 60 tuổi trở lên - cho thấy bạo lực của con cái đối với người cao tuổi là khá nghiêm trọng, gây tổn thương về thể chất, tinh thần và thiệt hại về kinh tế. Có 3% số người cao tuổi được hỏi nói rằng họ bị con cái đánh đập; 8,3% bị đe dọa, nhốt trong nhà và 15% bị con cái bỏ rơi, không chăm sóc. 

Khó khăn về kinh tế, khác biệt về quan điểm, lối sống là những rào cản ngăn trở sự quan tâm, thấu hiểu giữa các thế hệ. Nhiều cụ chia sẻ kinh nghiệm: Để sống cùng con cái, bản thân người cao tuổi cũng phải "tự điều hòa" để thích ứng. 

Nghe chương trình Niềm vui tuổi già ngày 22/3 tại đây:

Viết bình luận

Tin liên quan

5 điều cần làm để phòng tránh COVID-19 ở người cao tuổi

[VOV2] - Người cao tuổi là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc COVID-19. Do đó, cần phải tuân thủ những quy tắc sống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Tránh nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi

[VOV2] - Thời tiết thay đổi thất thường, người cao tuổi dễ bị đột quỵ do lưu lượng máu lên não của người già giảm, chức năng cơ thể suy yếu. Do đó người già cần chăm sóc cho bản thân thật tốt để không trở thành gánh nặng cho gia đình.

Câu lạc bộ Khiêu vũ Người cao tuổi hồ Thành Công

[VOV2] - Khiêu vũ không chỉ là môn nghệ thuật dành cho giới trẻ mà người cao tuổi cũng luyện tập hăng say bộ môn này. Những điệu nhảy, những bước đi như lướt trên sàn tập không chỉ tăng thêm sự dẻo dai mà còn giúp các cụ tăng cường sức khỏe.

Top 15 lời chúc thọ người cao tuổi hay và ý nghĩa nhất

[VOV2] - Vào dịp mừng thọ, năm mới ý nghĩa chúc ông bà những điều tốt đẹp là việc nên làm. Câu chúc thể hiện được tình cảm, sự yêu thương của con cháu đối với người cao tuổi trong gia đình.

Tặng quà tết cho người cao tuổi

[VOV2] - Nếu muốn món quà mang đầy đủ ý nghĩa giúp nhân đôi niềm vui, chúng ta nên mang quà tặng người già trong gia đình vào 3 ngày đầu năm mới.

Tin cùng chuyên mục